Độc đáo mô hình chế tạo thủ công về quy trình chế tác thảo dược cổ truyền

0

Những nghệ nhân của Việt Nam mang đến một mô hình đất nặn thu nhỏ độc đáo, khắc họa hành trình chế tác tinh hoa thảo dược dung dưỡng tóc khỏe đẹp dành cho phái đẹp. Qua mô hình được kỳ công tạo dựng ấy, người xem thêm thấu hiểu và tự hào những nét đẹp văn hóa xưa.

Đằng sau một tác phẩm mang tính nghệ thuật cao là một hành trình chế tác công phu và tỉ mẩn. Tương tự, đằng sau một tuyệt tác với sự kết hợp của nhiều dược liệu cổ truyền là một chặng đường nghiên cứu và chế tác tinh tế. Nhưng để hiểu được, ai cũng cần phải “tận mục sở thị” cả quá trình dày công ấy.

Vậy nên, vừa qua, tại Trung tâm tinh hoa làng nghề Việt, người xem được chiêm ngưỡng và choáng ngợp trước một mô hình chế tạo thủ công bằng đất sét, tái hiện lại quy trình chế tác thảo dược cổ truyền. Cùng chiêm ngưỡng hành trình chế tác thảo dược tỉ mẩn này nhé!

Độc đáo mô hình chế tạo thủ công về quy trình chế tác thảo dược cổ truyền - ảnh 1

Phòng 1: Thu hoạch

3 loại dược liệu quý hiếm đầu tiên là Lan Hồ Điệp, Tràm Trà và Quả Bách Xù sẽ được gặt hái một cách có chọn lọc với từng lưu ý riêng biệt. Lan Hồ Điệp được thu hái khi vừa mới chớm nụ, là thời điểm vàng để có được dưỡng chất cao nhất. Ngược lại, Quả Bách Xù sẽ được thu hoạch ngả màu đen, óng chút nâu hoặc tím, lúc này quả đã hấp thụ đủ dinh dưỡng từ cây. Tràm Trà sẽ được những nhà vườn giàu chuyên môn ưu tiên chọn những lá thật tươi, căng mọng để tách được nhiều tinh dầu.

Độc đáo mô hình chế tạo thủ công về quy trình chế tác thảo dược cổ truyền - ảnh 2

Phòng 2: Phơi sấy

Mỗi một loại dược liệu tiếp theo đều cần trải qua một quá trình phơi sấy nghiêm ngặt, để đạt được chất lượng và lấy được nhiều nhất dưỡng chất quý giá, như Vỏ Bưởi, Bồ Kết, Dâu Tằm và Hoa Kim Ngân.

Vỏ Bưởi sau khi xắt ra thì cần được phơi dưới bóng râm, vì tia UV sẽ làm biến chất và phá hỏng các chất dinh dưỡng có trong vỏ. Ngược lại, Bồ Kết phải lựa chọn những quả đã chín già, màu đen hoặc nâu sậm, sau đó phơi dưới nắng lớn để tổng hợp saponin (thành phần chính trong Bồ Kết giúp làm đen, sạch, mượt tóc) và cho qua máy rây chuyên dụng để loại bỏ các hạt lép. Dâu Tằm thì lại cần lựa những quả vừa chín tới, mọng nước, có màu đỏ sẫm hoặc tím đen và sấy vừa đủ khô lớp vỏ ngoài để dễ bảo quản. Cuối cùng, Hoa Kim Ngân cần được hái trước khi mặt trời mọc, lúc cánh hoa còn đọng sương sớm.

Độc đáo mô hình chế tạo thủ công về quy trình chế tác thảo dược cổ truyền - ảnh 3

Phòng 3: Sơ chế

Không phải thảo dược nào cũng có thể đem đi nấu liền - Đây là nơi các thầy thuốc thực hiện những bước sơ chế cần thiết trước khi nấu một số loại như Nhân Sâm và Cỏ Mực. Nhân Sâm thường được chọn là những củ đã đạt ít nhất 6 năm tuổi, được thu hoạch giữa tháng 9 - đầu tháng 10 (thời điểm cuối thu đầu đông) để đảm bảo sâm đã tích tụ đầy đủ dưỡng chất cần thiết; sau đó đem thái mỏng và tách riêng các phần khác nhau để điều chế. Đối với tóc, phần được dùng để nấu là Rễ Nhân Sâm; còn phần thân sẽ được giữ lại để điều chế các bài thuốc quý khác. Song song với đó, Cỏ Mực sau khi nhổ sẽ được tráng qua nước muối để loại bỏ bụi bẩn, phơi khô và giã nhuyễn trước khi cho vào nồi đun để đảm bảo dưỡng chất dễ hòa tan vào nước.

Độc đáo mô hình chế tạo thủ công về quy trình chế tác thảo dược cổ truyền - ảnh 4

Phòng 4: Đun nấu

9 thảo dược cổ truyền với nhiều dưỡng chất quý giá khác nhau sau khi được tinh tuyển và sơ chế riêng biệt sẽ được tiếp tục điều chế kỹ lưỡng và tinh tế hơn. Lúc này, những người thầy thuốc tài hoa sẽ thực hiện các công đoạn đun nấu và chưng cất bằng hình thức thủy nhiệt, để có thể tách ra và lưu giữ những giọt tinh dầu quý hiếm.

Độc đáo mô hình chế tạo thủ công về quy trình chế tác thảo dược cổ truyền - ảnh 5

Phòng 5: Hoàn thiện

Từng giọt tinh dầu thảo dược sau khi qua chế biến sẽ được kiểm định chất lượng nghiêm ngặt và đưa vào các nhà máy khuấy trộn đạt chuẩn quốc tế. Tại đây, các chuyên gia sẽ kết hợp tinh dầu quý giá này vào trong công thức chung để cho ra đời một sản phẩm dầu gội chất lượng, đáp ứng nhu cầu của phái đẹp Việt.

Độc đáo mô hình chế tạo thủ công về quy trình chế tác thảo dược cổ truyền - ảnh 6

Thấu hiểu nhu cầu về tóc của phụ nữ Việt Nam, cũng như kế thừa những kiến thức cổ truyền, CLEAR đã đúc kết từ kho tàng dược liệu dân gian ra 9 thành phần tinh túy, dành riêng cho tóc như: Nhân sâm, Bồ kết, Vỏ bưởi, Dâu tằm, Hoa kim ngân, Hoa lan, Tràm trà, Cỏ mực, Quả bách xù; từ đó cho ra đời sản phẩm mới - Dầu gội CLEAR 9 THẢO DƯỢC CỔ TRUYỀN, giúp tóc sạch gàu từ gốc, ngăn gàu tái phát*, đồng thời giảm gãy rụng hơn 90%**

*Theo kết quả kiểm nghiệm đối với vảy gàu nhìn thấy được trên tóc và da đầu khi dùng thường xuyên

**So với dầu gội không chứa chất xả, trong điều kiện thí nghiệm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm