Điều nguy hiểm gì xảy ra khi bị thiếu máu?

0 Thanh Niên Online

Thiếu máu do thiếu sắt nghiêm trọng có thể gây ra rối loạn chức năng tâm thất trái dẫn đến suy tim, gây tử vong, theo Health 24.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Người bị thiếu máu sẽ bị giảm lượng tế bào hồng cầu được tạo thành từ phân tử giàu sắt Hemoglobin, theo Health 24.

Hemoglobin không chỉ làm cho máu có màu đỏ mà còn chịu trách nhiệm vận chuyển ô xy từ phổi đi khắp cơ thể.

Theo Văn phòng Sức khỏe Phụ nữ của Mỹ, nếu thiếu máu không được điều trị, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Quá ít ô xy cung cấp đi khắp cơ thể có thể gây hại cho các cơ quan. Do đó, ở bệnh nhân thiếu máu, tim phải làm việc nhiều hơn để bù đắp cho việc thiếu Hemoglobin, điều này có thể gây hại cho tim, theo Health 24.

Khi thiếu máu nghiêm trọng, sẽ bị khó thở hoặc hơi thở ngắn, cảm giác không đủ không khí để thở và mệt mỏi, báo cáo của Khoa Y, Đại học Ohio (Mỹ) cho biết.

Thiếu sắt nghiêm trọng có thể gây ra rối loạn chức năng tâm thất trái dẫn đến suy tim, gây tử vong.

Theo tạp chí được công bố tại Viện Tim Texas (Mỹ), suy tim là do rối loạn cấu trúc tim hoặc rối loạn chức năng tim làm suy giảm khả năng bơm đầy hoặc đẩy máu đi của tâm thất trái hoặc cả hai tâm thất.

Rối loạn chức năng tâm thất trái là kết quả của tình trạng thiếu sắt, đặc biệt là khi nồng độ Hemoglobin của bệnh nhân thấp hơn 5 gam/100 ml máu.

Các triệu chứng của rối loạn chức năng tâm thất trái cần chú ý là: Khó thở, Mệt mỏi và yếu ớt, Giảm khả năng tập luyện, Ho dai dẳng, Sưng ở chân, mắt cá chân và bàn chân..., theo Health 24.

Phụ nữ mang thai cũng có thể bị ảnh hưởng nếu thiếu máu không được điều trị, gây ra nhẹ cân và sinh non, suy giảm trí tuệ và vận động ở thai nhi.

Có nhiều nguyên nhân gây thiếu máu như sau: Bị mất sắt do chảy máu, Nhu cầu sắt tăng lên khi mang thai, Không ăn đủ thức ăn có chứa sắt, Việc hấp thụ sắt có vấn đề...

Để thiếu máu được điều trị chính xác, cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để tránh tình trạng tiềm ẩn.

Các cách điều trị nguyên nhân thiếu máu gồm: Bổ sung thực phẩm giàu chất sắt, Tiêu thụ thực phẩm có thể giúp cơ thể hấp thụ chất sắt như vitamin C, Chọn lựa thực phẩm lành mạnh, Tránh uống trà và cà phê trong hoặc cách bữa ăn trong vòng 1 giờ, Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu đang uống canxi, theo Health 24.

Thiếu máu do thiếu sắt là tình trạng thiếu dinh dưỡng phổ biến nhất ở các khu vực phát triển và đang phát triển trên toàn cầu.

Ở phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh và người nghèo có tỷ lệ mắc cao hơn. Nhiều người không biết rằng họ bị thiếu máu nên không thể biết đến những nguy hiểm do thiếu máu gây ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm