Doanh nghiệp giúp nâng cao PCI cấp tỉnh

0 Thanh Niên Online

Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ và VCCI Đà Nẵng vừa tổ chức hội thảo nhằm chia sẻ những mô hình hay, thực tiễn giúp cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

Doanh nghiệp giúp nâng cao PCI cấp tỉnh
Doanh nghiệp giúp nâng cao PCI cấp tỉnh

Lãnh đạo VCCI chia sẻ, điều quan trọng mà PCI mang lại là tạo động lực và áp lực để lãnh đạo các cơ quan chức năng ở từng địa phương nhận thức rằng phải cải cách hành chính, nâng cao chất lượng điều hành của mình để thu hút các nguồn lực, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp (DN) hoạt động hiệu quả. Mối quan hệ tốt giữa chính quyền và DN là một trong những yếu tố then chốt giúp PCI tăng lên.

Theo ông Nguyễn Văn Thập, Phó chủ tịch Hiệp hội DNNVV tỉnh Tuyên Quang, vai trò của hiệp hội DN trong việc tạo kênh đối thoại chính quyền - doanh nghiệp mang lại rất nhiều lợi ích. Cụ thể từ “chương trình cà phê doanh nhân” tổ chức ở Tuyên Quang đã tạo môi trường, điều kiện cho các DN, hiệp hội trên địa bàn và khách mời gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ thông tin thị trường và tiến tới cung cấp, sử dụng dịch vụ, hàng hóa của DN với DN. “Chương trình cà phê doanh nhân là dịp để nhìn nhận, đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh, môi trường đầu tư của tỉnh”, ông Nguyễn Văn Thập nhấn mạnh vai trò của các DN trong việc giúp chính quyền cải thiện PCI của tỉnh mình. “Các DN cũng góp phần quan trọng vào việc tạo môi trường đầu tư của tỉnh một cách minh bạch, thông thoáng và lành mạnh. Đây cũng là dịp để DN, các nhà lãnh đạo, các cơ quan quản lý được chia sẻ mối quan tâm, tìm ra những sáng kiến, gỉai pháp cụ thể và phù hợp nhằm triển khai có hiệu quả các cơ chế, chính sách vào cuộc sống”, ông Thập nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thái Nguyên nói rõ quan hệ cầu nối giữa DN và chính quyền trên cơ sở đôi bên cùng có lợi: “Chính quyền cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh ngày càng thuận lợi cho các DN. DN mạnh lên là tiền đề để cùng chính quyền thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh”. Với phương châm “Chính quyền thân thiện, đồng hành cùng DN” được triển khai hiệu quả tại Thái Nguyên đã giúp cho cộng đồng DN tin tưởng, đẩy mạnh đầu tư, năng cao năng lực sản xuất, kinh doanh. “Quan trọng hơn, những nỗ lực của cả hai bên, giữa chính quyền và DN đã cải thiện, thúc đẩy và nâng tầm quan hệ lên tầm cao mới. Từ chỗ lỏng lẻo, gần như “việc ai nấy làm” cho đến chỗ chính quyền và DN hỗ trợ lẫn nhau để cả hai cùng phát triển”, ông Nguyễn Văn Thời tâm sự về quan hệ “win - win” (cả hai cùng thắng-PV) trong nền kinh tế thị trường.

“Việc hình thành cơ chế gỉai quyết vướng mắc, khó khăn của DN có ý nghĩa rất quan trọng. Chính quyền cấp tỉnh xây dựng được cơ chế giải quyết kiến nghị, vướng mắc của DN là sáng kiến cải thiện môi trường kinh doanh đơn giản, dễ làm. Việc hình thành cơ chế này còn giúp nâng cao nhận thức và năng lực cán bộ trong bộ máy quản lý nhà nước về cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần xây dựng đạo đức và văn hóa ứng xử của cán bộ công chức đối với DN trong quá trình CCHC ở nước ta”, TS Nguyễn Phương Bắc, Phó giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Bắc Ninh khẳng định.

Hữu Trà

>> Bình Dương tìm giải pháp khắc phục chỉ số PCI
>> Chọn lãnh đạo từ PCI?
>> Đã dịch xong 3.000 trang tài liệu vụ án PCI

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng Hải quan nỗ lực ngăn chặn, thu giữ hàng cấm qua cửa khẩu Tân Thanh - Ảnh L.T.H

Ngăn chặn hàng 'nóng' từ Trung Quốc

Lạng Sơn có nhiều lối mở, đường mòn xuyên qua biên giới Việt - Trung nên hàng cấm, vũ khí nóng, công cụ hỗ trợ từ Trung Quốc nhập lậu rất nhiều vào ban đêm.

Xe cấp cứu thật của 115 tăng cường hơn nữa dịch vụ để phục vụ bệnh nhân nhằm xóa sổ xe cấp cứu giả - Ảnh: Diệu Hiền

Dẹp loạn xe cấp cứu giả

Trong thời gian qua, tại nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.Đà Nẵng xuất hiện nhiều nhà xe mạo danh xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng để lừa gạt người nhà bệnh nhân và bệnh nhân.

Mực nước tại đập Tha La thấp nhất trong 17 năm qua - Ảnh: Thanh Dũng

Làm gì khi không có lũ

Năm nay, mực nước lũ thấp nhất trong 40 năm qua làm cho nguồn lợi thủy sản sụt giảm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của hàng ngàn hộ dân ở vùng đầu nguồn sông Cửu Long.