Diếp cá

25/08/2011 18:17 GMT+7

Diếp cá là loài cây nhỏ, mọc trên mặt đất, thường tự mọc ở những nơi vùng đất ẩm ướt, là loại rau rất quen thuộc, được dùng ăn sống với các loại rau khác để có thêm hương vị.

Theo y học cổ truyền, loại rau này có tính mát, vị cay và có mùi hăng hăng. Từ lâu, dân gian thường dùng diếp cá để lợi tiểu, tán nhiệt tiêu ung (tiêu mụn nhọt). Dưới đây là một số cách dùng rau diếp cá để trị bệnh thông thường, theo hướng dẫn của lương y Trần Khiết:


Ảnh: Shutterstock 

- Những lúc nắng nóng, có thể dùng rau diếp cá với các loại rau khác để giúp giải nhiệt.

- Lấy lá giã nhuyễn, rồi đắp lên vùng xung quanh mắt bị tụ máu do va chạm.

- Những bà mẹ cho con bú bị tắc tia sữa; hoặc trường hợp bị viêm tai giữa, có thể lấy 20g rau diếp cá (khô), 10 quả táo đỏ. Đem cả hai nấu với 600 ml nước, nấu còn lại 200 ml, chia làm 3 lần dùng trong ngày.

- Những trường hợp bị trĩ có thể dùng từ 20-50g diếp cá tươi (nếu dùng khô thì dùng 1/3 lượng tươi) đem nấu lấy nước để xông và rửa vùng trĩ trồi ra. Làm ngày 1 lần.  

Khánh Vy

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.