Doanh nghiệp thắng kiện cục thuế

0 Thanh Niên Online

Ngày 28.11, TAND tỉnh Bình Định đã xét xử và tuyên hủy Quyết định số 1188/QĐ-CT của Cục trưởng Cục Thuế Bình Định về việc xử lý thuế, xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty TNHH An Hòa (ở P.Nhơn Hòa, TX.An Nhơn, Bình Định) do không có căn cứ.

Theo hồ sơ, Công ty An Hòa kinh doanh, sản xuất sản phẩm khác từ gỗ, tre, nứa, rơm, rạ, vật liệu tết bện... Ngày 12.7.2013, đoàn thanh tra Cục Thuế Bình Định đã thanh tra và lập biên bản xác định: Công ty An Hòa không kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền chi hoa hồng môi giới cho cá nhân người nước ngoài (không cư trú tại VN) làm dịch vụ môi giới bán hàng tại nước ngoài trong hai năm 2011 và 2012 với tổng số tiền hơn 329 triệu đồng. Sau đó, công ty này có văn bản giải trình và đề nghị Cục Thuế Bình Định xem xét lại kết quả thanh tra. Tuy nhiên, Cục Thuế Bình Định có công văn khẳng định kết luận trên là có sơ sở. Ngày 9.8.2013, Cục trưởng Cục Thuế Bình Định Nguyễn Đình Dương có Quyết định số 1188/QĐ-CT truy thu thuế hơn 329 triệu đối với Công ty An Hòa. Công ty này còn bị phạt hành chính hơn 85 triệu đồng do hành vi kê sai thuế, chậm nộp thuế do kê sai thuế.

Công ty An Hòa “phản pháo” rằng, việc đơn vị này thuê người nước ngoài làm dịch vụ môi giới bán hàng ở nước ngoài (họ không đến VN) nên không thuộc đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân tại VN. Quyết định bổ nhiệm Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bình Định đối với ông Nguyễn Đình Dương từ năm 2006, có thời hạn 5 năm. Đến thời điểm ngày 9.8.2013, ông Dương chưa có quyết định bổ nhiệm lại nên quyết định xử phạt trên không có hiệu lực.

Tại phiên tòa, HĐXX tuyên rằng Quyết định số 1188/QĐ-CT là không có căn cứ.

Hoàng Trọng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuyển tiền ra nước ngoài có dễ?

Chuyển tiền ra nước ngoài có dễ?

Công ty CP đầu tư và công nghiệp Tân Tạo (ITA) báo cáo tạm ứng cho Chủ tịch HĐQT là bà Maya Danglas (tên mới của bà Đặng Thị Hoàng Yến ) số tiền hơn 1.936 tỉ đồng để tham gia dự án ở Mỹ khiến nhiều người quan tâm đến việc chuyển tiền ra nước ngoài khó hay dễ.

Vì sao TP.HCM càng chống càng ngập?

Vì sao TP.HCM càng chống càng ngập?

Xóa điểm ngập này, nước lại dồn qua điểm khác; hễ mưa là ngập, không mưa thì cũng bì bõm vì triều cường… Bao năm qua, người dân tại đô thị sầm uất nhất Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi cảnh khốn khổ vì ngập.