Điều trị cho nhiều bé gái bị dị vật lọt vào 'vùng kín'

0 Thanh Niên Online

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, dị vật sẽ là nguyên nhân gây viêm nhiễm chảy máu âm đạo, 'vùng kín' kéo dài ở trẻ, đôi khi gây nhiễm trùng nặng ảnh hưởng chức năng sinh sản về sau.

Bác sĩ nội soi âm đạo để tìm và lấy dị vật cho bệnh nhi /// Ảnh: BVCC
Bác sĩ nội soi âm đạo để tìm và lấy dị vật cho bệnh nhi
Ảnh: BVCC

Hôm nay (9.10), Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết: Bé L.N.T.N (6 tuổi, ngụ Tiền Giang) được gia đình phát hiện bị viêm nhiễm "vùng kín" tiết dịch vàng, kèm hôi, ngứa suốt 1 tháng nay. Gia đình đã cho bé đi khám ở bệnh viện địa phương, bé được uống thuốc điều trị.

Bé được người nhà đưa đến Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để thăm khám, điều trị.

Tại đây, qua thăm khám, siêu âm bụng, bác sĩ nghi ngờ bệnh nhi bị viêm âm đạo kéo dài do dị vật.

Bệnh nhi được nội soi âm đạo để tìm dị vật.

Kết quả kiểm tra cho thấy trong âm đạo của bé có dị vật là mảnh bông gòn dính vào thành âm đạo, gây viêm đỏ, nhiều mủ đục, hôi.

Sau khi được bác sĩ lấy dị vật, bơm rửa âm đạo, bệnh nhi hiện đã ổn định sức khỏe và có thể xuất viện.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Cao Nhân, Trưởng Khoa Ngoại niệu, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, hai tháng qua, bệnh viện liên tục tiếp nhận và điều trị cho nhiều trường hợp dị vật âm đạo ở trẻ em như: viên bi, kẹp tóc, nút áo, mảnh đồ chơi…

Điều trị cho nhiều bé gái bị dị vật lọt vào 'vùng kín' - ảnh 1

Miếng bông gòn gây viêm nhiễm cho bệnh nhi được bác sĩ lấy ra

Ảnh: BVCC

“Đối với những trường hợp nghi ngờ dị vật âm đạo ở trẻ gái, nội soi âm đạo thám sát, gắp dị vật là tốt nhất vì quan sát rõ bên trong. Ống nội soi phải là ống nhỏ để tránh gây tổn hại và rách các mô mềm xung quanh (nhất là màng trinh của bé)”, bác sĩ Nhân chia sẻ.

Bác sĩ Nhân cho biết thêm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, những dị vật này sẽ là nguyên nhân gây viêm nhiễm chảy máu âm đạo kéo dài ở trẻ, đôi khi gây nhiễm trùng nặng ảnh hưởng chức năng sinh sản về sau.

Qua đó, bác sĩ khuyến cáo phụ huynh cần hết sức lưu ý đến trẻ, nhất là độ tuổi 3-6 tuổi (tuổi mẫu giáo). Ở giai đoạn này trẻ rất hiếu động, tò mò tự mình tìm hiểu thế giới xung quanh. Trẻ cần được quan sát kỹ lưỡng, chơi những đồ chơi phù hợp với lứa tuổi, để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm