Diễn viên Xuân Văn: Đó không phải là tình một đêm

0 Thanh Niên Online

Trong phim Đàn bà đã cũ, nữ diễn viên chính xuất sắc Cánh diều vàng 2017 Xuân Văn vào vai nhà văn Li Li. Một người 'đàn bà đã cũ' chìm trong đau thương của tình yêu và hôn nhân.

Diễn viên Xuân Văn: Đó không phải là tình một đêm
Diễn viên Xuân Văn: Đó không phải là tình một đêm - ảnh 1

Xuân Văn là gương mặt trẻ đã đóng hơn 20 bộ phim truyền hình. Vẻ đẹp rất ''mộc'' của Xuân Văn thích hợp cho những vai hiền lành, cam chịu nên cô mong muốn có thể hóa thân vào dạng vai phản diện, cá tính hơn

Ảnh: NVCC

Thấy "đã" với thú đau thương….

* Có hơn 20 vai diễn lớn nhỏ nhưng có vẻ như con đường diễn xuất của Xuân Văn vẫn “mộc” như tính cách con người bạn và những nhân vật trong phim?

- Diễn viên Xuân Văn: Văn cũng chỉ mong được bình yên “mộc” như thế này, âm thầm làm được cái nghề mình thích. Ngày nào tổ còn thương thì còn được ăn cơm tổ. Việc của Văn là cứ cố gắng hết sức trong khả năng mình.

* Đoạt giải Cánh Diều vàng 2017 cho Nữ diễn chính xuất sắc nhất nhưng đến lúc này tên tuổi của Xuân Văn vẫn không bật lên được. Bạn có biết mình “khuyết” ở đâu không?

- Có thể là do Văn ít có dịp được tiếp xúc với các anh chị báo chí. Và Văn cũng không tập trung PR hình ảnh của mình. Hoặc cũng có thể là khả năng diễn xuất của Văn chưa đủ để Văn bật lên. Văn nghĩ đó là những cái “khuyết” của Văn.

* “Chuyên trị” những vai hiền lành, gái quê, nghèo khó, chân chất… Mà những dạng vai này thường ít tạo nên sự đột phá trong diễn xuất, cứ nhàn nhạt. Bạn có nghĩ đó cũng là lý do khiến mình bị “độ lì” trong nghề dù đã đóng không ít phim?

Diễn viên Xuân Văn: Đó không phải là tình một đêm - ảnh 2

Cô thường được đạo diễn "đo ni" cho những dạng vai gái quê, chân chất...

Ảnh: Chụp màn hình

- Văn cũng có nghĩ đến nhưng đó là dạng vai sở trưởng của Văn rồi, cũng khó để thuyết phục đạo diễn mạo hiểm giao cho Văn một vai phản diện. Văn vẫn hi vọng trong tương lai mình sẽ được thử sức với một dạng vai mới.

* Trong phim Đàn bà đã cũ, nhân vật nhà văn Li Li do bạn đảm nhận vẫn kiểu bi thương, chìm đắm trong cảm xúc, đa sầu đa cảm… Kiểu nhân vật này đáng thương nhưng sướt mướt suốt ngày tạo cảm giác bực cho người xem. Còn bạn thấy thế nào?

- Thật sự thì chính Văn đôi lúc cũng bực và thấy mệt với Li Li nhưng nó nằm ở phần cảm xúc nên lúc diễn Văn cũng bị chìm đắm trong cảm xúc đó. Thấy đã với những thú đau thương của Li Li (cười).

Diễn viên Xuân Văn: Đó không phải là tình một đêm - ảnh 3

Xuân Văn từng giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc Cánh diều vàng 2017

Ảnh: NVCC

Thật ngu ngốc nếu giữ một cuộc tình “đã hỏng”

* Quan điểm về tình yêu của Li Li có gần với cách nghĩ của bạn? Bạn tìm thấy sự đồng cảm gì trong quan điểm về tình yêu - hôn nhân của Li Li?

- Quan điểm trong tình yêu của Văn chỉ một phần nào đó giống Li Li thôi. Văn cũng lụy tình, cũng tha thứ và níu kéo, nhưng một khi đã chấm hết thì Văn không bao giờ quay lại. Có thể Văn nuông chiều cảm xúc của mình nhưng Văn luôn hướng tới một cảm xúc mới tốt đẹp hơn chứ không hi vọng "sửa chữa" cảm xúc cũ như Li Li.

