Đoàn người bám trụ trên Quốc lộ 1 suốt đêm, mong được 'thông chốt' về miền Tây

0 Thanh Niên Online

Khuya 30.9 dòng người kéo dài nhiều km tại Quốc lộ 1, đoạn qua TT.Tân Túc, H.Bình Chánh, nơi giáp ranh giữa TP.HCM và tỉnh Long An để hy vọng được thông chốt về miền Tây.

Dòng người bị kẹt lại tại chốt kiểm soát dịch do lực lượng chức năng của Long An không cho thông chốt /// Trần Kha
Dòng người bị kẹt lại tại chốt kiểm soát dịch do lực lượng chức năng của Long An không cho thông chốt
Trần Kha

Dù gần qua ngày mới (1.10),  vẫn còn hàng trăm người dân tập trung tại chốt kiểm soát trên Quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn TT.Tân Túc, H.Bình Chánh mong được qua chốt để về quê ở các tỉnh miền Tây.

Lực lượng chức năng vẫn đang ra sức tuyên truyền vận động người dân quay trở lại nơi xuất phát.

Định chạy xe máy về quê, người dân xóm trọ được CSGT thuyết phục ở lại chờ liên hệ địa phương

Nhiều người cho biết, họ là công nhân quê ở miền Tây lên TP.HCM để kiếm việc làm. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhiều tháng qua, do không còn có thể cầm cự được nên đã trả phòng trọ, chất đồ đạc lên xe máy để về quê. Tuy nhiên, khi đến chốt kiểm soát dịch Covid-19 (giáp ranh giữa TP.HCM và Long An) thì không được lực lượng chức năng tại đây cho thông chốt. 
Đoàn người bám trụ trên Quốc lộ 1 suốt đêm, mong được 'thông chốt' về miền Tây - ảnh 1

Trong dòng người đổ xổ về miền Tây (hướng TP.HCM - Long An) có cả trẻ em

Trần Kha

Đoàn người vẫn kiên nhẫn chờ đợi tại đây suốt nhiều giờ liền, gây nên tình trạng ùn tắc trên Quốc lộ 1, theo hướng TP.HCM - Long An.

Trong số dòng người kiên nhẫn chờ đợi với hy vọng lực lượng chức năng cho thông chốt, có cả trẻ em. PV Thanh Niên bắt gặp một số bà mẹ trẻ pha sữa, nằm võng bên lề đường ru con nhỏ ngủ, kiên nhẫn bám trụ. Có một số thời điểm, dòng xe máy bấm còi inh ỏi. 

Tình trạng dòng người kẹt lại trên Quốc lộ 1, đoạn qua địa phận tỉnh Long An, không phải mới xảy ra. Khoảng hơn 10 ngày trước, dòng người từ các tỉnh miền Tây muốn về lại quê ở Đông Nam bộ, miền Trung, Tây nguyên... khi qua địa phận Long An, cũng đã bị kẹt lại đây nhiều ngày.

Lý do là lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát phía Long An không đồng ý cho những người này được qua chốt kiểm soát dịch Covid-19.

Long An vẫn buộc người dân ở các nơi khác khi vào địa phận tỉnh mình cách ly theo quy định hoặc chờ phía tỉnh liên hệ với các tỉnh, thành khác có công dân của những tỉnh này muốn về quê để phối hợp đưa về thành đoàn. 

Covid-19 sáng 1.10: 790.755 ca nhiễm, 608.831 ca khỏi | Người từ TP.HCM chưa thể về quê

Tối 30.9, ông Nguyễn Minh Lâm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An cũng cho biết vừa ký ban hành khẩn cấp công văn gửi UBND 16 tỉnh, thành gồm: Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Hậu Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Tây Ninh, Bình Dương, Kiên Giang, Bến Tre, Tiền Giang, Sóc Trăng, Cà Mau, Đắk Nông, Gia Lai để có kế hoạch phối hợp với UBND tỉnh Long An tổ chức đưa gần 1.300 người dân đang bị kẹt lại tại Long An khi về quê nhà. Trong đó có nhiều thai phụ, trẻ em… với hoàn cảnh khó khăn về nơi ăn, chốn ở. Nhiều người đã hết tiền và rất thiết tha được trở về quê nhà.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng

Bị can Nguyễn Phương Hằng khai nhận, các thông tin mà bị can đã phát ngôn về 3 cá nhân trong các buổi phát livestream trực tiếp là do đọc được trên mạng internet, đọc báo và nằm mơ, chứ chưa được kiểm chứng và không có căn cứ chứng minh.