Điều gì xảy ra khi bạn không uống đủ nước?

0 Thanh Niên Online

Thường xuyên uống đủ nước là rất quan trọng để giữ cho bàng quang, thận và các cơ quan vùng chậu khỏe mạnh.

 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Sức khỏe tiết niệu, liên quan đến bàng quang, thận và các cơ quan vùng chậu, có thể được duy trì bằng một phương pháp tự do, toàn diện và đơn giản: cung cấp đủ nước, theo Natural News.

Điều này nghe có vẻ rất dễ nhưng không phải ai cũng nhớ uống đủ nước mỗi ngày. Vì cơ thể con người được tạo thành từ hơn 60% nước, giữ đủ nước là điều cần thiết cho hoạt động thông suốt của mọi hệ thống cơ quan trong cơ thể.

Dưới đây là những sự thật quan trọng về việc giữ nước và sức khỏe tiết niệu cần ghi nhớ nếu muốn giữ sức khỏe.

Bàng quang

Nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra khi nước tiểu đã tích tụ trong bàng quang đủ lâu để cho phép vi khuẩn phát triển.

Một người bị nhiễm trùng tiết niệu sẽ bị các triệu chứng như nóng rát, ngứa và cảm giác đau đớn.

Các triệu chứng khác của nhiễm trùng tiết niệu có thể bao gồm: Đi tiểu ra máu, cảm giác nóng rát khi đi tiểu, nước tiểu đục, mắc tiểu nhiều lần nhưng không đi được, đau vùng chậu (ở phụ nữ), đau trực tràng (ở nam giới), nước tiểu có màu nâu hoặc vàng sẫm, nước tiểu có mùi khai nặng.

Có nhiều yếu tố nguy cơ có thể gây ra nhiễm trùng tiết niệu như phì đại tuyến tiền liệt và hoạt động tình dục.

Tuy nhiên, có thể giảm nguy cơ bằng cách làm trống bàng quang thường xuyên hơn. Nếu uống đủ nước, bàng quang sẽ cho biết khi nó đầy và sẵn sàng để được làm trống, vì vậy sẽ rất dễ chịu khi cảm thấy muốn đi tiểu. Đi tiểu đều đặn suốt cả ngày sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn có hại khỏi cơ thể và ngăn ngừa nhiễm trùng, theo Natural News.

Nếu bàng quang hoạt động quá mức, việc hạn chế hoặc giảm lượng chất lỏng sẽ không giải quyết vấn đề.

Trên thực tế, không uống đủ nước có thể gây ra sự tập trung quá mức của nước tiểu trong bàng quang, sau đó có thể dẫn đến kích ứng.

Kích thích trong bàng quang có thể gây co thắt hoặc gây nhiễm trùng tiết niệu và làm nặng thêm các triệu chứng bàng quang hoạt động quá mức.

Giống như duy trì cân nặng khỏe mạnh, cần tìm mức cân bằng hợp lý giữa uống nước quá mức và thiếu nước để giữ cho bàng quang khỏe mạnh.

Thận

Nước là bạn đồng hành của thận. Nó giúp thận loại bỏ chất thải bài tiết từ máu qua nước tiểu. Uống đủ nước giữ cho các mạch máu giãn ra, từ đó chúng có thể nuôi dưỡng thận với các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Mất nước có thể làm suy giảm chức năng thận và mất nước nghiêm trọng hoặc kéo dài cuối cùng có thể dẫn đến tổn thương thận.

Lượng nước tiểu thấp liên tục là một yếu tố nguy cơ đáng kể cho sự phát triển của sỏi thận. Nếu không uống đủ nước, sẽ tiết ra ít nước tiểu. Khi nước tiểu ở dạng cô đặc và lượng nước uống không đủ để pha loãng, rất dễ dẫn đến sỏi thận, theo Natural News.

Cơ quan vùng chậu

Nước còn có nhiều tác dụng hơn là chỉ giữ cho bàng quang và thận khỏe mạnh. Giữ nước cũng liên quan đến sức khỏe tình dục.

Việc giữ nước hợp lý giúp thúc đẩy lưu lượng máu hiệu quả trên toàn bộ cơ thể. Lưu lượng máu tối ưu có lợi cho sức khỏe tình dục của nam. Nếu mất nước, có thể bị rối loạn.

Mặt khác, phụ nữ cần giữ đủ nước vì nó giúp giữ cho cơ quan sinh sản hoạt đông trơn tru. Mất nước có thể làm giảm bôi trơn, có thể dẫn đến đau.

Việc cung cấp nước thích hợp có thể khác nhau đối với mỗi người, đặc biệt do lượng nước cần thiết phụ thuộc vào hoạt động và nhu cầu cá nhân của từng người.

Người tập thể dục thường xuyên, cần uống nhiều nước hơn so với người không thường xuyên đến phòng tập. Người lớn tuổi cần giữ đủ nước trong suốt cả ngày.

Nói chung, người khỏe mạnh trung bình nên uống ít nhất 1 lít đến 1,5 lít nước chia đều trong suốt cả ngày.

Đừng uống quá nhiều nước cùng một lúc vì lượng nước quá mức cũng có hại cho cơ thể.

Luôn luôn giữ cho cơ thể đủ nước để có sức khỏe tiết niệu tốt hơn, theo Natural News.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tại sao sau khi 'yêu' người ta thường lăn ra ngủ?

Tại sao sau khi 'yêu' người ta thường lăn ra ngủ?

Sau khi lên đỉnh, cơ thể tiết ra hai loại 'hoóc môn hạnh phúc' là oxytocin và prolactin, cả hai đều tạo ra cảm giác thỏa mãn. Sự kết hợp này có thể khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi và chìm ngay vào giấc ngủ.