>> Tươi ngon tôm tít miền Trung
Suốt một tuần nghỉ hè ở nhà má nuôi, tôi toàn được má nấu cho toàn đồ ngon để ăn. Gần đến ngày phải rời đi thì có một ông khách đến tặng má một túi khổ qua rừng to. Má vừa vui vừa rầu vì làm gì cho hết túi đặc sản ngon lành này một cách nhanh chóng. Thấy vậy, tôi nói, má để đó cho con trộn gỏi.
Sáng sớm, tôi dậy đi chợ để mua đủ nguyên liệu cần làm món trộn gồm: gà, cà rốt, rau thơm, ít hành tím, chanh, ớt... Khổ qua bỏ ruột, rửa sạch ngâm muối. Các loại rau thơm rửa sạch. Cà rốt xắt sợi nhỏ. Thịt gà đem luộc chín rồi xé nhỏ. Khổ qua sau khi ngâm muối thì vớt ra, rửa lại với nước rồi xắt miếng vừa ăn. Sau đó, đem khổ qua trụng qua nước sôi, đổ ra rổ xốc cho ráo rồi cho ngay vào thau nước đá lạnh để tạo độ giòn và giữ màu xanh tươi ngon mắt. Ngâm chừng 5 phút thì vớt ra để ráo.
Món trộn nào cũng vậy, nếu thiếu nước mắm ngon thì khó mà thành công. Chén mắm phải đủ vị của tỏi, ớt, đường, chút bột ngọt và chanh. Có thể vắt thêm trái chanh để riêng rồi nêm nếm cho tới độ chua. Sau khi đã trộn các loại nguyên liệu gồm thịt gà luộc, khổ qua, rau thơm, cà rốt với nhau thì bắt đầu rưới chén mắm lên từ từ. Vừa rưới, vừa áng chừng và nếm xem đã vừa ăn chưa. Để món trộn thơm ngon và có vị béo, giòn, phi thêm chút hành tím dầu phộng rồi rưới dầu hành lên. Sau cùng, cho thêm ít đậu phộng rang. Bẻ bánh tráng nướng xúc gỏi kẹp vô ăn nghe giòn rụm, thơm ngọt, đậm đà, chua chua cay cay...
Bình luận (0)