Đậm đà món sườn kho khế nhớ quê

0 Thanh Niên
Xa quê, mỗi khi nhớ về, tôi nhớ nhất mùa khế ra quả vàng khắp sân. Đấy cũng là thời điểm mưa đông bắt đầu nặng hạt và trong chái bếp của má đã đượm mùi thơm canh khế nấu với cá rô đồng cùng vài cọng rau thơm hái trong vườn nhà.

Xa quê, mỗi khi nhớ về, tôi nhớ nhất mùa khế ra quả vàng khắp sân. Đấy cũng là thời điểm mưa đông bắt đầu nặng hạt và trong chái bếp của má đã đượm mùi thơm canh khế nấu với cá rô đồng cùng vài cọng rau thơm hái trong vườn nhà.

Đậm đà món sườn kho khế nhớ quê - ảnh 1
Nguyên liệu cho món sườn kho khế - Ảnh: Thanh Ly
Không chỉ có vậy, khi khế chín từng chùm trĩu quả, má biểu anh em tôi đi hái những quả to mọng cho vào rổ và mang ra chợ bán. Đôi ba buổi chợ, số tiền không nhiều nhưng cũng đủ để má mua được một ít sườn heo về kho khế, đổi vị cho cả nhà.
Ngày ấy, món sườn kho khế với chị em tôi sao mà ngon đến thế. Từng miếng sườn nóng hổi có vị chua chua của khế, vị thơm nhè nhẹ của ngò gai... Thật ra, làm món này đối với má thật đơn giản.
Chọn những quả khế căng mọng, vừa chín tới đem vào rửa sạch, cắt lát mỏng. Bí quyết để làm cho ngon chính là ở khâu ướp sườn. Cắt sườn thành miếng vừa ăn, rồi ướp muối, đường, hành tím đã giã nhỏ; ướp sao cho thật vừa khẩu vị.
Các công đoạn tiếp theo đòi hỏi sự khéo léo của người nội trợ. Làm nóng dầu rồi cho sườn vào chiên sao khi sườn chín cũng là lúc ngả màu vàng cánh gián trông rất hấp dẫn. Tiếp tục khử dầu với hành cắt khúc và tỏi xắt lát mỏng, cho khế vào rồi nhanh tay xào đều. Cuối cùng trút sườn vào xào tới khi sườn đã ngấm vị chua.
Những ngày mưa dầm, cao lương mỹ vị nào cũng chẳng bằng bữa ăn ấm cúng có chén cơm trắng cùng đĩa sườn kho khế và vài con cá đồng.
Mấy hôm nay, mưa cứ rào rào trên mái nhà, trong tiếng mưa rơi mà như nghe có cả tiếng lộp bộp của những quả khế chín vàng. Giật mình bỗng nhớ, ở quê nhà đã thêm một mùa khế lại về. Chợt thấy nhớ quá khu vườn của má tôi, nhớ dáng má gầy gò tỉ mỉ cắt từng lát khế mỏng để làm món ngon cho lũ con ngày nhỏ...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lần đầu tiên trong đời tôi biết đến thế nào là ăn ...ngập mặt với tô phở to như thế này

Việt kiều Mỹ treo thưởng ăn 3 tô phở... 'hầm hố' thành nhà vô địch

Thú thật trong đời tôi bao giờ thế nào là ăn... ngập mặt theo nghĩa đen cho đến khi được thưởng thức món phở... hầm hố do mình tự “cà khịa” cái tên này ở quán “Ipho by Saigon” trên đường University, St Paul, tiểu bang Minneapolis, Mỹ. Ai dám ăn hết 3 tô phở cực đại sẽ được miễn phí. 
Hấp dẫn bánh hỏi Diêu Trì	 /// Thanh Ly

Ai ăn bánh hỏi thì về Diêu Trì

Trong lần đến Bình Định gần đây, sau một buổi rong ruổi các cung đường, chúng tôi dừng tại quán bánh hỏi ở Diêu Trì. Anh bạn đồng hành người bản địa úp mở: "Bánh hỏi Diêu Trì - món quen nhưng hương vị lạ, thử rồi sẽ biết!".
Món cầu gai Murasaki được chế biến khéo léo tại nhà hàng Sushi Hokkaido Sachi

Người Nhật ăn gì vào mùa hè?

Xứ Phù Tang không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp đặc trưng rõ rệt của bốn mùa, mà còn nổi tiếng bởi văn hoá thưởng thức món ăn theo từng mùa.