Hấp dẫn cá hố bóp chanh

12/12/2012 15:49 GMT+7

Với ngư dân, những chú cá hố có màu trắng, mình dẹp và dài không xa lạ gì. Ở Cù Lao Chàm (Quảng Nam), ngư dân cũng thường xuyên đi câu và bắt được những chú cá to, có con dài trên 1m.

Với ngư dân, những chú cá hố có màu trắng, mình dẹp và dài không xa lạ gì. Ở Cù Lao Chàm (Quảng Nam), ngư dân cũng thường xuyên đi câu và bắt được những chú cá to, có con dài trên 1m.

Thú thật, dân trong nghề đặc biệt thích thú khi câu những con cá này đưa lên thuyền; song với những người tiêu thụ cá thì khi thấy những con cá to bự thế này, ai cũng lắc đầu lè lưỡi. Nhưng có điều khá hấp dẫn, những chú cá to như vầy chế biến món gỏi hay bóp chanh thì ôi thôi, chưa ăn đã tràn nước miếng!

Cá mua về cắt khúc, dùng dao lóc thịt cá (theo kiểu cá phi lê) rồi cắt nhỏ cỡ đầu đũa, dài chừng 2cm. Sau đó, cho tất cả thịt đã cắt vào tô nước chanh vắt, ngâm chừng vài tiếng đồng hồ.

Hấp dẫn cá hố bóp chanh

Trong khi chờ cá ngấm chanh, chúng ta nên chuẩn bị một ít rau húng, rau mùi, rau quế rửa sạch để sẵn và cắt mỏng một trái hành tây. Tiếp đến, chọn vài quả ớt đỏ, chẻ nhỏ, bỏ hạt (ai muốn ăn cay hơn thì để nguyên hạt), sau đó, giã nhuyễn hành, tỏi, gừng.

Khi tất cả anh em, bạn bè, người thân đã tề tựu đông đủ, gia chủ chỉ cần vớt hết cá ra, cho hành, tỏi, gừng giã nhuyễn vào trộn đều trong vài phút. Khi rau xanh đã xếp đầy trên dĩa thì cũng là lúc gia chủ cho cá hố bóp chanh lên, bên trên để kèm vài quả ớt cho bắt mắt.

Món cá hố bóp chanh cực kỳ khó quên khi dùng lá cải xanh để cuốn chấm với xì dầu pha chút mù tạc.

Nguyễn Hữu

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.