Đọc Lời cảm ơn ngọn lửa của Nguyễn Công Khế

0 Thanh Niên Online

112 bài báo, phần lớn nhỏ xinh, theo thể chính luận, tập hợp trong một tập sách đẹp, đánh đấu một chặng đường của Nguyễn Công Khế, như một cây bút nhạy cảm và nhiều trăn trở.

Là Tổng biên tập tờ Thanh Niên, bộn bề công việc, nhưng thật may và mừng cho anh là anh không bỏ viết mà vẫn viết đều đều. Không những thế, những bài báo tập hợp trong tập Lời cảm ơn ngọn lửa (hầu hết viết trong giai đoạn đổi mới) cho thấy một cảm quan thính nhạy và rộng mở, một cố gắng luôn cập nhật như một phóng viên thực thụ.

Nguyễn Công Khế chú ý đến rất nhiều lĩnh vực: kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, quốc tế..., nhưng anh dồn nhiều tâm sức để viết về những vấn đề cơ chế, chính sách, pháp luật - hẳn với dụng tâm góp thêm tiếng nói ủng hộ và thúc đẩy tiến trình đổi mới.

Những bài viết của Nguyễn Công Khế bao giờ cũng giàu tính so sánh, tính liên tưởng và suy tưởng. Bởi vậy mà dù ngắn đến đâu, rốt cuộc chúng cũng được khái quát hóa, được nâng tầm và phản ánh được những vấn đề lớn. Anh thường xuất phát từ những điều tai nghe mắt thấy, những điều đọc được, nghe được ở đâu đó, đôi khi rất nhỏ, rất vụn vặt, để rồi qua sự phân tích, so sánh, suy tưởng, làm bật lên được một hiện tượng xã hội và ý nghĩa khái quát của nó. Là người đi nước ngoài nhiều, anh chịu khó nghe, chịu khó đọc, để rồi quay lại những vấn đề trong nước, như các cụ ngày xưa thường nói: "Trông người lại ngẫm đến ta", nhờ vậy mà tăng được tính thuyết phục.

Nguyễn Công Khế không ngại thể hiện chính kiến. Anh không có những bài báo chỉ trần trụi thông tin. Đọc bài, bao giờ người ta cũng hiểu được những niềm vui, nỗi lo, hy vọng, khát khao và phẫn nộ... của anh. Điều đó chứng tỏ nhà báo Nguyễn Công Khế vẫn giữ được trong tâm hồn mình một ngọn lửa. Nói như nhà thơ Thanh Thảo: "Đó vẫn là ngọn lửa anh đã nhen lên từ hồi còn là một học sinh đấu tranh trong đô thị miền Nam chống Mỹ, ngọn lửa tự bản chất vẫn còn trong trẻo để anh tiếp bước trên con đường báo chí tranh đấu vì một lý tưởng cao đẹp".

Lê Việt
(Báo Tiền Phong)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm