Điều trị ung thư toàn diện ngay tại ‘tỉnh lẻ’

0

Thay vì phải lên tuyến cuối, bệnh nhân ung thư tại Bắc Ninh và các tỉnh lân cận đã có thể được tiếp cận điều trị đa mô thức ngay tại bệnh viện tỉnh nhà.

Bệnh nhân Nguyễn Khắc Toản, hồ hởi khi gặp lại bác sĩ Nguyễn Thanh Hải /// Ảnh: Liên Châu
Bệnh nhân Nguyễn Khắc Toản, hồ hởi khi gặp lại bác sĩ Nguyễn Thanh Hải
Ảnh: Liên Châu

“Giữ chân” người bệnh bằng chất lượng

Bác sĩ CK2 Nguyễn Thiện Hòa, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm ung bướu, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Ninh cho biết, điều trị ung thư (UT) là điều trị đa mô thức. Với điều kiện nhân lực, trang thiết bị trung tâm đã làm chủ các kỹ thuật cơ bản nhất, nâng cao chất lượng điều trị cho người bệnh: phẫu thuật, hóa chất, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ. “Điều chúng tôi rất vui là người dân cũng đã có ý thức tốt hơn về sức khỏe của mình. Một số loại UT người dân đã biết để đến khám phát hiện ở giai đoạn sớm như: UT vú, cổ tử cung, đại tràng…”, bác sĩ Hòa nhận xét.

Trước đây khoa Ung bướu của BVĐK tỉnh Bắc Ninh mỗi tháng chỉ điều trị khoảng 60 - 70 bệnh nhân nhưng từ khi Trung tâm Ung bướu được thành lập, tại đây thường xuyên có khoảng 250 bệnh nhân điều trị. Bệnh nhân UT được tiếp cận điều trị toàn diện: phát hiện sớm, phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, chăm sóc giảm nhẹ.

“Quan điểm của chúng tôi: sức khỏe của người bệnh là trên hết, không giữ bệnh nhân nếu ca bệnh quá khả năng chuyên môn. Bởi vì chỉ có thể giữ được BN bằng tay nghề và sự hài lòng trong chăm sóc. Nếu 5 năm trước số BN phải chuyển tuyến chiếm đa số với vài ngàn bệnh nhân mỗi năm thì bây giờ đa số bệnh nhân được điều trị ngay tại Trung tâm Ung bướu”, BS Hòa chia sẻ.

Hài lòng về chuyên môn và chăm sóc

Bệnh nhân UT được điều trị, chăm sóc tại Trung tâm ung bướu BVĐK tỉnh Bắc Ninh
Bệnh nhân UT được điều trị, chăm sóc tại Trung tâm ung bướu BVĐK tỉnh Bắc Ninh
Gặp lại bác sĩ Nguyễn Thanh Hải, Trưởng khoa Ngoại - Xạ trị của Trung tâm ung bướu (BVĐK tỉnh Bắc Ninh) sau hơn 4 năm được bác sĩ Hải phẫu thuật điều trị ung thư đại tràng, ông Nguyễn Khắc Toản (ở phường Phong Khê, T.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) hồ hởi: “Sau điều trị sức khỏe tôi ổn định cho đến nay. Hằng ngay tôi đạp xe 3 - 5 cây số đi làm bình thường”. Ông kể: “Lần này tôi bị tắc ruột, vào viện lại vẫn được bác sĩ Hải phẫu thuật, hôm nay khỏi, được ra viện. Tôi rất yên tâm tin tưởng bác sĩ”.

Đang điều trị tại tại khoa Ngoại - Xạ trị của Trung tâm Ung bướu, BN Trần Ngọc Hoàn (34 tuổi, quê ở Hưng Yên) đã bình phục sau 5 ngày được phẫu thuật u gan. “Trước mổ tôi cũng đã đi khám ở BV tại Hà Nội, được phát hiện có khối u to bằng quả trứng vịt. U nằm ở đầu tụy - cuống gan khó mổ nên rất lo lắng. Khi đến BVĐK Bắc Ninh, được bác sĩ Hải tư vấn cặn kẽ, tôi và gia đình thấy tin tưởng và quyết định điều trị tại đây”, bệnh nhân Hoàn mộc mạc bày tỏ.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hải cho biết trường hợp của bệnh nhân Hoàn là ca mổ khó, bởi khối u nằm sát với các mạch máu lớn ở gan có nguy cơ gây chảy máu, mất nhiều trong mổ có thể nguy hiểm đến tính mạng người bệnh”.

Trước khi phẫu thuật cho bệnh nhân Hoàn, bác sĩ Hải đã hội chẩn xin ý kiến các chuyên gia BV K T.Ư; trao đổi kỹ với các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh của BVĐK Bắc Ninh để có quyết định điều trị tốt nhất. Và ca mổ đã thành công. Trước đây những ca bệnh khó như trường hợp bệnh nhân Hoàn chắc chắn phải chuyển lên BV K T.Ư là tuyến điều trị cuối cùng về ung bướu nhưng hiện tại các bác sĩ tại BVĐK Bắc Ninh đang từng bước thực hiện các phẫu thuật khó điều trị cho bệnh nhân UT ngay tại BV tỉnh nhà.

“Khi ốm đau được chữa trị gần nhà, thầy thuốc chăm sóc chu đáo, chế độ bảo hiểm hưởng đầy đủ thì tâm lý cũng thoải mái hơn nhiều”, bác Nguyễn Văn Viễn (75 tuổi), điều trị tại khoa Ngoại - Xạ trị, Trung tâm ung bướu (BV Đa khoa tỉnh Bắc Ninh) chia sẻ.

Cùng với nỗ lực nâng cao chất lượng điều trị, chúng tôi tổ chức khám sàng lọc, truyền thông giúp người dân có kiến thức đến cơ sở y tế khám phát hiện sớm UT khi có nghi ngờ. Gần đây nhiều trường hợp UT đã đến sớm. Bệnh nhân UT cổ tử cung trước đây thường đến BV khi ở giai đoạn 2B hoặc 3 hiện nay nhiều trường hợp được phát hiện sớm hơn. Hoặc bệnh nhân bị UT vú, UT tuyến giáp gần đây đã đến khám khi khối u còn rất nhỏ.  

Bác sĩ CK2 Nguyễn Thiện Hòa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm