Doanh thu dịch vụ ở Quảng Bình giảm mạnh chưa từng thấy

0 Thanh Niên Online

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến khu vực dịch vụ của tỉnh Quảng Bình bị ảnh hưởng nặng nề, doanh thu giảm rất lớn.

Du khách sử dụng dịch vụ của người dân TT.Phong Nha trước thời điểm ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 /// Ảnh: Trương Quang Nam
Du khách sử dụng dịch vụ của người dân TT.Phong Nha trước thời điểm ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19
Ảnh: Trương Quang Nam

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh Quảng Bình ngày 29.6, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh tế của tỉnh, nhất là các ngành thuộc khu vực dịch vụ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm nay chỉ đạt 3,38%, thấp hơn nhiều tốc độ tăng trưởng 6 tháng năm 2019 và kế hoạch năm 2020 (7,4%). Tốc độ tăng trưởng 6 tháng đầu năm đạt thấp nhất từ trước đến nay.

Khu vực dịch vụ là khu vực chịu ảnh hưởng lớn nhất do dịch Covid-19, một số ngành tăng trưởng âm so với cùng kỳ, như: ngành vận tải kho bãi; ngành bán buôn, bán lẻ hàng hóa; ngành dịch vụ lưu trú và ăn uống; ngành hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ (chủ yếu là dịch vụ lữ hành). 6 tháng đầu năm giá trị tăng thêm của khu vực dịch vụ chỉ tăng 1,05% so với cùng kỳ, tốc độ tăng thấp nhất trong 3 khu vực của nền kinh tế.

Trong đó, ước tính doanh thu lưu trú 6 tháng đầu năm đạt 99,3 tỉ đồng, giảm 38,7% so với cùng kỳ. Số lượt khách lưu trú 6 tháng đạt 273.855 lượt khách, giảm 41,1% so với cùng kỳ; số lượt khách quốc tế đạt 30.545 lượt khách, giảm 61,8% so với cùng kỳ. Doanh thu dịch vụ ăn uống 6 tháng đầu năm đạt hơn 1.627 tỉ đồng, giảm 18,9% so với cùng kỳ. Doanh thu dịch vụ lữ hành đạt 84,5 tỉ đồng, giảm 52,3% so với cùng kỳ.
Doanh thu dịch vụ ở Quảng Bình giảm mạnh chưa từng thấy - ảnh 1

Khách du lịch đến Quảng Bình bắt đầu tăng lên trong tháng 6

Ảnh: T.Q.N

Cũng theo thống kê, các ngành như lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp đều bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19. Thêm vào đó, thời tiết nắng nóng gay gắt đến sớm và xảy ra trên diện rộng nên cây trồng vụ đông – xuân hằng năm phát triển không thuận lợi, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng giảm.

Trong bối cảnh đó, 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh có 308 doanh nghiệp thành lập mới, giảm 9,7% so với cùng kỳ năm 2019. Bên cạnh đó có 153 doanh nghiệp gặp khó khăn đang làm thủ tục tạm ngừng hoạt động.

Tuy nhiên, theo Cục Thống kê Quảng Bình, một tín hiệu khả quan là tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và tháng 6 có nhiều biến chuyển tích cực do sự hào hứng quay trở lại làm việc của cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Số lượng du khách đến với Quảng Bình cũng tăng dần.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm