Doanh số màn hình laptop đạt kỷ lục 282 triệu vào năm 2021

0 Thanh Niên Online

Hãng phân tích TrendForce vừa công bố kết quả một nghiên cứu cho biết lô hàng màn hình cho laptop vào năm ngoái lên tới con số kỷ lục 282 triệu chiếc, tương ứng mức tăng trưởng hằng năm là 25,1%.

Theo Digitnews, báo cáo của TrendForce nêu rõ, trong nửa đầu năm ngoái nhu cầu tăng cao là do ảnh hưởng của đại dịch nên nhiều người cần dùng máy tính để làm việc tại nhà. Trong nửa cuối năm, khi các hạn chế về kiểm dịch trên toàn thế giới bắt đầu được dỡ bỏ, nhu cầu bắt đầu thay đổi khi doanh số bán hàng tập trung vào các công ty.

Doanh số màn hình laptop đạt kỷ lục 282 triệu vào năm 2021 - ảnh 1

Màn hình laptop là nguồn mang lại lợi nhuận lớn cho các nhà sản xuất

AFP

Cũng theo TrendForce, lượng xuất xưởng màn hình cho laptop sẽ bắt đầu giảm vào quý 1 và quý 2 năm nay. Kết quả cho thấy, sản lượng màn hình laptop trong quý 1 có thể đạt 67,9 triệu chiếc, thấp hơn 9,7% so với quý trước, và trong quý 2, con số sẽ giảm thêm 9,5% xuống còn 61,4 triệu chiếc.

Nguyên nhân của vấn đề bắt nguồn từ việc các nhà sản xuất laptop đã tăng hàng tồn kho màn hình, bởi tình trạng khan hiếm trong hai năm qua đã khiến các nhà sản xuất tăng cường mua chúng để tránh gián đoạn chuỗi cung ứng. Ngoài ra, tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu, nguồn cung laptop giảm dẫn đến tình trạng dư thừa màn hình trong kho.

Đồng thời, TrendForce lưu ý lợi nhuận của màn hình dành cho laptop cao hơn so với màn hình dành cho máy tính để bàn và TV, vì vậy các nhà sản xuất màn hình sẽ tiếp tục cố gắng tăng nguồn cung trong danh mục mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho họ. Điều này có thể buộc họ phải tích lũy thêm lượng hàng và bắt đầu hạ giá. Đổi lại, các nhà sản xuất máy tính xách tay có thể dành toàn bộ nửa đầu năm 2022 để điều chỉnh lượng dự trữ thành phẩm.

Theo các nhà phân tích của TrendForce, đến cuối năm 2022, các lô hàng màn hình dành cho laptop vẫn sẽ giảm 6% và đạt khoảng 265 triệu chiếc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giá iPhone 14 tăng bao nhiêu?

Giá iPhone 14 tăng bao nhiêu?

Nhà phân tích Ming-chi Kuo vừa cho biết có một sự thay đổi đáng kể về giá đối với lần phát hành loạt iPhone 14 sắp tới của Apple.

Samsung trình làng bộ đôi Galaxy Z Fold4 và Z Flip4

Samsung trình làng bộ đôi Galaxy Z Fold4 và Z Flip4

Samsung vừa chính thức giới thiệu bộ đôi Galaxy Z Fold4 và Z Flip4 tại sự kiện Galaxy Unpacked đang diễn ra của mình nhằm mang đến trải nghiệm mới, tiện dụng hơn cho người dùng ở mọi lứa tuổi.