Độc đáo nhà thờ Chăm ở cố đô Huế

0 Thanh Niên

Một ngôi nhà thờ mới vừa được xây dựng tại Thừa Thiên-Huế, mang nét kiến trúc hài hòa giữa kiến trúc Chăm và kiến trúc truyền thống Việt đã khiến rất nhiều người dân và du khách thích thú tìm đến.

Toàn cảnh ngôi nhà thờ mang đường nét Chăm độc đáo tại Vân Thê  /// Ảnh: D.T.C
Toàn cảnh ngôi nhà thờ mang đường nét Chăm độc đáo tại Vân Thê
Ảnh: D.T.C

Đó là ngôi nhà thờ họ Chế tại làng Vân Thê (thuộc xã Thủy Thanh, TX.Hương Thủy, Thừa Thiên-Huế). Ông Chế Công Đức, đại diện họ Chế tại làng Vân Thê, cho biết để lên ý tưởng kiến trúc cho nhà thờ mang tính đặc trưng của dòng họ, con cháu đã đi tìm hiểu văn hóa kiến trúc ở thánh địa Mỹ Sơn, Tháp Chàm… và thống nhất xây dựng nhà thờ theo lối kiến trúc Chămpa để mang nét đặc trưng của một dòng họ người Chăm còn lại trên đất Thừa Thiên-Huế. Được biết, nguyên vật liệu, hoa văn được tìm mua ở Ninh Thuận.

Ngắm cặp voi thần Gajasimha trên đất Huế

Cũng theo ông Đức, từ khâu lên ý tưởng đến xây dựng công trình đều do con cháu trong dòng họ tự phác thảo, thực hiện. Bên cạnh kiến trúc độc đáo, tại nhà thờ còn có những hiện vật Chămpa quý như: cặp voi thần Gadixi và 2 bức tượng ở trụ chính nhà thờ. Ngoài ra, trong nhà thờ còn trưng bày một phiến đá có khắc chữ viết của người Chăm, nhưng đến nay không có ai còn đọc được.

Họ Chế tại làng Vân Thê (xã Thủy Thanh, TX.Hương Thủy) là bộ phận hậu duệ của người Chăm đã Việt hóa trong tiến trình lịch sử. Ở làng Vân Thê, họ Chế đứng đầu trong các họ khai canh làng xã. Ở làng này còn có lăng mộ và đền miếu thờ cúng 2 vị khai canh và thành hoàng của làng đều là người Chăm gồm Chế Ba Na và Chế Văn Kiệt. Hiện trong nhà thờ họ Chế có bài vị thờ 16 vị vua; bên phải là thờ hoàng hậu, thứ phi; bên trái là thờ thái tử, công chúa; phần dưới là thờ ngài thành hoàng và ngài thế khanh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiếp nhiệt cho đam mê sử Việt

Tiếp nhiệt cho đam mê sử Việt

Khi thực trạng làm sao để môn sử trở nên hấp dẫn, “dân ta phải biết sử ta” còn “nói hoài nói mãi”, nhiều dự án về lịch sử do các cá nhân, nhóm nghiên cứu độc lập tiếp tục thực hiện vẫn được ủng hộ, thu hút người xem.