Điều trị bệnh nhân ngộ độc Pate Minh Chay, Bệnh viện Chợ Rẫy đề nghị nhập thuốc

0 Thanh Niên Online

Để sẵn sàng cho tình huống xuất hiện bệnh nhân mớ, trước đó Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cũng đề nghị Bộ Y tế nhập thuốc kháng loại vi khuẩn có trong Pate Minh Chay.

Nhiều người nhập viện nguy kịch sau ăn Pate Minh Chay /// ẢNH: DUY TÍNH
Nhiều người nhập viện nguy kịch sau ăn Pate Minh Chay
ẢNH: DUY TÍNH

Ngày 3.9, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, đã có báo cáo Bộ Y tế và các cơ quan liên quan về việc bệnh viện tiếp nhận 6 bệnh nhân (BN) sau khi dùng Pate Minh Chay. Cụ thể là 2 BN ở Khánh Hòa, 2 BN ở Đồng Nai và 2 BN ở Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay liệt nửa người bây giờ ra sao?

Theo bác sĩ Nguyễn Tri Thức, tất cả 6 BN nhập viện đều có triệu chứng: nôn ói, đau thượng vị, khó thở, suy hô hấp, sụp mi, yếu chi nhưng không sốt không rối loạn tri giác. Các BN đều khai báo có ăn Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (Hà Nội) trước đó từ 1- 2 ngày.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức hội chẩn gồm các bác sĩ đầu ngành về chuyên khoa hồi sức - chống độc của bệnh viện, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện quân y 175…

Dựa trên dịch tễ, hội đồng chuyên gia chẩn đoán các bệnh nhân bị ngộ độc vi khuẩn Botulinum. Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành cấy mẫu Pate Minh Chay còn lại còn lại của bệnh nhân và kết quả dương tính với vi khuẩn Clostridium botulinum.

Tuy nhiên, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết hiện nay thuốc antitoxin trị độc tố vi khuẩn Clostridium botulinum không có trên thị trường trong nước. Do thuốc chỉ có tác dụng hiệu quả với bệnh nhân ngộ độc trong vòng 1 tuần nên phải nhập thuốc trước để dự phòng trường hợp xuất hiện thêm các bệnh nhân ngộ độc vì ăn Pate Minh Chay.

Hai chị em ngộ độc pate Minh Chay tại TP.HCM vẫn thở máy

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm