Bún cá dầm Ninh Hòa

0
(TNTS) Bún cá ở Ninh Hòa cách chế biến không cầu kỳ, giá cả bình dân và hợp túi tiền người dân lao động. Vị ngọt thanh tao của những tô bún cá đã trở thành món ăn không thể thiếu của người dân nơi đây.

Chính vì vậy mà tại một thị trấn nho nhỏ, cả buổi sáng lẫn buổi tối đều có những hàng bún cá, không thể đếm xuể. Những gánh bún cá bên đường, những chiếc lều be bé che tạm, những quán cóc với vài bộ bàn ghế rất đơn giản nhưng quán nào cũng đông khách, vì bún cá là số một đối với người dân quê tôi.

Nước lèo chan bún cá được nấu từ chả cá và cá dầm. Chả cá thường làm từ cá đỏ, cá nhồng, hoặc cá thu ảo. Đến mùa cá thu ảo nhiều và rẻ thì làm chả từ loại cá này tuyệt vời không gì sánh bằng. Lựa cá tươi về làm sạch, lóc lấy thịt, bỏ vào cối để quết. Quết chả khoảng 20 phút thì cho gia vị như đường, muối, bột ngọt, tỏi, tiêu hột vào, vừa quết tiếp vừa nhúng chày vào dầu ăn cho khỏi bị dính cá. Quết đến khi nào bạn thấy thịt cá dẻo dính chặt vào nhau là đạt yêu cầu. Lúc này bạn lấy cá ra làm thành những viên chả cá nhỏ hoặc lớn tùy ý thích.

Bạn cũng có thể làm chả cá mà không cần phải cho vào cối quết bằng cách: sau khi nạo lấy thịt cá, bạn dùng tay bóp cho thịt cá  thật nhuyễn, rồi bốc từng vốc thịt cá đập thật mạnh xuống mặt bàn hoặc mặt thớt... cứ làm như thế đến khi thịt cá quyện vào nhau là được.

Cá dầm thường là thịt cá cờ hoặc cá bò. Người dân Ninh Hòa chỉ nấu cá đánh bắt từ biển Hòn Khói - Ninh Hòa chứ không thích cá ở những nơi khác vì cho rằng cá biển nơi đây ngon và ngọt hơn. Cá và chả cá được bỏ vào nồi nước khi sôi, cá chín thì dầm nhỏ theo từng thớ thịt và phải giữ cho nồi nước lèo không bị đục. Nồi nước lèo trong, ngọt là đạt yêu cầu. Thêm một vài lát cà chua xắt mỏng và ít hành lá xắt nhỏ vào nồi nước lèo trước khi ăn là được.

Bún ở Ninh Hòa có thể là bún rời hoặc bún lá. Bún lá làm công phu hơn do phải vắt bún thành từng khoanh nhìn như chiếc lá và xếp trên những miếng lá chuối. Mọi người đều thích ăn bún lá hơn vì nó vừa ngon miệng vừa đẹp mắt. Bạn có thể đến một số quán có lò bún để xem các công đoạn làm bún và thưởng thức những sợi bún nóng hổi ngay khi chủ quán vừa vắt bún xong. Rau sống dùng để ăn bún gồm xà lách, bắp chuối xắt mỏng trộn với giá, rau thơm, dưa leo.

Bài & ảnh: Huỳnh Thanh Hương

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// QUANG VIÊN

Cháo lòng An Thổ

Tôi nhớ thời xưa, Tam Kỳ (Quảng Nam) nức danh món cháo lòng An Thổ ở khu vực nửa quê nửa phố thuộc phường Hòa Hương. Cháo lòng An Thổ không chỉ ngon mà còn “bình dân” đúng nghĩa về phong cách phục vụ, chỗ ngồi và giá.
Nguyên liệu cho món cá đục nấu canh chua /// Ngô Mã Thiên

Cá đục nướng và nấu canh chua

Cá đục thuộc loại cá biển, sống gần bờ, hình dạng giống như cá bống nước ngọt, hầu như có quanh năm. Thịt cá đục chắc, trắng và có vị ngọt nên có thể chế biến nhiều món hảo hạng. Đặc biệt là nướng và nấu canh chua.