Doanh nghiệp bị phản ứng vì phát tán mùi hôi quá sức chịu đựng

0 Thanh Niên

Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam bị người dân phản ứng vì phát tán mùi hôi quá sức chịu đựng.

Đại diện Công ty AB Mauri Việt Nam cho rằng sự cố môi trường vào ngày 18.4 xuất phát từ hệ thống xử lý nước thải này 	 /// ẢNH: H.T
Đại diện Công ty AB Mauri Việt Nam cho rằng sự cố môi trường vào ngày 18.4 xuất phát từ hệ thống xử lý nước thải này
ẢNH: H.T

Vừa được UBND tỉnh Đồng Nai cho phép tăng công suất từ 5.000 tấn lên 6.000 tấn/năm, Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam (ở xã La Ngà, H.Định Quán, Đồng Nai) nhiều lần bị người dân phản ứng vì gây ô nhiễm môi trường.

Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) tỉnh Đồng Nai đang tiến hành giám sát “nóng” và xử lý Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam (gọi tắt là công ty) khi để xảy ra sự cố gây ô nhiễm môi trường vào ngày 18.4. Vì sao?

Vừa tăng công suất, đã gặp sự cố

Công ty này chuyên sản xuất men vi sinh, có 2 nhà máy, một dùng để sản xuất men và phụ gia, nơi còn lại để xử lý nước trước khi thải ra hồ Trị An (650 m3/ngày/đêm), đã ít nhất 2 lần bị UBND tỉnh Đồng Nai buộc phải đóng cửa để khắc phục tình trạng gây ô nhiễm (năm 2009, 2011).

Bà Nguyễn Thị Tình (61 tuổi, ngụ ấp 4, xã La Ngà) phản ánh, từ giữa năm 2018, mùi hôi thối xuất hiện trở lại và người dân kéo đến UBND xã La Ngà yêu cầu lập biên bản.

Đỉnh điểm vào tháng 4.2019; mùi hôi thối phán tán quá sức chịu đựng của người dân. “Đêm 17 và 18.4, chúng tôi kéo đến UBND xã La Ngà, thì nhận được thông tin tại công ty xảy ra sự cố môi trường dẫn đến mùi hôi phát tán ra bên ngoài, và cơ quan chức năng cũng đã cho dừng hoạt động để khắc phục sự cố”, bà Tình nói.

Ông Trần Ngọc Thắng, Trưởng ấp 4 (xã La Ngà), cũng phản ánh với chúng tôi tình trạng ô nhiễm như bà Tình đã nêu. Ông Thắng cho biết thêm, UBND xã La Ngà đã nhiều lần ghi nhận ý kiến của người dân về việc công ty phát tán mùi hôi, gửi đến Phòng TN-MT H.Định Quán.

Bà Phạm Mỹ Linh, đại diện công ty, thừa nhận UBND xã La Ngà lập 5 biên bản ghi nhận tình trạng phát tán mùi hôi, nhưng có 4 lần không xác định được “xuất xứ”. Bà Linh nói: “Vào ngày 18.4, trong quá trình hoạt động sản xuất, công ty phát hiện hệ thống xử lý nước thải xảy ra vấn đề kỹ thuật. Cụ thể, hệ thống cân bằng COD bị lỗi dẫn đến phát tán mùi hôi ra môi trường. Công ty cũng đã có dừng hoạt động, cô lập bể chứa dòng nước thải chứa hàm lượng COD, nạo vét bùn thải đưa đi xử lý. Đến ngày 7.5, công ty mới sản xuất trở lại”.

Ông Ngô Hồng Phúc, Trưởng phòng TN-MT H.Định Quán, cho biết sau khi xảy ra sự cố nêu trên, phòng đã phối hợp với Sở TN-MT đến hiện trường lập biên bản và đề nghị công ty dừng hoạt động để khắc phục. “Về thẩm quyền xử phạt sự cố trên (nếu có) thì thuộc Sở TN-MT”, ông Phúc cho hay. Trong khi đó, một lãnh đạo Sở TN-MT cho biết đang giám sát chặt chẽ công ty sau khi để xảy ra sự cố môi trường.

Dân "tố" bị lừa ký vào đơn tham vấn cộng đồng

Ngày 14.1.2019, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định cho phép công ty tăng công suất từ 5.000 tấn lên 6.000 tấn/năm. Để được tăng năng suất, tỉnh này yêu cầu địa phương (UBND xã La Ngà) phải lấy ý kiến cộng đồng dân cư. Trước đó, ngày 30.11.2017, UBND xã La Ngà tổ chức đưa 34 người dân đến nhà máy để tham vấn cộng đồng. Tuy nhiên, mới đây nhiều người dân “tố” bị lừa ký vào đơn tham vấn cộng đồng.

Cụ thể, ông Nguyễn Xuân Tân, Bí thư ấp 4 (xã La Ngà), kể lại vào ngày 30.11.2017, ông và khoảng 30 người khác được UBND xã La Ngà mời tham quan dây chuyền xử lý nước thải của công ty. Khi vào bên trong, bảo vệ công ty yêu cầu người dân ký tên vào tờ giấy với lý do kiểm soát an ninh.

“Tại đây, chúng tôi chỉ được đi tham quan, nhưng sau đó lại xuất hiện chữ ký tên mình trong bản danh sách tham dự tham vấn cộng đồng nâng công suất lên 6.000 tấn/năm”, ông Tân nói. Tương tự, ông Trần Ngọc Thắng khẳng định: “Tôi chỉ ký tên khi vào cổng theo yêu cầu chứ chưa bao giờ ký vào biên bản nào có nội dung tham vấn cộng đồng về dự án nâng công suất”.

Trả lời PV Thanh Niên vào chiều 8.5, ông Lê Minh, Chủ tịch UBMTTQ xã La Ngà (đại diện UBND xã La Ngà trong biên bản tham vấn cộng đồng), thừa nhận biên bản tham vấn cộng đồng về dự án nâng công suất của công ty được lập và cho người dân ký trước khi vào công ty.

Về những điểm bất thường liên quan đến hoạt động của Công ty TNHH AB Mauri Việt Nam, ông Ngô Chơn Trí, Giám đốc điều hành công ty, vẫn khẳng định công ty làm đúng “quy trình lấy ý kiến tham vấn người dân”.

“Cuộc họp do UBND xã mời và tổ chức ở công ty. Tại đây, một số ý kiến người dân đồng thuận với việc nâng công suất, nhưng đề nghị công ty phải đảm bảo môi trường”, ông Trí nói. Trước phản ánh của người dân, lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai cho biết sẽ kiểm tra những bất thường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm