Chuyện lính cứu nạn cứu hộ - Kỳ cuối:

Đối mặt với 'giặc lửa' kiếm tìm sự sống lẫn trong tro tàn

0 Thanh Niên Online

"Lao vào biển lửa không ngại, chỉ sợ nhất là khi phải đưa thi thể nạn nhân ra ngoài. Giữa tiếng khóc xé lòng của người nhà, chúng tôi đau xót lắm...", đại uý Nguyễn Huy Linh nói.

Khói lửa "nuốt chửng" những người lính cứu hoả /// MAI VINH
Khói lửa "nuốt chửng" những người lính cứu hoả
MAI VINH

Đương đầu với 'giặc lửa' trên mặt nước

0 giờ 30 phút, ngày 7.4.2019, TP.Đà Nẵng chìm vào giấc ngủ, ngoài phố chỉ còn vài du khách tây lang thang hóng mát dọc bờ sông Hàn. Bất ngờ, tàu cá mang số hiệu ĐNa 90081 đang neo đậu bờ đông sông Hàn (phía dưới chân cầu Rồng, Q.Sơn Trà) bỗng nhiên bốc cháy dữ dội.

Nhận tin báo cháy, thượng úy Ông Ích Thành (Đội Chữa cháy và cứu hộ cứu nạn trên sông, Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH TP.Đà Nẵng, Công an TP.Đà Nẵng) cùng các đồng đội ngay lập tức lên đường đương đầu với “giặc lửa”.

Đối mặt với 'giặc lửa' kiếm tìm sự sống lẫn trong tro tàn - ảnh 1
Đối mặt với 'giặc lửa' kiếm tìm sự sống lẫn trong tro tàn - ảnh 2

Thượng uý Thành bất chấp nguy hiểm tiếp cận, nỗ lực cứu tàu cá bị cháy trên sông Hàn

MAI VINH

Thượng uý Thành nhớ lại, khi tiếp cận hiện trường do tàu cá neo đậu cách bờ khoảng vài chục mét khiến vòi chữa cháy không thể phun tới. Ngay lúc này, anh cùng một số đồng đội lên phao kéo mà ngư dân dùng để di chuyển từ bờ ra tàu để thực hiện chặt dây neo, chống lửa cháy lan vì lúc này chiếc tàu đang neo đậu kề hàng chục tàu cá khác.

“Chúng tôi đã bơi vòng ra giữa sông để tiếp cận tàu cháy từ phía đuôi, tìm kiếm dây neo để chặt đứt. Nhờ sự hỗ trợ của tàu du lịch đẩy con tàu về phía cầu Tình Yêu (cách đó khoảng 200m), ngay sau đó tôi cùng các đồng đội chữa cháy, tìm đường nhảy lên con tàu để mong cứu được tài sản của ngư dân… Nếu không khẩn trương, ngọn lửa sẽ làm con tàu chìm mất”, thượng uý Thành nhớ lại.

Không sợ chết… chỉ sợ phải đưa thi thể ra ngoài

Có lúc đang ăn cơm, lính PCCC và CNCH nhận được tin báo cháy liền vội buông bát cơm trên tay để lên đường. Có lúc nửa đêm đang ngủ, họ phải vùng dậy đi làm nhiệm vụ… sẵn sàng lao vào nguy hiểm. Họ không sợ chết chỉ sợ không cứu được người.

Đại úy Nguyễn Huy Linh (Đội trưởng đội công tác chữa cháy và CHCN, PCCC, Công an TP.Đà Nẵng), chia sẻ về những lần lao vào biển lửa để cứu hàng trăm người nhưng cũng có khi bất lực tìm kiếm sự sống trong đống tro tàn.

Đối mặt với 'giặc lửa' kiếm tìm sự sống lẫn trong tro tàn - ảnh 3
Đối mặt với 'giặc lửa' kiếm tìm sự sống lẫn trong tro tàn - ảnh 4

Lao vào biển lửa cứu người, cứu tài sản...

ẢNH: MAI VINH

Đối mặt với 'giặc lửa' kiếm tìm sự sống lẫn trong tro tàn - ảnh 5

Giải cứu hàng trăm du khách bị mắc kẹt trong khách sạn

ẢNH: M.V

Đại uý Linh nhớ, hồi năm 2017 đúng 0 giờ ngày Quốc tế thiếu nhi (1.6) có vụ cháy xảy tại khách sạn Fusion Suites (P.Mân Thái, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng). Nhận được tin báo có nhiều người bị mắc kẹt trong khách sạn, anh Linh cùng đồng đội đã lên phương án cứu người, nhiệm vụ lúc này là phải vượt lửa cứu người. 4 xe chữa cháy chuyên dụng cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ ngay lập tức được điều đến hiện trường. Cảnh sát PCCC đã liên hệ yêu cầu điều động 2 xe cứu thương để hỗ trợ người bị nạn.  

