Cháo cá chép an thai cho mẹ bầu

0 Thanh Niên Tuần San
Ngày tôi mang bầu con gái nhỏ, mẹ tôi tuần nào cũng nấu cho một nồi cháo cá chép.

Mẹ bảo: Bà chửa mà ăn cháo cá chép thì sau con sinh ra sẽ thông minh, trắng trẻo. Tôi nghe mẹ nói vậy, lần nào cũng an nhàn thưởng thức món ăn vừa ngon miệng mẹ lại vừa bổ con.

 Cháo cá chép an thai cho mẹ bầu
Thường mẹ sẽ đi chợ buổi sáng, chọn con cá chép tươi, mình dày, dài, bụng nhỏ dẹp là cá chép ngon. Về nhà, mẹ vừa làm cá vừa ngâm gạo. Cá được mổ bụng, bỏ ruột, làm sạch, bóp muối gừng cho hết mùi tanh. Nước đã được thêm vài lát gừng đun trên bếp đến khi sôi mới thả cá vào luộc với mấy nhánh thì là làm dậy lên mùi thơm ngọt mát. Cá chép luộc chín.
Trong lúc chờ cá nguội, mẹ đem gạo tẻ, gạo nếp, thêm nhúm đỗ xanh vo sạch, ngâm nở. Mẹ mang gọng kính tỉ mẩn ngồi gỡ hết xương sống xương dăm vì sợ cô “bé con” hai mươi mấy tuổi của mình bị hóc. Thịt cá lọc hết xương được tẩm ướp với chút nước mắm và hạt tiêu cho vừa thấm. Sau đó, phi thơm hành khô, bột nghệ, cho thịt cá khéo léo xào trên chảo để cá không bị nát.
Phần xương cá sau khi gỡ hết thịt, mẹ cũng tiếc chẳng bao giờ bỏ đi. Mẹ cho vào cối giã nhỏ, lọc lấy nước cốt trộn cùng với nước luộc cá để hầm cháo. Nước cốt không chỉ giúp nồi cháo thêm ngon, ngọt mà còn tận dụng được tối đa lượng can xi.
Chiều chiều, mẹ luôn canh thời gian gần lúc tôi đi làm về, cho thịt cá vào nồi cháo đun lên cho nóng để khi tôi về đến nhà là kịp ăn. Múc cháo ra bát, mẹ còn để mấy cọng thì là lên trên vừa “đúng bài” vừa trang trí.
Mẹ tôi, cũng như bao bà mẹ khác được truyền lại từ những bà mẹ thời trước đều tin rằng cháo cá chép là một bài thuốc an thai.
Về sau, tôi - bà mẹ sống trong thời kỳ phổ cập thông tin, có điều kiện đọc tài liệu nhiều hơn mẹ thì biết thêm rằng món cháo này ngoài tác dụng an thai, còn giúp thông sữa, bồi bổ sức khỏe, điều hòa khí huyết, làm giảm mệt mỏi cho mẹ. Đồng thời, các dưỡng chất trong cá chép còn có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ.
Và bà mẹ của hai cô gái là tôi bây giờ lại ngồi viết những dòng này để lưu lại công thức cháo mẹ nấu ngày nào, sau này lại nấu cho hai cô gái của mình.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lần đầu tiên trong đời tôi biết đến thế nào là ăn ...ngập mặt với tô phở to như thế này

Việt kiều Mỹ treo thưởng ăn 3 tô phở... 'hầm hố' thành nhà vô địch

Thú thật trong đời tôi bao giờ thế nào là ăn... ngập mặt theo nghĩa đen cho đến khi được thưởng thức món phở... hầm hố do mình tự “cà khịa” cái tên này ở quán “Ipho by Saigon” trên đường University, St Paul, tiểu bang Minneapolis, Mỹ. Ai dám ăn hết 3 tô phở cực đại sẽ được miễn phí. 
Hấp dẫn bánh hỏi Diêu Trì	 /// Thanh Ly

Ai ăn bánh hỏi thì về Diêu Trì

Trong lần đến Bình Định gần đây, sau một buổi rong ruổi các cung đường, chúng tôi dừng tại quán bánh hỏi ở Diêu Trì. Anh bạn đồng hành người bản địa úp mở: "Bánh hỏi Diêu Trì - món quen nhưng hương vị lạ, thử rồi sẽ biết!".
Món cầu gai Murasaki được chế biến khéo léo tại nhà hàng Sushi Hokkaido Sachi

Người Nhật ăn gì vào mùa hè?

Xứ Phù Tang không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp đặc trưng rõ rệt của bốn mùa, mà còn nổi tiếng bởi văn hoá thưởng thức món ăn theo từng mùa.