Điều tra vụ bán thận giá 450 triệu đồng/quả

0 Thanh Niên

Chiều 17.10, Công an Q.Long Biên (Hà Nội) cho biết đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ mua bán thận liên quan đến nhiều người.

Dương Văn Lộc tại cơ quan công an /// Ảnh: Công an cung cấp
Dương Văn Lộc tại cơ quan công an
Ảnh: Công an cung cấp

Theo Công an Q.Long Biên, cuối tháng 9, qua nắm bắt tình hình địa bàn đã phát hiện tại nhà anh Nguyễn Tuấn Tài (35 tuổi, quê TX.Hồng Ngự, Đồng Tháp; tạm trú tại ngõ 229 Nguyễn Văn Linh, P.Phúc Đồng, Q.Long Biên) có hiện tượng một số người tụ tập với biểu hiện nghi vấn, liên quan đến việc mua bán thận.

Cơ quan công an đã kiểm tra, xác minh tại ngôi nhà kể trên và phát hiện gần 10 người, trong đó xác định 3 người liên quan trực tiếp đến vụ án mua bán thận là Dương Văn Lộc (31 tuổi, quê H.Vĩnh Bảo, Hải Phòng), Dương Ngọc Hoàng (29 tuổi quê TX.Sông Công, Thái Nguyên) và Hoàng Xuân Trường (26 tuổi, H.Bảo Thắng, Lào Cai).

Quá trình điều tra xác định, bà Nguyễn Thị Nga (50 tuổi, quê ở H.Cẩm Khê, Phú Thọ) có chồng là ông Hoàng (49 tuổi) bị bệnh, phải cắt bỏ 2 quả thận. Do có nhu cầu ghép thận nên khoảng tháng 7, bà Nga lên mạng xã hội tìm hiểu thì có một người tên Tuấn (hiện chưa xác định được lai lịch) để lại thông tin “bán thận” và số điện thoại di động. Bà Nga liên lạc và được Tuấn cho biết giá 1 quả thận là 450 triệu đồng. Bà Nga yêu cầu Tuấn cho gặp người bán thận. Sau đó, Tuấn dẫn Dương Văn Lộc và Hoàng Xuân Trường đến gặp bà Nga tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội); trong đó Trường là người sẽ bán thận cho chồng bà Nga.

Khi gặp bà Nga, Lộc tự giới thiệu tên là Bảo. Sau khi “đánh giá” sơ bộ người bán thận, bà Nga đồng ý mua. Sau đó, Lộc đưa Trường đi làm các thủ tục, xét nghiệm để tiến hành ghép thận cho chồng bà Nga. Hai bên thống nhất sẽ giao tiền mua thận sau khi ông Hoàng được mổ ghép thận.

Ngày 17.8, Trường làm thủ tục nhập Bệnh viện Việt Đức và đến ngày 20.8 được mổ lấy thận cho ông Hoàng. Ngay sau đó, bà Nga đã đến ngân hàng rút 450 triệu đồng đưa cho Lộc; ngoài ra cho thêm Trường 20 triệu đồng để bồi dưỡng sức khỏe.

Nhận tiền từ bà Nga, Lộc khai đưa cho Tuấn 30 triệu đồng công môi giới; tự giữ lại 60 triệu đồng công môi giới, đồng thời chuyển, thanh toán các khoản chi phí liên quan cho Trường, như tiền ăn, tiền xét nghiệm, chi phí đi lại, một số thủ tục pháp lý... Quá trình Trường nằm viện sau mổ bán thận, Lộc thuê Dương Ngọc Hoàng chăm sóc với tiền công 3 triệu đồng.

Tuấn khai chia cho một người tên Huy (chưa xác định nhân thân) 20 triệu đồng vì Huy có “công” giới thiệu Tuấn với Lộc.

Tại cơ quan công an, Lộc khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Lộc còn khai từ tháng 3 đến khi bị bắt đã môi giới mua bán thận cho 3 trường hợp khác. Ngoài ra, Lộc đang thuê Dương Ngọc Hoàng với giá 6 triệu đồng/tháng để sử dụng trang cá nhân đăng tin, bài tìm người bán thận, đưa đón người có nhu cầu bán thận đi khám, làm thủ tục ghép thận. Với mỗi trường hợp bán thận thành công, Hoàng được Lộc trả 3 - 5 triệu đồng.

Đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Dương Văn Lộc để điều tra hành vi mua bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận cơ thể người khác quy định tại điều 154 bộ luật Hình sự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phải 'sạch' ngay từ cách làm

Phải 'sạch' ngay từ cách làm

Mang danh công ty 'phát triển nông nghiệp sạch', lẽ ra phải cho ra những sản phẩm sạch, luôn giữ môi trường sạch trong mọi hoàn cảnh...