Đối mặt với 'giặc lửa' kiếm tìm sự sống lẫn trong tro tàn - ảnh 6

"Lao vào biển lửa không ngại, chỉ sợ nhất là khi phải đưa thi thể nạn nhân ra ngoài. Giữa tiếng khóc xé lòng của người nhà, chúng tôi đau xót lắm...", đại uý Nguyễn Huy Linh nói.

Anh Linh nhớ, lúc tiếp cận hiện trường, tại các tầng, khói tỏa dày đặc. Đồng đội anh từ bên ngoài liên tục phun nước khống chế ngọn lửa, anh cùng các đồng đội khác nhanh chóng theo lối cầu thang bộ, đeo mặt nạ phòng độc, bình dưỡng khí để đưa những người mắc kẹt ra ngoài.

“Các chiến sĩ đã ôm, dắt, cõng… người bị nạn và cuối cùng đã cứu được hàng trăm người. Có chiến sĩ khi cứu xong người đã nằm dài trên vỉa hè, cạn kiệt sức lực nhưng anh em nhìn nhau cười dù không còn sức nói được gì”, đại uý Linh nói. “Cứu được người vui mừng là thế, nhưng có lúc anh em tôi cũng đã thất bại trước lửa, đau đớn ôm thi thể ra ngoài”, anh Linh trùng giọng.

Đối mặt với 'giặc lửa' kiếm tìm sự sống lẫn trong tro tàn - ảnh 7

Ăn vội ổ bánh mỳ sau những giờ phút chiến đấu với giặc lửa

Đại uý Linh nhớ như in vụ cháy xảy ra rạng sáng 5.4 tại số nhà 48 đường Nguyễn Tư Giản (Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) khiến ba người phụ nữ tử vong. Người đàn ông chỉ kịp cứu vợ và con trai út lao ra ngoài, không cứu được con gái. Ông đau đớn khóc than.

“Nỗ lực khống chế ngọn lửa, chúng tôi phá cửa lao vào ngôi nhà cấp 4 nhanh nhất có thể, mọi phương án được triển khai để cứu người… nhưng chúng tôi đã bất lực, ngôi nhà không có cửa hậu, khiến 3 người phụ nữ tử vong khi đang ngủ trên gác lửng”, đại uý Linh nghẹn ngào nhớ lại.

Hai trong số 3 người tử vong còn rất trẻ. Người thì sắp cưới chồng, người thì sắp đi du học nhưng mọi thứ đã khép lại bởi “giặc lửa” khiến nhiều người đau xót.

Đối mặt với 'giặc lửa' kiếm tìm sự sống lẫn trong tro tàn - ảnh 8

Vụ cháy tại đường Nguyễn Tư Giản (Q.Ngũ Hành Sơn) cướp đi sinh mạng 3 người phụ nữ

ẢNH: MAI VINH

Đối mặt với 'giặc lửa' kiếm tìm sự sống lẫn trong tro tàn - ảnh 9
Đối mặt với 'giặc lửa' kiếm tìm sự sống lẫn trong tro tàn - ảnh 10

Nhiều chiến sĩ "đã ngã xuống" khi thùng axeton phát nỗ xé toang mảng tường lớn

MAI VINH

Đáng nhớ nhất, vụ cháy kho sản xuất sơn PU trên đường Phan Thúc Trực (xã Hòa Châu, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) lúc 23 giờ ngày 7.5.2015. Nơi đây chứa rất nhiều thùng hóa chất, sơn thành phẩm khiến lửa bùng phát dữ dội, ngọn lửa cao hàng chục mét. Khi tiếp cận hiện trường, lực lượng Cảnh sát PCCC đã chia nhiều mũi tiếp cận, đưa vòi phun bọt dập lửa, dùng nước làm mát và ngăn cháy lan ra nhiều nhà dân xung quanh thì bất ngờ một thùng axeton phát nổ…

"Thùng axeton nổ, vỡ cả mảng tường, mặc dù đã đứng ở cự ly an toàn có thể nhưng áp lực lửa theo khoảng trống đã hất văng nhiều chiến sĩ. Đồng đội tôi đã ngã xuống. Chúng tôi vẫn tiếp tục triển khai phương án, quyết dập lửa… thế rồi cũng vượt qua. Lửa đã được dập, không cháy lan sang nhà dân”, đại uý Linh kể lại. Nhưng đổi lại niềm vui đó,15 lính cứu hỏa bị bỏng ở tay, mặt, cổ và 1 chiến sĩ bị gãy tay trái...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm