Đọc Lời cảm ơn ngọn lửa của Nguyễn Công Khế

0 Thanh Niên Online

"Một tập đoản văn theo thể chính luận, tuy còn mỏng, song cũng đã phản ánh được, trước hết, một số vấn đề thời sự với cách nhìn vừa sôi nổi vừa lắng đọng của lớp trẻ, kế đó, một bước phát triển của một nhà báo đang trong quá trình tự khẳng định...". Đó là mở đầu lời tựa của nhà hoạt động văn hóa Trần Bạch Đằng dành cho quyển tập những bài báo tâm đắc mang tên Lời cảm ơn ngọn lửa của tác giả Nguyễn Công Khế.

Quả thật là một sự thích thú khi cầm trên tay gần 300 trang sách được in trên giấy láng, trình bày đẹp với nội dung phong phú, bao gồm nhiều lĩnh vực mà nhiều người đang quan tâm. Điều đáng nói ở đây là phần lớn những bài viết trong tập sách này đã từng xuất hiện trên các số Báo Thanh Niên phát hành trong những năm gần đây. Thế nhưng khi được in thành sách, đọc lại mới thấy hết nỗi trăn trở của Nguyễn Công Khế trước những ước mơ giàu đẹp cho tương lai đất nước. Từ những chuyến đi ra nước ngoài để có dịp nhìn về quê nhà, đến một doanh nghiệp trong nước làm ăn hiệu quả hay thất bại, và ngay cả số phận của một đồng bào nhỏ nhoi đang gặp phải nghịch cảnh thương tâm cũng được anh thể hiện thành những bài viết đầy trách nhiệm. Có lúc người đọc tìm thấy ở Lời cảm ơn ngọn lửa sự hân hoan đến tràn ngập cõi lòng của Nguyễn Công Khế sau một trận thắng oanh liệt của đội tuyển bóng đá VN trên đấu trường quốc tế. Nhưng cũng có lúc tìm thấy trong chữ nghĩa của anh sự phẫn nộ trước cái xấu một cách thẳng thắn. Ngay trong cảm xúc của anh về thi ca, âm nhạc cũng mang cái vẻ dễ thương của một người thưởng ngoạn cảm nhận nghệ thuật bằng độ rung của trái tim hơn là sự chi li của một nhà lý luận, phê bình. Nghĩa là Nguyễn Công Khế đứng lẫn trong đám đông quần chúng để nói lên tiếng nói của quần chúng bằng tất cả tấm lòng.

Có thể nói với món quà đầu năm gửi đến bạn đọc, Nguyễn Công Khế đã thắp lên ngọn lửa để nói lời cảm ơn những ngọn lửa khác và đó là một quyển sách mà mọi tủ sách gia đình cần nên có.

Thiên Lý
(Báo Công an TP.HCM)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm