Bò lá giang

27/04/2010 12:30 GMT+7

(TNTS) Buổi trưa, trời nóng, hẹn nhau ra quán. Nhìn qua, hỏi lại, ai cũng uể oải, ly bia đẩy tới đẩy lui, chẳng biết nhắm với thức gì cho ngon miệng. Ông bạn già đề đạt với cô chủ: Cho món gì đó “nhanh, nước nước, thơm thơm”. Lát sau, một tô lớn bốc khói, đầy sắc màu được đặt lên bàn…

Đầu tiên là hương ngan ngát của lá é trắng và ớt sim, hòa với mùi lá giang chua nhẹ cùng vị thịt bò tươi nóng. Màu xanh của é trắng - ớt sim, đượm chút phớt đỏ của lá giang và thịt bò nấu chín. Mắt mũi ông nào cũng chợt hấp háy, thế là mỗi người mỗi chén gắp húp liên tục, xuýt xoa... Nhẹ nhàng, nhanh gọn mà đậm đà, ngọt thơm thấm thía… Ai nấy đều bất ngờ trước sự “lợi khẩu” của tô bò lá giang.

Hỏi ra mới biết, đây là kiểu nấu thịt bò của người miền núi, tuyệt đối không nêm nước mắm. Chỉ cần ít thịt bò nạc xắt lát, đem tái trong nước sôi rồi vớt ra; tiếp tục nấu chín nồi nước tái với lá giang để nguyên lá, nêm muối vừa miệng; sau đó đổ thịt bò trở lại nồi nước, rắc lên một ít ớt sim xanh đập dập và nắm lá é trắng; ai thích thì thêm tí bột ngọt…

Vậy là có tô bò lá giang thơm lừng, nghi ngút.

Người nào ăn cay - mặn có thể đâm thêm chén muối ớt, gọi thêm đĩa rau é trắng. Không chỉ để nhâm nhi, món bò lá giang dùng để ăn với cơm hoặc bún đều ngon miệng. Đơn giản, nhanh chóng chỉ trong 15 phút nhưng dư vị của bò lá giang thì quả là lợi hại… khó lường!

Hùng Phiên

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.