8 loại cây trồng đơn giản phòng vi rút Zika và làm đẹp nhà bạn

3 Thanh Niên Online
Phòng tránh muỗi bằng phương pháp trồng các loại cây đuổi muỗi trong nhà, sân, vườn là cách an toàn nhất để đuổi muỗi, phòng tránh vi rút Zika đã xuất hiện ở VN và nhiều bệnh khác do muỗi là vật trung gian truyền nhiễm.
Muỗi là loài côn trùng gây ra rất nhiều phiền toái cho con người. Ngoài việc khi bị đốt sẽ gây ngứa ngáy, khó chịu ra muỗi còn là khâu trung gian truyền rất nhiều bệnh nguy hiểm như: sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản ... và gần đây là vi rút Zika gây teo não trẻ sơ sinh.
Đang ở thời điểm giao mùa, thời điểm lý tưởng để muỗi sinh sôi nên chúng ta cần hết sức thận trọng, vệ sinh nơi ở, triệt tiêu chỗ trú ẩn, sinh sản của muỗi, tránh để muỗi đốt. Việc sử dụng hương muỗi và các loại thuốc xịt hóa chất tuy có tác dụng đuổi muỗi tức thời nhưng cũng gây ra những hệ lụy không tốt cho sức khỏe con người.
Vì vậy, phòng tránh muỗi bằng phương pháp trồng các loại cây đuổi muỗi trong nhà, sân, vườn là cách an toàn nhất để đuổi muỗi, phòng tránh vi rút Zika và nhiều bệnh khác do muỗi là vật trung gian truyền nhiễm.
1. Oải hương
Oải hương có tác dụng thư giãn, rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt với chứng bệnh đau nửa đầu. Nếu không tự trồng được loại cây này bạn có thể mua Oải hương khô về trang trí trong nhà cũng có tác dụng đuổi muỗi.
8 loại cây trồng đơn giản phòng vi rút Zika và làm đẹp nhà bạn - ảnh 1
Ảnh minh họa

2. Sả
Loại cây này không chỉ đuổi muỗi mà còn có thể đuổi rắn. Sả có rất nhiều công dụng chữa bệnh như ngừa ung thư, giải độc, giảm huyết áp, giảm đau, chữa rối loạn tiêu hóa ... Đây cũng là loại cây gia vị dùng để ướp thịt rất ngon.
8 loại cây trồng đơn giản phòng vi rút Zika và làm đẹp nhà bạn - ảnh 2

3. Ngũ gia bì
Cây ít rụng lá, không cần nhiều ánh nắng, thích hợp trồng trong nhà. Ngũ gia bì có tác dụng hút khí độc, làm cây phong thủy, thu hút vượng khí, tài lộc và đuổi muỗi rất hiệu quả.
8 loại cây trồng đơn giản phòng vi rút Zika và làm đẹp nhà bạn - ảnh 3

4. Cúc vạn thọ
Đây là loài hoa có cả sắc và hương, trồng để trang trí mang ý nghĩ tăng tuổi thọ. Mùi hương của Cúc vạn thọ là "khắc tinh" của nhiều loại côn trùng, trong đó có muỗi.
8 loại cây trồng đơn giản phòng vi rút Zika và làm đẹp nhà bạn - ảnh 4

5. Bạc hà
Trồng Bạc hà trong nhà ngoài việc đuổi muỗi hiệu quả bạn còn có thêm một loại rau gia vị rất ngon và tốt cho sức khỏe. Bạc hà giúp hỗ trợ tiêu hóa, tốt cho dạ dày, thanh lọc phổi, ngừa ung thư, tốt cho sức khỏe răng miệng.
8 loại cây trồng đơn giản phòng vi rút Zika và làm đẹp nhà bạn - ảnh 5
Ảnh Internet
6. Húng chanh
Loại cây gia vị này rất dễ trồng, kể cả trong bóng râm. Trồng Húng chanh trong nhà vừa có tác dụng đuổi muỗi, vừa có thể làm phong phú thêm cho bữa ăn gia đình cũng như thay thế một số loại thuốc.
- Chữa viêm họng: Giã nhỏ một nắm lá (15-20g), thêm nước, vắt lấy nước uống làm hai lần trong ngày. Đối với trẻ em có thể thêm đường, đem hấp cơm cho uống làm 2 - 3 lần/ ngày.
- Chữa đau bụng: Lá Húng chanh non rửa sạch, 1-2 lá nhai với một ít muối, ngậm nuốt dần dần.
- Rắn cắn, bò cạp và ong đốt: Lá Húng chanh tươi giã đắp
8 loại cây trồng đơn giản phòng vi rút Zika và làm đẹp nhà bạn - ảnh 6

7. Hương thảo
Hay được dùng để làm gia vị cho bò bít tết, sườn nướng ... nhưng không phải ai cũng biết Hương thảo còn có tác dụng đuổi muỗi và dùng làm thuốc chữa bệnh về tiêu hóa, thông ruột, lợi mật, lợi tiểu, chống oxy hóa. Trồng Hương thảo phải đặc biệt chú ý đến việc thoát nước cho cây, nên trồng trong đất xốp, có mùn cưa.
8 loại cây trồng đơn giản phòng vi rút Zika và làm đẹp nhà bạn - ảnh 7

8. Ngũ sắc
Ngũ sắc chứa coumarin, thành phần chính trong nhiều loại hóa chất dùng để đuổi muỗi. Chính vì vậy trồng Ngũ sắc trong nhà bạn có thể yên tâm "cách ly" muỗi.
8 loại cây trồng đơn giản phòng vi rút Zika và làm đẹp nhà bạn - ảnh 8
Trong trường hợp các bạn gặp khó khăn với việc trồng cây vì những lý do khác nhau, hoặc chưa kịp trồng, các bạn có thể dùng các loại tinh dầu chiết xuất tự nhiên để chống muỗi như: tinh dầu Oải hương, tinh dầu Xả, tinh dầu Tràm gió, tinh dầu Bạc hà.
8 loại cây trồng đơn giản phòng vi rút Zika và làm đẹp nhà bạn - ảnh 9

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quốc Đại

Quốc Đại

Vạn thọ không phải là khắc tinh của muỗi đâu nhé
Châu Việt Thanh

Châu Việt Thanh

Nhà tớ trồng bạc hà, và cả sả nữa nhưng ở gần bôi sả ban đêm hay vò lá bạc hà thoa lên người vẫn bị muỗi chích như thường. Vậy chỉ trồng các loại cây trên liệu có đủ đuổi muỗi không? Mong BBT kiểm tra xem.
Kim Thủy

Kim Thủy

Muỗi thời đại này, thuốc độc còn không chết nữa là. Nhà tôi trồng đủ tât cả các loại cây đuổi muỗi & chuột nhưng muỗi & chuột vẫn hoành hành. Cũng đã từng tin mấy bài "bẫy muỗi" & làm nhưng chẳng con muỗi nào vào bẫy chết cả. Đừng có tin & mất thời gian làm theo!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm