Công nhân lót đá hoa cương trên đường Đồng Khởi, Q.1 - TP.HCM
Công nhân lót đá hoa cương trên đường Đồng Khởi, Q.1 - TP.HCM
Ngày 26.3, UBND Q.1 (TP.HCM) thống nhất kế hoạch chỉnh trang đô thị, tiến hành lót đá hoa cương, đồng bộ hóa hạ tầng tất cả các tuyến đường trên địa bàn.
Trả lời Thanh Niên, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND Q.1, cho biết hiện trên địa bàn Q.1 có 936.000 m2 vỉa hè thuộc 134 tuyến đường do UBND Q.1 quản lý. Ngoài một số rất ít tuyến đường đã cải tạo vỉa hè như phố đi bộ Nguyễn Huệ, Lê Duẩn... đều làm bằng đá hoa cương, hầu hết vỉa hè còn lại rơi vào tình trạng lởm chởm, xuống cấp, không đảm bảo mỹ quan đô thị.
“Ngay năm 2016, quận tập trung cải tạo vỉa hè bằng đá hoa cương, đồng bộ cơ sở hạ tầng hiện đại, thẩm mỹ trên tất cả 134 tuyến đường với tổng kinh phí dự kiến khoảng 1.000 tỉ đồng. Trước mắt trong quý 2/2016 làm thí điểm trên 5 tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thái Học, Phùng Khắc Khoan, Đồng Khởi và Công xã Paris”, ông Hải nói và cho biết số kinh phí này trước mắt được huy động từ doanh nghiệp, hiện đã có nhà đầu tư ứng vốn ra làm và Q.1 bố trí ngân sách trả trong vòng 5 năm.
Theo ông Hải, Q.1 sẽ thành lập hội đồng thẩm định, thực hiện công khai, minh bạch. Toàn bộ các vỉa hè đều được lót đá hoa cương xuất xứ từ Bình Định với độ bền vững chắc, giá thành hợp lý.
“Khi tiến hành làm, quận bàn tính kỹ phương án với các sở ngành, đơn vị liên quan để ngầm hóa đồng bộ đường dây điện, viễn thông, tránh chuyện xới tung vỉa hè sau khi đã hoàn thành. Riêng về cây xanh thì trồng thêm chứ không chặt bỏ những cây sẵn có. Kế hoạch sẽ làm cuốn chiếu với tiến độ nhanh để không gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của các hộ dân ở mặt tiền”, ông Hải khẳng định.
Ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND Q.1, cho biết ngoài việc cải tạo vỉa hè, quận tiến hành xây mới 89 chung cư cũ trên địa bàn theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong liên quan đến tập trung chỉnh trang đô thị.
“Sau khi cải tạo xong vỉa hè, quận bố trí những khu vực phù hợp dành cho người buôn bán hàng rong đến buôn bán theo giờ quy định, đảm bảo an ninh, vệ sinh môi trường. Việc chỉnh trang, lập lại trật tự đô thị là hướng đến mỹ quan, hiện đại chứ không siết hoạt động buôn bán bình thường của người dân”, ông Thuận nói.

Tân Phú

Bạn đọc phản hồi (72 nhận xét)

phan thanh chính

1.000 tỉ đồng để lót đá hoa cương vỉa hè có cần thiết trong khi người dân thành phố cần có thêm bịnh viện và trường học.

vân vũ

Dân chửa cần, nhưng quan cần...

Tuan (USA)

Mỹ giàu có nhất thế giới vậy mà có thành phố nào của Mỹ lót đá hoa cương cho vỉa hè đâu.

Tuấn

Tại sao phải là đá hoa cương cho tốn kém tiền của. Qua Phú Mỹ Hưng mà học. Đâu cần đá hoa cương mà vỉa hè vẫn thẩm mỹ, hiện đại, cao cấp. Lót gạch cho phép thấm nước trên vỉa hè như PMH làm bao năm nay vừa tiết kiệm, vừa thẩm mỹ và bảo vệ môi trường.

tạ thành duy

cái nhà thì rách mà lót sàn bằng gỗ hay đá thì có thích hợp không, thử xây bệnh viện hay trường học cho vùng cao coi có ai ý kiến không

Cao duy

đá hoa cương đẹp mà bạn, chỉ mong đừng mua phải giá cao thôi, nó rất bền, muôn đời không phai đó

Huỳnh Trường

Trong khi nhiều khu phố đường sá còn ổ gà, ổ voi, thiếu nước ngọt, nhìn rộng hơn dân miền Tây, Tây Nguyên đang gặp hạn hán, nhiễm mặn khốn khổ, lại bỏ ra 1.000 tỉ đồng chỉnh trang vỉa hè thì quá quắt.

Quy Hien

đâu thể so sánh cào bằng vậy được, 1.000 tỷ kia mà cho tphcm đẹp lên, du khách đến nhiều, thì thu về 100.000 tỷ, bạn không thấy năm 2015 người ta đã thu gần 300.000 tỷ à.

Le Đang

Chưa cần thiết phải lát vỉa hè bằng đá hoa cương trong khi ngập úng và ùn tắc giao thông mới là điểm nóng? Nên dành kinh phí đó để tập trung chống ngập và chống ùn tắc giao thông là hiệu quả hơn. Vỉa hè thì đẹp mà đường ngập nước thì cũng chẳng đẹp tý nào.

Dân Việt

Bệnh viện, trường học thì thiếu và quá tải nhưng lại không được xây ! Đường thì ngập, vỡ đê bao thường xuyên. Nguy cơ nước biển dâng nhấn chìm nhiều khu vực của thành phố hiện hữu trong tương lai gần. Vậy mà chính quyền ném 1.000 tỷ lát vỉa hè bằng đá hoa cương !!! Nhiều thành phố hiện đại trên thế giới đâu cần dùng đồ đắt tiền lát vỉa hè mà vẫn đẹp. Họ tối đa diện tích trồng cây, cỏ, không bê tông hoá vỉa hè để nước mưa ngấm xuống đất, giúp chống ngập đường và bổ sung cho nguồn nước ngầm.

xuan

chính xác không cần đá hoa cương, nhìn sang quân 7 khu phú mỹ hung mà làm vừa rẻ vẫn đẹp, lại có tính bảo vệ môi trường đó là thấm nước xuống đất tốt cho việc cây xanh tiền đó đầu tư, tạo công ăn việc làm, chống ngập, đường xá bệnh viện, trường học, và nhiều cái khác cần cho dân sinh.

nhi phạm

trường học, bv quận 1 đâu có thiếu, chỉ thiếu vỉa hè đẹp thôi

Đặng thanh Vũ

Tình hình kinh tế cả nước lúc này ra sao, nợ công của Quốc gia chiếm bao nhiêu GDP cả nước rồi? Vậy chi 1000 tỉ lót vỉa hè vào lúc này các anh là cán bộ lãnh đạo nghĩ sao, chứ người dân chúng tôi cho là lãng phí. Làm đẹp cho TP thì ai cũng muốn nhưng không phải vào lúc tình hình kinh tế khó khăn như hiện nay.

Bình luận