Khám phá miến trộn cua Hà Nội

0
Trong con ngõ 1A, phố Tôn Thất Tùng (Hà Nội) có một quán miến trộn cua ngon nức tiếng.

Trong con ngõ 1A, phố Tôn Thất Tùng (Hà Nội) có một quán miến trộn cua ngon nức tiếng.

>> Đi ăn gỏi sứa chấm... mắm tôm ở Hà Nội
>> Quà vặt giải nhiệt lên ngôi

Hà Nội có rất nhiều món miến trộn ngon và nổi tiếng. Và nếu như có ý định đi ăn miến trộn ngon thì thường đa phần mọi người sẽ nghĩ ngay lên phố cổ.

Tuy nhiên, nếu có dịp đi qua khu vực trường Đại học Y Hà Nội  (Đống Đa, Hà Nội), bạn có thể ghé thăm một quán miến trộn cua nằm sâu trong ngõ 1A phố Tôn Thất Tùng, ngay trước sân khu tập thể Khương Thượng, cạnh góc chợ Kim Liên (Đống Đa, Hà Nội). Quán mở cửa từ tầm 11 giờ trưa đến 20 giờ, lúc nào cũng đông khách.

“Bồ kết” miến trộn cua Tôn Thất Tùng  1
Một tô miến trộn hơi nóng, thơm bát ngát mùi cua 

Quán miến trộn này làm theo phong cách Hải Phòng, nên nhiều người nhầm tưởng bà chủ quán là người Hải Phòng. Thực chất, vợ chồng chủ quán là người Thái Bình, lên Hà Nội cả chục năm nay, rồi mở quán miến trộn ở đây cũng ngót nghét được 8-9 năm.

Theo cảm nhận của tôi, món miến trộn ở quán ăn vô danh này “đỉnh” nhất là ở sự mềm vừa đủ, dai vừa đủ của sợi miến. Bởi thường thì miến nhúng kỹ ăn sẽ bị trương và nhão, nhúng qua sẽ bị cứng, ăn đều không ngon.

“Bồ kết” miến trộn cua Tôn Thất Tùng 2
Sợi miến ngon vừa đủ
 

 Bà chủ quán “nhét” miến với các loại rau, giá đỗ vào chung một cái muôi lưới rồi nhúng cả vào nồi nước cua sôi sục trên bếp. Tôi ăn ở quán miến cua này rất thường xuyên và gần như chưa bao giờ cảm thấy không ưng ý về độ chín của miến.

 “Bồ kết” miến trộn cua Tôn Thất Tùng  3
Thêm một chút tương ớt để món ăn ngon hơn

Tiếp đến là cua, “linh hồn” của loại miến trộn này. Theo như lời bà chủ chia sẻ, một ngày quán phải nhập mua vài chục cân cua về để vừa nấu nước dùng, vừa làm phần thịt ăn kèm với miến. Nồi nấu nước dùng sẽ liên tục được bổ sung thịt cua vào bởi khi nhúng nhiều miến sẽ bị nhạt vị cua. Nhưng bù lại, sau nhiều lần nhúng rau thì nước lại ngọt và thanh hơn.

 “Bồ kết” miến trộn cua Tôn Thất Tùng 4
Chỉ cần nhìn qua cũng đủ "ừng ực" nước miếng

 Quán miến trộn này khá đông người phục vụ nhưng chỉ duy nhất bà chủ quán ngồi nhúng miến và trộn miến. Làm liên tay từ lúc mở cửa đến lúc đóng cửa, nhưng bà chủ chưa tin tưởng được ai để truyền nghề, để cho tập trộn thử một bát cho khách thưởng thức. Sự kỹ tính và cầu toàn của bà chủ góp phần không nhỏ để giữ uy tín cho quán.

Như đã nói ở trên, quán miến trộn cua này lúc nào cũng đông khách. Cao điểm nhất là khoảng thời gian ăn trưa, xế chiều mỗi ngày và những dịp cuối tuần. Bởi quán chật, khách đông nên đôi khi những người phục vụ ở đây không được vui vẻ.

Tuy nhiên, miến trộn cua ngon vừa miệng vẫn đủ sức hấp dẫn để thực khách bỏ qua “thiếu sót” của quán ăn này. Đặc biệt, vào những ngày hè nóng, ăn miến trộn sẽ thấy thanh hơn, mát hơn những bát miến, bát phở chan nước nóng hổi.

Một bát miến trộn cua có giá 25.000 đồng sẽ gồm miến, giá trần, đậu rán, giò, rau (mùa đông là rau cần, mùa hè là rau muống và rau rút nổi tiếng của Thái Bình), hành khô và lạc rang. Để ăn đã miệng hơn bạn có thể gọi thêm giò (3.000 đồng/suất thêm) hoặc đậu (3.000 đồng/suất thêm), và nước để ăn kèm.

Ngoài miến trộn cua, các món bánh đa trộn cua, miến nước cua, bánh đa nước cua ở quán này đều ăn khá ổn và có đồng mức giá 25.000 đồng/bát.

  “Bồ kết” miến trộn cua Tôn Thất Tùng  6
Bánh đa cua trộn cũng rất đáng để bạn thử

 “Bồ kết” miến trộn cua Tôn Thất Tùng  6
Trộn đều...
“Bồ kết” miến trộn cua Tôn Thất Tùng  6
 

Nếu như lần đầu tiên bạn ghé quán này ăn, dù vào thời điểm quán đông khách, bạn nên từ tốn tìm một chỗ ngồi và chờ đến lượt được người phục vụ đến hỏi bạn gọi món gì. Phục vụ ở đây có nguyên tắc ai đến trước phục vụ trước, ai đến sau sẽ phải chờ.

Đó là kinh nghiệm tôi rút ra được sau gần 5 năm làm “khách quen” của quán này. Không tỏ ra sốt ruột, bạn sẽ không phải bực mình và cảm nhận đầy đủ hơn mùi vị thơm ngon của bát miến trộn cua "hương đồng gió nội" giữa đất Hà thành này. Ăn ngon đâu cần phải "xoắn"!

Linh San

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm