Cá đuối

0
Mùa hè nước biển trong xanh thấu đáy, nhiều thanh niên tại các làng biển miền Trung thường ra biển xăm cá đuối. Công việc này vừa được xem như một trò thể thao giải trí, vừa kiếm cá để ăn chơi.

 Cá đuối chuẩn bị nấu chua - Ảnh: Tuy An
Cá đuối chuẩn bị nấu chua - Ảnh: Tuy An

Cá đuối biển có nhiều loại như cá đuối ó, cá đuối én, cá đuối bông, cá đuối sen. Đặc điểm chung của cá đuối là mình sụn, hình dẹt, đầu thân mắt bụng xếp tròn nhìn trông giống chiếc quạt, đuôi cá dài ra ngoài như cái cán quạt. Loại cá này, khi săn mồi thường nằm ẩn dưới đáy biển cạn nhiều cát nên dân biển mới sáng tạo ra cách lặn biển dùng cán cây dài đầu có nhiều mũi nhọn nhỏ bằng cây tăm xe đạp để xăm bắt cá.

Mỗi con cá đuối nhỏ nhất cũng được nửa ký, cá to có thể lên đến vài ký. Do thân cá được cấu tạo từ chất sụn cứng và đàn hồi nên thịt cá ngon và cho nhiều dinh dưỡng. Cá xăm được mang vào bờ còn rất tươi. Nếu con nhỏ thì chỉ cần rửa sạch, bỏ ruột rồi cắt thành từng khúc. Còn gặp con lớn cỡ vài ký thì thân cá được cắt ra thành từng miếng hình tam giác, phần da óng ánh tươi xanh, phần thịt trắng tinh trông hấp dẫn.

Tùy theo từng vùng miền mà cách chế biến món cá đuối cũng không giống nhau. Có thể kể tổng thể những món ngon làm từ cá đuối như nướng muối ớt, nấu cà ri nước dừa, lẩu, um bắp chuối, xào lăn, kho tiêu... món nào nghe cũng ngon, nhìn cũng thèm. Tuy nhiên, để giải nhiệt trong mùa nóng nực thì món cá đuối nấu canh chua được nhiều người ưa thích. 

Tuy An

>> Thơm lừng cá đuối
>> Cá đuối luộc mẻ
>> Cá đuối nhúng giấm
>> Canh chua cá đuối

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đền thờ Ấn Độ (đền Bà) trên đường Trương Định (Q.1) do người Ấn Độ xây cách đây hơn 100 năm

Thiên đường cà ri ở Sài Gòn

Sài Gòn là mảnh đất “hợp chủng quốc” của các nền ẩm thực mang đến từ xứ khác. Tuy nhiên, có những món ăn “made in Sài Gòn” chính tông như cơm tấm, cà phê sữa đá, và đặc biệt không thể không nhắc đến món cà ri các loại.
/form>