Đô đốc Mỹ cảnh báo hoạt động quân sự 'gia tăng' của Trung Quốc ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Mỹ, đô đốc Philip Davidson vừa cảnh báo hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông đang gia tăng và nhấn mạnh Mỹ sẽ không rút khỏi khu vực.

Tàu sân bay Liêu Ninh cùng một số tàu chiến khác của Trung Quốc tập trận ở Biển Đông hồi năm 2017
AFP
“Rõ ràng có nhiều hoạt động hơn liên quan đến tàu, chiến đấu cơ và máy bay ném bom trong năm ngoái so với những năm trước”, Đô đốc Davidson phát biểu tại Singapore hôm 7.3 khi bình luận về hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông, theo Bloomberg.

“Đó là sự nguy hiểm đối với dòng chảy thương mại, hoạt động thương mại, thông tin tài chính được truyền qua những sợi cáp dưới Biển Đông”, ông Davidson cảnh báo.

Ông Davidson nhấn mạnh Mỹ vẫn duy trì hiện diện ở khu vực với vai trò “cường quốc Thái Bình Dương lâu dài”.

Đây là phát biểu mới nhất từ một quan chức cấp cao Mỹ muốn trấn an các đồng minh ở Đông Nam Á về cam kết của Washington đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Hồi tuần trước ở Manila, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cam kết với Philippines rằng hiệp ước phòng thủ chung giữa 2 nước sẽ được áp dụng nếu tàu hay máy bay Philippines bị tấn công ở Biển Đông.

[VIDEO] Tàu khu trục Mỹ thách thức tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp của Trung Quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ukraine tố Nga muốn lôi Belarus vào cuộc chiến

Ukraine tố Nga muốn lôi Belarus vào cuộc chiến

Nga tuyên bố đã tiêu diệt đến 80 binh sĩ Ba Lan sau cuộc tấn công vào nhà máy tại miền đông Ukraine. Trong khi đó, Ukraine tố cáo Nga muốn lôi Belarus vào cuộc xung đột sau vụ tấn công tên lửa sáng 25.6.