Chua dịu chua lẻ

0 Thanh Niên
Tháng chạp, những người con tha hương lại nhớ về hình bóng mẹ hiền bước liêu xiêu nơi đồng quê yêu dấu. Nơi ấy, có những bụi rau chua lẻ xanh non mọc ven ruộng đồng khi tiết trời se lạnh. Nhớ những bữa cơm với rau sống trộn chua lẻ chấm mắm kho đến nao lòng.

Tháng chạp, những người con tha hương lại nhớ về hình bóng mẹ hiền bước liêu xiêu nơi đồng quê yêu dấu. Nơi ấy, có những bụi rau chua lẻ xanh non mọc ven ruộng đồng khi tiết trời se lạnh. Nhớ những bữa cơm với rau sống trộn chua lẻ chấm mắm kho đến nao lòng.

Chua dịu chua lẻRau chua lẻ - Ảnh: Trang Thy
Chua lẻ là loài rau dại, lá có hình răng cưa, thường mọc ven ruộng đồng. Có lẽ, rau có vị chua dịu nên người đời gọi là chua lẻ. Tháng chạp, khí trời se lạnh như chuẩn bị đón nắng hanh vàng mùa xuân, rau xanh non trông thật bắt mắt, là món quà của đất trời ban tặng cho những người dân quê lam lũ.
Sau những buổi làm đồng, người dân quê dạo quanh bờ ruộng tìm hái mớ rau chua lẻ. Rau dùng để nấu canh hay luộc với rau tập tàng hoặc ăn với lẩu đều ngon.
Rau hái về ngâm sơ qua nước muối pha loãng. Dạo quanh vườn nhà tìm hoa chuối vừa trổ buồng cùng với ít cải non và ngắt thêm mớ rau thơm. Dùng dao thái mỏng hoa chuối thành sợi rồi cho vào ngâm sơ qua với nước muối. Nhặt những lá cải non và rau chua lẻ cùng với rau thơm cho vào chậu nước rửa sạch rồi vớt ra rổ cho ráo nước.
Tiếp đến, rửa sạch rau hoa chuối để cho ráo rồi trộn chung là đã có món rau sống dân dã nhưng đậm đà hương vị.
Đĩa rau với màu xanh của chua lẻ và cải, rau thơm lẫn với màu trắng và sẫm từ rau chuối đẹp tựa bức họa đồng quê. Nồi cơm gạo lúa mới nóng hổi, thơm lừng hòa cùng với hương thơm thoang thoảng từ những loại rau chân quê, thêm đĩa cá, chén mắm kho mặn khiến bụng đói cồn cào...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một bát bún riêu ngon không thịt /// Ảnh: Long Netspace>

Ẩm thực 'thịt hóa'

Xôi xéo thêm pate, bún riêu thêm thịt bò, giò tai và... trứng vịt lộn, cháo sườn cho thêm cả thịt xào khi phục vụ... Nhiều món ăn đang bị “thịt hóa”...
Cá bã trầu nướng trên lửa than /// Phan Thị Thanh Ly>

Mặn mà cá bã trầu nướng xứ Quảng

Vài lần bạn gọi điện nhắn nhủ: “Trời ngoài này đã chuyển lạnh, ước gì được về lại Quảng Nam, làm đĩa cá bã trầu nướng cay xè cho đỡ nhớ!”.