Cá suốt nấu canh khế nóng hổi cho ngày mưa

0 Thanh Niên Online
 
Ở khu vực cửa sông Thu Bồn (Quảng Nam) mùa này xuất hiện nhiều cá suốt. Những rổ cá suốt mới bắt lên, thân tuy không lớn, nhưng con nào con nấy trong suốt, tươi roi rói. 
Vậy nên, cá suốt mùa này được chuộng chẳng khác gì cá đồng. Chỉ thoáng chút những rổ cá suốt của cô bán hàng, có cả chục người đứng mua, chậm chân chỉ vài phút là bán sạch.
Thực đơn từ cá suốt có thể kể trên mười đầu ngón tay: làm gỏi, nấu canh chua, kho khô, kho dưa, kho gừng, kho nghệ, nấu cháo hành. Ở Quảng Nam, phổ biến hơn là cá suốt kho khô. Cá làm sạch đem ướp với muối hạt cho cá săn lại, đợi chừng mười lăm phút thì cho thêm mắm, đường, tiêu, ớt, dầu ăn và nghệ tươi giã nhuyễn. Đợi mươi phút, khi cá đã thấm gia vị, cho vào nồi đất, sau đó bắc lên bếp. Ngon nhất là nấu trên bếp củi để lửa than riu riu, nồi cá sôi nhẹ, dần rồi nước nồi cá cạn, cá chín, mềm cả xương, mùi thơm tỏa khắp gian nhà.
Để đổi món, cá suốt còn được dùng để nấu canh. Trong tiết trời mùa đông se lạnh, cá suốt nấu canh khế giải nhiệt, chữa cảm hàn thì không gì tuyệt bằng. Làm sạch cá rất đơn giản, chỉ cần nặn ruột bỏ đi; rửa, xả cá vài lần là xong.
Cá làm sạch để ráo, có thể ướp với một ít đường, nước mắm, tiêu. Trong khi chờ nước sôi, dùng dao nhỏ gọt bỏ phần rìa của các cạnh khế, sau đó cắt lát theo chiều ngang. Khi nước đã sôi, cho cá vào và để nhỏ lửa. Chừng năm phút, cá chín thả khế vào, những lát khế như từng ngôi sao lặn nghịch trong nước sôi lăn tăn, trông rất vui mắt.
Ngày mưa gió sụt sùi, cả nhà xúm xít quanh nồi cơm nóng hổi với các món cá suốt, bữa cơm đạm bạc ấy vậy mà ai cũng cảm thấy rất ngon.

 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lần đầu tiên trong đời tôi biết đến thế nào là ăn ...ngập mặt với tô phở to như thế này

Việt kiều Mỹ treo thưởng ăn 3 tô phở... 'hầm hố' thành nhà vô địch

Thú thật trong đời tôi bao giờ thế nào là ăn... ngập mặt theo nghĩa đen cho đến khi được thưởng thức món phở... hầm hố do mình tự “cà khịa” cái tên này ở quán “Ipho by Saigon” trên đường University, St Paul, tiểu bang Minneapolis, Mỹ. Ai dám ăn hết 3 tô phở cực đại sẽ được miễn phí. 
Hấp dẫn bánh hỏi Diêu Trì	 /// Thanh Ly

Ai ăn bánh hỏi thì về Diêu Trì

Trong lần đến Bình Định gần đây, sau một buổi rong ruổi các cung đường, chúng tôi dừng tại quán bánh hỏi ở Diêu Trì. Anh bạn đồng hành người bản địa úp mở: "Bánh hỏi Diêu Trì - món quen nhưng hương vị lạ, thử rồi sẽ biết!".
Món cầu gai Murasaki được chế biến khéo léo tại nhà hàng Sushi Hokkaido Sachi

Người Nhật ăn gì vào mùa hè?

Xứ Phù Tang không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp đặc trưng rõ rệt của bốn mùa, mà còn nổi tiếng bởi văn hoá thưởng thức món ăn theo từng mùa.