Bún bò Huế ngon ở gần chợ Nguyễn Tri Phương

0 Thanh Niên Online
Món ăn sáng phổ biến nhất ở Sài Gòn sau cơm tấm, hủ tiếu, phở, xôi, bánh mì... phải kể đến tô bún bò Huế nghi ngút khói. Thật đặc biệt cho một món "di cư" như bún bò Huế là người ta lại chấp nhận một thứ mắm khá nặng mùi và rất địa phương như mắm ruốc.
 
Có hai dòng bún bò Huế chính ở Sài Gòn, một là trung thành với nguyên bản - từ cọng bún đến nồi nước lèo đậm đà mùi mắm ruốc; hai là phiên bản "Nam tiến": cho nhiều đường, ít ruốc, và có một hai trái thơm trong nước lèo.
 
Cả hai dòng đều có thực khách riêng của mình. Mà cũng thiệt lạ, cứ có quán bún bò Huế mới mở ra là nườm nượp người tới ăn, dù là quán bình dân hay cửa tiệm bàn ghế sạch sẽ sáng choang. Nấu được nồi bún bò Huế ngon là đủ làm giàu ở đất Sài Gòn rồi.
Bún bò Huế ngon ở gần chợ Nguyễn Tri Phương
Món ăn sáng phổ biến nhất ở Sài Gòn sau cơm tấm, hủ tiếu, phở, xôi, bánh mì... phải kể đến tô bún bò Huế nghi ngút khói. Thật đặc biệt cho một món "di cư" như bún bò Huế là người ta lại chấp nhận một thứ mắm khá nặng mùi và rất địa phương như mắm ruốc.
Có hai dòng bún bò Huế chính ở Sài Gòn, một là trung thành với nguyên bản - từ cọng bún đến nồi nước lèo đậm đà mùi mắm ruốc; hai là phiên bản "Nam tiến": cho nhiều đường, ít ruốc, và có một hai trái thơm trong nước lèo. 
Cả hai dòng đều có thực khách riêng của mình. Mà cũng thiệt lạ, cứ có quán bún bò Huế mới mở ra là nườm nượp người tới ăn, dù là quán bình dân hay cửa tiệm bàn ghế sạch sẽ sáng choang. Nấu được nồi bún bò Huế ngon là đủ làm giàu ở đất Sài Gòn rồi.
Bún bò Huế ngon ở gần chợ Nguyễn Tri Phương
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Bún bò Huế ngon ở gần chợ Nguyễn Tri Phương
Chủ quán bún bò Huế Ba Số Một ở đường Nguyễn Lâm, gần chợ Nguyễn Tri Phương, quận 10 (trước đây ở địa chỉ 457 Nhật Tảo, quận 10) vốn là người gốc Huế vào Sài Gòn sau năm 1975 bật mí, muốn có nồi bún bò ngon thì cơ bản nhất phải chọn được loại mắm ruốc ngon, đem từ Huế vào mới đạt yêu cầu.
Mỗi lần chuyển hàng, quán phải mua 100 ký ruốc xài dần. Thực khách muốn biết chủ quán có hà tiện hay rộng rãi thì cứ nhìn vào nước lèo thì rõ. Nước lèo đục màu mắm ruốc là quán hà tiện, khoắng mắm ruốc lên không để trong mà đổ vào nồi nước lèo luôn cho tiết kiệm. Còn sang hơn, phải lắng lấy nước trong, nước lèo vẫn thơm mùi ruốc và hương chỉ thoang thoảng thôi, không bị hôi và nước ngọt thanh, cách này tốn ruốc hơn. Mua tại Huế, mắm ruốc ngon cũng phải 80.000đ/ký giá sỉ.
Bún bò Huế ngon ở gần chợ Nguyễn Tri Phương
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Bún bò Huế ngon ở gần chợ Nguyễn Tri Phương
Thịt bò, thịt heo thì quán nào cũng như nhau. Quán Ba Số Một có lối cắt bò chín thành từng lát mỏng trông thật đẹp mắt, lại có thêm giò heo thái lát trông thật ngon mắt bên cạnh giò heo cục như thường thấy. Quán tự làm chả cua bằng cách quết giò sống với thịt cua xé nhỏ. Đặc biệt chả cua ở đây được hấp riêng chứ không nấu lẫn vào nồi nước lèo như nhiều quán bún bò khác.
Nồi nước lèo sôi sùng sục, nổi lập lờ bó sả tỏa ra mùi thơm phức. Chỉ cần đi ngang qua đã hít hà thấy mùi thơm. Người gốc Huế đến ăn cũng gật gù tặng 7-8 điểm cho tô bún bò ở đây.
Bún bò Huế đã đi vào đời sống ẩm thực của Sài Gòn như là một phần không thể thiếu được, vừa giữ được bản sắc Huế, vừa "hợp ý" với cư dân của thành phố đa văn hóa này. Có lẽ, không có cách nào khởi đầu ngày mới thú vị hơn một tô bún bò nghi ngút khói, thơm lừng mùi ruốc Huế.
P.V
Bún bò Huế Ba số một 111 Nguyễn Lâm, phường 6, quận 10 Mở cửa: Từ 6h sáng đến 11h30 trưa Giá: Tô nhỏ (30.000đ), tô lớn (35.000đ)
Bún bò Huế Ba Số Một
111 Nguyễn Lâm, phường 6, quận 10
Mở cửa: từ 6h sáng đến 11h30 trưa
Giá: Tô nhỏ (30.000đ), tô lớn (35.000đ)

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mực nái trước khi chế biến /// Ảnh: Quang Viên>

Mực nái Biển Rạn, không ăn 'mất nửa cuộc đời'

Từ điển hải sản có lẽ phải thêm loại mực mà dân Biển Rạn (Quảng Nam) gọi là mực nái. Đây là loại mực ngon đến nỗi cánh mày râu muốn “giành ăn” với phụ nữ nên mới có câu “Mực nái con gái không nên ăn”.
Một tô hủ tiếu ở đây có giá bình dân, chỉ 20.000 đồng /// LÊ HỒNG HẠNH>

Hủ tiếu 23 năm trong con hẻm nhỏ ở Sài Gòn

Nằm ở cuối con hẻm 18 Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1 TP.HCM) nhưng điều đặc biệt gì khiến cho xe hủ tiếu của hai vợ chồng gốc Quảng Ngãi níu chân người Sài Gòn suốt hơn hai thập kỷ.