Cá nhét nấu lá gừng

1
Vùng lúa Tây Hòa (Phú Yên) có nhiều phù sa tươi tốt, nhiều món ngon vì đây là nơi hội tụ của các con sông: Ba, Đồng Bò, Bánh Lái, Bầu Quay, Trong... Các con sông vắt mình qua những cánh đồng cho nhiều loại cá đặc sản như cá sặc, cá đá, cá tràu..., mà ngon nhất, tuyệt vời nhất là món cá nhét (có nơi còn gọi là cá chạch) ở vùng lưu vực sông Bánh Lái. Chính vì thế, đi đâu làm gì thì thôi chứ về Phú Yên, tôi cùng mấy người bạn thân lại rủ nhau lên huyện Tây Hòa để thưởng thức các món nấu từ loại cá này.

Theo những người địa phương, cá nhét vùng sông Bánh Lái trú nhiều ở những đoạn sông có nhiều bùn. Từ sông, chúng có thể ra ao đồng, sống dũi dưới lớp bùn cho phù hợp với thời tiết. Về hình thức, cá nhét da trơn như lươn, màu nâu xám, đầu nhọn, đuôi dẹt có nhiều chấm bông, con lớn nhất khoảng bằng ngón tay cái người lớn, dài khoảng 20 cm. Sau khi bắt về, người ta ngâm nước xả bùn, làm cho sạch nhớt, sạch ruột, để nguyên con rồi chế biến. Trên danh mục ẩm thực phổ biến, thường là cá nhét nướng chấm cơm mẻ, xào sả ớt, um chuối chát, nấu lẩu, nấu cháo, canh chua, kho tộ...

 Cá nhét nấu lá gừng
Ảnh: Tấn Trực

Những lần gặp nhau quý hóa, mấy người bạn của tôi cho rằng, các món trên rất ngon nhưng chế biến hơi lâu, cầu kỳ, vả lại chẳng lẽ mình cứ ăn hoài món cũ, phải có cái gì lạ miệng chứ. Vậy là một người xắn tay vào bếp, làm tốc hành món cá nhét nấu lá gừng vườn nhà. Chỉ trong chốc lát, nồi nước sôi lên, phần cá đã làm sạch và ướp với các loại gia vị (không thể thiếu hành củ băm và ớt vì cá tanh) được trút vào nồi. Đợi cho cá chín rồi cho vào một nắm lá gừng non xắt nhỏ. Khi nồi cá sôi lên lần nữa thì thêm ít ớt và tiêu bột, thế là có một nồi cá nhét nóng thơm ngon đặc biệt.

Cá nhét ngon, món nấu lá gừng ăn nóng lại càng đậm đà hơn. Loại cá này có xương mềm nên người ăn có thể nhai luôn xương mới cảm hết độ ngọt của nó. Nếu thích, có thể gắp từng con cá dằm vào đĩa nước mắm ớt, nhất là những con mập ú. Khi ăn ta cảm nhận được vị béo, bùi, dai, ngọt của cá quyện vào mùi thơm của lá gừng, vị cay của ớt, mùi nồng của tiêu. Có thể ăn cá nhét nấu lá gừng với cơm hoặc bánh tráng nướng, ăn hết cả nồi canh cá vẫn thòm thèm...

Tấn Trực

>> Cá chạch bổ dương
>> Đậm đà cá nhét nấu chua

Bình luận

User
Gửi bình luận
Danh Đặng

Danh Đặng

Chào bạn Tấn Trực, đọc bài bạn viết rất thú vị, càng thêm yêu mến quê hương mình nhất là đối với những người con xa xứ như tôi. Tôi không biết ở vùng nào gọi những con cá đăng trong hình ở bài báo này là cá Nhét nhưng riêng ở Huế quê tôi thì đó là cá Lấu, còn ở các tỉnh miền Đông và miền Tây nam bộ thì nhân dân địa phương gọi là cá Chạch như bạn viết hay có nơi còn gọi là cá Chạch lấu. Để phân biệt cá Nhét ( thích ở nơi có nhiều bùn ) và cá Chạch / Lấu / Chạch Lấu, mời bận đọc bài " Đậm đà cá Nhét nấu chua " cũng đã đăng trên báo Thanh Niên. Dễ phân biệt nhất là cá Nhét có thân phần đuôi tròn hơn, lưng không có gai, đầu tròn và trên mũi có hai cọng râu ( cá Chạch / Lấu phần đuôi dẹp hơn, đầu nhọn. trên lưng có gai nhọn và trên mũi không có hai râu).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm