Điều trị mụn trứng cá bằng... vi rút

0 Thanh Niên Online

(TNO) Các nhà khoa học tại Mỹ phát hiện có thể dùng thể thực khuẩn - những vi rút có khả năng tiêu diệt vi khuẩn - để điều trị mụn trứng cá ở trẻ vị thành niên.

Điều trị mụn trứng cá bằng... vi rút

(TNO) Các nhà khoa học tại Mỹ phát hiện có thể dùng thể thực khuẩn - những vi rút có khả năng tiêu diệt vi khuẩn - để điều trị mụn trứng cá ở trẻ vị thành niên, theo Daily Mail.

Vi khuẩn Propionibacterium acnes (vi khuẩn P) bình thường vẫn tồn tại trên da người. Tuy nhiên, số lượng vi khuẩn này tăng lên đáng kể ở tuổi dậy thì, làm viêm nhiễm da và gây nên mụn trứng cá.

Thuốc kháng sinh có thể điều trị mụn trứng cá một cách hiệu quả. Tuy nhiên, do đã xuất hiện chủng vi khuẩn P kháng thuốc nên rất cần có phương pháp điều trị hiệu quả hơn.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Trường đại học Pittburgh và Trường đại học California (Mỹ) tiến hành nghiên cứu bộ gien của 11 thể thực khuẩn - những vi rút có khả năng tấn công và tiêu diệt vi khuẩn.

Đối tượng nghiên cứu là những trẻ vị thành niên không có và có mụn trứng cá.

Các nhà khoa học lấy thể thực khuẩn và vi khuẩn P từ các đối tượng và phân tách chúng. Sau đó, họ sắp xếp trình tự bộ gien của các thể thực khuẩn.

Họ nhận thấy ADN (phân tử mang thông tin di truyền mã hóa) của các thể thực khuẩn giống nhau đến 85%.

Tất cả các thể thực khuẩn đều chứa một gien tạo ra protein gọi là endolysin. Protein này có thể tiêu diệt được vi khuẩn gây mụn trứng cá.

Tiến sĩ Graham Hatfull từ Đại học Pittsburgh tại Mỹ, người tiến hành nghiên cứu cho biết: "Kết quả nghiên cứu cho thấy có thể điều trị mụn trứng cá bằng phương pháp mới. Theo đó, các thể thực khuẩn hoặc các thành phần từ thể thực khuẩn có thể được dùng để tiêu diệt vi khuẩn gây mụn trứng cá”.

Đức Trí

>> Chớ xem thường mụn trứng cá nặng
>> Hạn chế mụn trứng cá ở nam giới
>> Hạn chế mụn trứng cá
>> Trị mụn trứng cá
>> Cải thiện mụn trứng cá
>> Đẩy lùi mụn trứng cá
>> Trị mụn trứng cá
>> Rau quả trị mụn trứng cá và giảm béo
>> Mụn trứng cá do thuốc
>> Mụn trứng cá có thể chữa khỏi không?
>> Cách trị mụn trứng cá dễ làm
>> Trị mụn trứng cá bằng rau sam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bác sĩ chỉ ra số lần gội đầu phù hợp cho các loại tóc và da đầu

Bác sĩ chỉ ra số lần gội đầu phù hợp cho các loại tóc và da đầu

Da đầu tôi không khô, không dầu, tôi sợ tóc bẩn nên gội mỗi ngày, gần đây tóc rụng nhiều. Người thân bảo tôi gội đầu vậy là quá nhiều, làm mất đi lượng dầu tự nhiên do da đầu tiết ra, dễ rụng tóc. Xin hỏi bác sĩ bao lâu gội đầu một lần là hợp lý. (P.T, 37 tuổi, ngụ Bến Tre).