Điều tra hàng loạt quan chức bóng đá Afghanistan tấn công tình dục tuyển nữ quốc gia

0 Thanh Niên Online

HLV Kelly Lindsey của tuyển nữ Afghanistan vừa gửi thư đến Chủ tịch FIFA Gianni Infantino yêu cầu khẩn trương mở rộng điều tra về hàng loạt quan chức của Liên đoàn Bóng đá nước này (AFF) bị tố tấn công tình dục các tuyển nữ quốc gia trong một thời gian dài.

HLV Kelly Lindsey (giữa) quyết tố các quan chức lạm dụng tình dục các tuyển thủ bóng đá nữ Afghanistan  /// CHỤP MÀN HÌNH
HLV Kelly Lindsey (giữa) quyết tố các quan chức lạm dụng tình dục các tuyển thủ bóng đá nữ Afghanistan
CHỤP MÀN HÌNH

Hồi tháng 6, cựu Chủ tịch AFF Keramuddin Keram đã bị cấm hoạt động bóng đá suốt đời sau khi ủy ban đạo đức của FIFA buộc tội ông này phạm tội lạm dụng quyền lực và tấn công tình dục các cầu thủ nữ quốc gia. Keram - người cũng là cựu thành viên Ủy ban Thường vụ FIFA, đã bị ít nhất 5 cầu thủ bóng đá nữ Afghanistan cáo buộc lạm dụng tình dục nhiều lần từ năm 2013 - 2018.

Tuy nhiên, HLV Lindsey và Khalida Popal, cựu đội trưởng tuyển nữ Afghanistan và hiện là giám đốc kỹ thuật của đội, cho biết trong thư của họ rằng một số cá nhân khác đã được các cầu thủ nữ nêu tên là có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến vụ án nhưng không chưa bị xử lý, nên họ đang sợ nhận hậu quả.

Điều tra hàng loạt quan chức bóng đá Afghanistan tấn công tình dục tuyển nữ quốc gia   - ảnh 1

Cựu Chủ tịch AFF Keramuddin Keram bị cấm suốt đời vì tấn công tình dục các tuyển thủ nữ

CHỤP MÀN HÌNH

“Các tài liệu và bằng chứng cung cấp cũng đã nêu tên các cá nhân khác, và đề cập đến vấn nạn lạm dụng tình dục lan rộng với sự đồng lõa ở tất cả các cấp của AFF”, bức thư của HLV Lindsey viết gửi cho ông Infantino vào ngày 6.8. Thư viết thêm: “Các cáo buộc đề cập đến nhiều cá nhân khác, bao gồm cả những quan chức cao cấp đang nắm các vị trí quyền lực hiện nay, những người có hành vi lạm dụng thể xác và tình dục và/hoặc không báo cáo lạm dụng mặc dù họ biết hoặc phải biết về việc lạm dụng và/hoặc tìm cách che đậy vấn nạn này. Điều này và sự lưỡng lự hành động từ FIFA có thể đem lại những lo ngại văn hóa lạm dụng tiếp tục phát triển mạnh trong AFF”.

Trong khi đó, FIFA cho biết trong một tuyên bố: “Theo như bức thư mà Lindsey và Popal gửi có liên quan, chúng tôi có thể xác nhận rằng FIFA đang xem xét cẩn thận các cáo buộc đã được đưa ra chống lại những người khác. Như đã tuyên bố trước đây, FIFA sẽ không ngần ngại áp dụng các biện pháp trừng phạt như trườn hợp gần đây đối với Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Afghanistan”.

FIFA nói thêm: “Chúng tôi hiểu rằng các cuộc điều tra hình sự đang được tiến hành ở Afghanistan liên quan đến một số vấn đề liên quan đến khiếu nại này và về phần mình, FIFA hy vọng rằng tất cả những người phạm tội như vậy sẽ bị chính quyền có liên quan đưa ra công lý và sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Điều tra hàng loạt quan chức bóng đá Afghanistan tấn công tình dục tuyển nữ quốc gia   - ảnh 2

Khalida Popal, cựu đội trưởng tuyển nữ Afghanistan, là một trong những người dũng cảm đứng lên tố cáo quan chức AFF

REUTERS

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani trước đó đã yêu cầu điều tra vụ việc trên sau khi tờ Guardian của Anh đưa tin vào tháng 11.2018 tố cáo các nhân vật cấp cao có liên quan đến đội nữ Afghanistan bị cáo buộc quấy rối tình dục đối với một số cầu thủ. Theo tờ Guardian, vụ lạm dụng tình dục bị cáo buộc đã diễn ra bên trong trụ sở của AFF cũng như tại một trại huấn luyện ở Jordan vào tháng 2.2018.

Đội tuyển bóng đá nữ Afghanistan được thành lập vào năm 2010 trong bối cảnh một số người ở quốc gia này phản đối phụ nữ thi đấu thể thao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm