Đổi mới tư duy đầu tư phát triển

0 Thanh Niên Online

Phát biểu trong cuộc làm việc với lãnh đạo TP.Hải Phòng sáng 11.7, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phân tích Hải Phòng là TP cảng, TP công nghiệp có vị trí cực kỳ quan trọng. TP đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận về thu hút đầu tư, phát triển dịch vụ cảng, tuy nhiên năng lực cạnh tranh của cả nền kinh tế còn yếu, quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng còn nhiều vấn đề bất cập. Hải Phòng phải phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, quyết tâm phấn đấu để đến năm 2015 cơ bản thành một TP công nghiệp, văn minh, hiện đại.

Trước những ý kiến của lãnh đạo TP.Hải Phòng kiến nghị T.Ư tăng cường đầu tư vào giao thông, hạ tầng để TP có sức bật phát triển mạnh hơn, Tổng bí thư nói: “Chúng ta đang đứng trước mâu thuẫn giữa yêu cầu phát triển và khả năng nguồn lực để đáp ứng yêu cầu. Địa phương nào cũng đề nghị T.Ư cấp ngân sách đầu tư dự án này, dự án kia, nhưng vấn đề là nguồn lực tài chính ở đâu, nguồn thu ở đâu để đầu tư? Chúng ta phải đổi mới tư duy đầu tư phát triển, các địa phương cần phát huy nội lực, huy động các nguồn lực từ xã hội, vốn từ trong dân, vốn đầu tư nước ngoài để đầu tư phát triển địa phương. Nếu chỉ trông chờ vào T.Ư thì rất khó khăn, T.Ư còn phải lo an ninh quốc phòng, còn lo giải quyết vấn đề biển Đông, biên giới hải đảo, còn các địa phương khó khăn, vùng sâu vùng xa...”.

Tổng bí thư cũng đề nghị Hải Phòng, Quảng Ninh và các tỉnh lân cận cần phối hợp liên kết vùng, hợp tác, bổ sung cho nhau để cùng phát triển bền vững, tránh sự cạnh tranh không lành mạnh hoặc lãng phí đầu tư.

K.T.L

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phẫn nộ với hành vi đòi nợ kiểu 'khủng bố'

Phẫn nộ với hành vi đòi nợ kiểu 'khủng bố'

Vấn nạn đòi nợ kiểu 'khủng bố' gần đây tái xuất hiện với mật độ dày đặc trên khắp cả nước, làm bất an nhiều người và gây bất ổn xã hội. Bạn đọc Thanh Niên cho rằng đã có hành lang pháp lý chế tài hành vi đe dọa hoặc xúc phạm người khác, cơ quan chức năng cần quyết liệt xử lý.