Du ký ẩm thực Nhật qua ba thành phố

Tú Quyên

Tú Quyên

(thực hiện)

0 Thanh Niên Online
Có dịp đi ăn rong ở nhiều nhà hàng tại Tokyo, Kyoto và Osaka ở Nhật, tôi càng thấm thía triết lý ăn cũng là thiền của người Nhật.

Có dịp đi ăn rong ở nhiều nhà hàng tại Tokyo, Kyoto và Osaka ở Nhật, tôi càng thấm thía triết lý ăn cũng là thiền của người Nhật.

Du ký ẩm thực Nhật qua ba thành phố - ảnh 1Những nhà hàng Nhật ban ngày hay đêm xuống đều có màu sắc tinh tế, đẹp đến ngỡ ngàng...
Du ký ẩm thực Nhật qua ba thành phố - ảnh 2... cuốn hút lữ khách từ mọi quốc gia
Du ký ẩm thực Nhật qua ba thành phố - ảnh 3
Du ký ẩm thực Nhật qua ba thành phố - ảnh 4
Du ký ẩm thực Nhật qua ba thành phố - ảnh 5Những chén dĩa, ly rượu hay trà đều làm từ gốm mang vẻ đẹp ấn tượng
Du ký ẩm thực Nhật qua ba thành phố - ảnh 6
Du ký ẩm thực Nhật qua ba thành phố - ảnh 7
Du ký ẩm thực Nhật qua ba thành phố - ảnh 8Không phải ăn chay mới gọi là thiền định. Mỗi món ăn của Nhật giống như một bức họa đầy màu sắc, là sự tính toán tỉ mỉ về tỷ lệ, kích thước, về hàm lượng, chất lượng, là sự pha trộn của những gia vị tinh tế, khiến cho thực khách dễ dàng phải lòng
Du ký ẩm thực Nhật qua ba thành phố - ảnh 9Sashimi là món ăn yêu thích hàng ngày của người Nhật. Đó là tổng hợp của đủ các loại cá sống theo mùa: cá hồi, cá ngừ, cá tuyết, mực, bạch tuộc, tôm biển. Trong các quán, sashimi có khi được phủ lên bát cơm dẻo như cơm nếp, ăn cùng với súp Miso nóng hổi và rượu sakê nóng
Du ký ẩm thực Nhật qua ba thành phố - ảnh 10Gunkan
Du ký ẩm thực Nhật qua ba thành phố - ảnh 11Sashimi được ăn cùng với các loại nước chấm như xì dầu, tương, các loại gia vị như mù tạt, gừng, lá tía tô và củ cải trắng thái chỉ. Mù tạt dùng chung với hải sản sống ngoài việc gia tăng hương vị cho món ăn, còn giúp diệt các loại vi khuẩn có hại và ký sinh trùng có ở hải sản sống, hỗ trợ tiêu hoá cho thực khách
Du ký ẩm thực Nhật qua ba thành phố - ảnh 12Sushi cuộn rong biển, trang trí bằng trứng cá hồi, có khi bằng cá cơm trong suốt, một lát cá hồi, tôm hoặc trứng cuộn
Du ký ẩm thực Nhật qua ba thành phố - ảnh 13
Du ký ẩm thực Nhật qua ba thành phố - ảnh 14Chả tôm mực, cải bắp: Cải bắp được dùng để chế biến nhiều món ăn. Tôm, mực quết nhuyễn bằng tay nên dai chứ không bở trộn với vài cọng cải bắp và rán trong dầu nóng.
Du ký ẩm thực Nhật qua ba thành phố - ảnh 15
Du ký ẩm thực Nhật qua ba thành phố - ảnh 16Tôm băm nhỏ, bí hấp nhừ, ngô bao tử và bột năng sốt sánh.
Du ký ẩm thực Nhật qua ba thành phố - ảnh 17
Du ký ẩm thực Nhật qua ba thành phố - ảnh 18Tempura được du nhập từ châu Âu, nhưng khi đến với nước Nhật, món ăn này thăng hoa và trở thành một trong các món ăn nổi tiếng ở Nhật. Trong các quán ăn ở Nhật, tempura được sắp kèm với mì lạnh Zarusoba. Dù là tempura tôm hay rau, củ đều rất hấp dẫn.
Du ký ẩm thực Nhật qua ba thành phố - ảnh 19Salad sashimi: Rau cải bắp thái nhỏ, củ cải trắng bào và sashimi trộn trong thứ giấm đặc biệt của Nhật tạo nên vị thanh mát 
Du ký ẩm thực Nhật qua ba thành phố - ảnh 20Món mì lạnh Zarusoba ăn cùng với súp nóng. Người bạn Nhật nói, khi ăn mì phải xì xụp phát ra tiếng kêu mới thể hiện là mình thích món ăn đó. Trong tiết trời lành lạnh, mưa phùn bay bay, được bước chân vào quán nhỏ ấm cúng, ngắm vẻ gọn gàng ngăn nắp của quán, với sự giới thiệu chân tình của người chủ quán và thưởng thức các món ăn truyền thống của Nhật, bạn sẽ không thể nào quên.

Tú Quyên
(thực hiện)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cá cơm kho và nấu canh	 /// ẢNH: TRẦN CAO DUYÊN

Chỉ là cá cơm thôi...

Có rất nhiều món ăn quê, dân dã thôi mà thành niềm thương cho người ở lại, thành nỗi nhớ cho kẻ ra đi. Chẳng hạn, chỉ là cá cơm bé nhỏ, sao vẫn nghe bồi hồi khi ngồi trước mấy món chân quê mẹ nấu.