* Thường những “đàn bà đã cũ” thì chịu vô số tổn thương, mất mát… Chính vì thế họ phải tự mạnh mẽ, bản lĩnh để làm lại cuộc đời mình. Còn Li Li thì cứ si tình với người cũ tệ bạc, ám ảnh với quá khứ chẳng vui vẻ. Theo bạn đó có là cách nhìn cuộc sống tiêu cực?

- Cảm xúc mỗi người sẽ khác nhau nên không thể nói Li Li tiêu cực với những chuyện đó. Có thể những điều thật ngu ngốc và tồi tệ, tự ép mình nếu giữ một cuộc tình “đã hỏng” làm cho Li Li thật sự cảm giác được mình sống, mình tồn tại hơn là buông bỏ ngay lập tức.

Diễn viên Xuân Văn: Đó không phải là tình một đêm - ảnh 4

Trong phim Đàn bà đã cũ đang phát sóng trên SCTV14, Xuân Văn vào vai chính là nhà văn Li Li

Ảnh: Chụp màn hình

* Trong Đàn bà đã cũ bạn có một số cảnh khá “nóng” với Võ Đình Hiếu. Khi đóng những phân đoạn này, Xuân Văn có bị “làm khó”?

- Với Văn những cảnh hôn nhau, những cảnh thân mật với bạn diễn luôn luôn là những cảnh quay khó. Bởi luôn tạo cho Văn những áp lực mà bắt buộc Văn phải vượt qua.

* Có phân cảnh nào trong phim Đàn bà đã cũ khiến bạn “ám ảnh”?

- Có một cảnh là Li Li bị bác làm vườn lên phòng tắm cưỡng hiếp thì được Dũng lên cứu và 2 người đánh nhau. Trong lúc diễn cảnh hành động do không phối hợp được với nhau nên bác làm vườn đó bị đánh chảy máu thật. Nhìn mặt bác đầy máu Văn thấy thương và cũng thấy ám ảnh.

* Trong phim Li Li không thừa nhận yêu Thế Phong mà chỉ là có cảm xúc thôi nhưng vẫn ngủ với cậu ấy. Vậy “tình một đêm” với những người “đàn bà đã cũ” có vẻ rất dễ dàng chăng?

- Cũng tùy theo suy nghĩ và quan điểm sống của mỗi người. Với Li Li đó là cảm xúc của nhiều đêm mới dẫn đến một đêm mặn nồng. Đó không phải là tình một đêm.

Diễn viên Xuân Văn: Đó không phải là tình một đêm - ảnh 5

Một "đàn bà đã cũ" từng chịu nhiều tổn thương, ám ảnh trong tình yêu, hôn nhân lại có mối tình với chàng trai trẻ

Ảnh: Chụp màn hình

* Li Li là kiểu đàn bà đã nhiều trải nghiệm. Vậy với nhân vật này Xuân Văn làm thế nào để chuyển tải những trải nghiệm ấy một cách tròn trịa nhất vào nhân vật?

- Văn lấy kinh nghiệm từ những thất bại trong tình cảm của mình. Cảm xúc của Văn ở tuổi này cũng có thể được gọi là “vài lần cũ” (cười). Văn bám sát kịch bản và trao đổi thêm với đạo diễn để cho người xem có một cảm xúc tròn trịa nhất có thể.

* Bạn đã từng trải qua những đau khổ, tổn thương trong tình yêu?

- Văn đã từng trải qua... Và thú đau thương thật sự rất “đã” mà chỉ khi bạn yêu thật lòng một ai đó thì bạn mới có được thú đau thương.

Diễn viên Xuân Văn: Đó không phải là tình một đêm - ảnh 6

Xuân Văn cảm thấy "đã" khi chìm đắm trong thú đau thương của Li Li khi tham gia phim Đàn bà đã cũ

Ảnh: Chụp màn hình

* Mối qua hệ giữa Li Li và Thế Phong là kiểu chuyện tình “đũa lệch”. Khó đến được với nhau. Nếu có đến cũng chưa chắc hạnh phúc. Còn bạn có quan niệm thế nào về tình yêu có sự chênh lệnh quá nhiều về tuổi tác?

- Văn từng nghe câu “tình yêu không phân biệt tuổi tác” nhưng với Văn thì có chênh lệch ít thôi thì có thể chấp nhận.

* Cảm ơn bạn về cuộc trò chuyện!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm