Canh cá liệt bầu

0
Những phiên chợ mùa xuân, cá biển tươi trở thành món hàng số một, được các bà các cô đi chợ rất quan tâm, đặc biệt là những món cá nấu canh. Trong đó, cá liệt bầu được xem là một đặc sản.

Cá liệt có nhiều chủng loại nhưng chung quy nó được xếp vào loại cá của “con nhà nghèo”. Tuy thân nhỏ, xương nhiều nhưng thịt trắng, thơm ngọt, nhất là loại cá liệt bầu (tùy theo mỗi vùng có cách gọi tên khác nhau). Loại cá này được ngư dân giăng lưới đánh bắt. Mỗi sáng không nhiều lắm nhưng những người ở biển đi chợ thấy cá liệt bầu thì không thể không mua. Những đàn ông ở biển cũng cho rằng, cá liệt bầu nấu canh ăn mát, bổ khỏe nên đa số họ đều hài lòng khi thấy bà xã mình mua loại cá này.

 Canh cá liệt bầu - ảnh 1
Cá liệt bầu tươi chuẩn bị nấu canh với cà chua - Ảnh: Mỹ Tuyết

Cá liệt tươi thường chế biến theo kiểu đơn giản, hạn chế gia vị. Tránh dầu mỡ thì phải tránh món kho. Chỉ có nướng và nấu canh. Tuy nhiên, nướng hơi khô khan nên nấu canh là hợp lý hơn cả. Cá liệt tươi làm sạch, nồi nước sôi, vài trái cà chua xanh, thích thì kèm trái cà chín cho ngọt nước rồi nêm nước mắm, ớt với ít bột nêm, chỉ đơn giản vậy là ta đã có một nồi canh cá ngon như ý.

Mỹ Tuyết

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Thiên Lộc

Măng sậy vừa ngon vừa lạ miệng

Sậy là loài cây mọc hoang ngoài đồng ruộng, dọc theo bờ sông, mương rạch, mọc thành bụi. Cây con tức măng sậy, còn gọi là củ hủ sậy, là phần nhô lên khỏi mặt đất như măng tre, chưa ra lá, cao khoảng 10 cm.
 /// QUANG VIÊN

Cháo lòng An Thổ

Tôi nhớ thời xưa, Tam Kỳ (Quảng Nam) nức danh món cháo lòng An Thổ ở khu vực nửa quê nửa phố thuộc phường Hòa Hương. Cháo lòng An Thổ không chỉ ngon mà còn “bình dân” đúng nghĩa về phong cách phục vụ, chỗ ngồi và giá.
Nguyên liệu cho món cá đục nấu canh chua /// Ngô Mã Thiên

Cá đục nướng và nấu canh chua

Cá đục thuộc loại cá biển, sống gần bờ, hình dạng giống như cá bống nước ngọt, hầu như có quanh năm. Thịt cá đục chắc, trắng và có vị ngọt nên có thể chế biến nhiều món hảo hạng. Đặc biệt là nướng và nấu canh chua.