Kỳ thú 34 món ngon đặc sắc từ gà Đông Tảo

0
Có thể chế biến đến hơn 34 món ăn, gà Đông Tảo chính là thức vị thơm ngon, làm mê hoặc lòng người nếu đã một lần thưởng thức qua.

Có thể chế biến đến hơn 34 món ăn, gà Đông Tảo chính là thức vị thơm ngon, làm mê hoặc lòng người nếu đã một lần thưởng thức qua.

Từ xưa, giống gà Đông Tảo không chỉ có vị thịt mà da ăn rất giòn và ngọt. Thịt gà có màu đỏ như thịt bò, nhưng không có gân đúng là thực phẩm hảo hạng.

Kỳ thú món ngon đặc sắc từ gà Đông Tảo 1
Cận cảnh món thịt gà quạt chả thơm lừng

Gà Đông Tảo trước thường dùng tiến Vua và cúng tế, lễ hội cổ truyền, ngày nay trở thành món quà cao cấp dùng để biếu Tết. Thuộc danh sách giống gia cầm quý của Việt Nam, hiện đang được nhà nước bảo tồn nguồn gene.

Giống gà này có trọng lượng đặc biệt, gà trống trưởng thành thường từ 4,5 kg đến 5,5 kg, gà mái từ 3,5 kg đến 4 kg. Vì vậy, một con gà có thể chế biến được từ 8 đến 16 món khác nhau cho một bữa ăn thịnh soạn.

Anh Trung, con trai ông Lê Viết Xuân - chủ trại với hơn 40 năm kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo (tại thôn Quan Xuyên, xã Thành Công, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) còn kể ra đến 34 món ăn từ gà Đông Tảo khiến chúng tôi vô cùng kinh ngạc.

Tạm liệt kê một số món nổi bật như dồi gà, chả gà lá chanh, chân gà hầm thuốc bắc, nem gà, chả gà rán giòn, thịt gà quạt chả, da gà trộn thính, thịt gà hấp lá chanh, thịt gà xào ớt, lòng gà xào đậu, mề gà hấp lá chanh, xôi gà và rượu trứng gà Đông Tảo...

Chính nhờ sự sáng tạo và nghệ thuật chế biến tài tình của các đầu bếp tại gia, các món ngon từ gà Đông Tảo đem lại cảm giác chân thật và lôi cuốn ngay từ vẻ ngoài. Kỳ công nhất là dồi gà Đông Tảo. Dồi gà vốn nhỏ, nên khi làm rất kỳ công, nhân bên trong cũng chế biến từ tiết gà và được nhồi vào một cách tỉ mỉ, khéo léo.

Da gà trộn thính cũng là một món ăn rất hấp dẫn. Với đặc điểm dày, ít mỡ và rất giòn, da gà được thái chỉ, trộn thính kèm lá chanh cho hương vị giòn ngọt và thơm khi thưởng thức.

Nhiều thực khách lần đầu thấy chân, cổ, cánh khủng của gà Đông Tảo thường giật mình và nghĩ rằng rất ngán, nhưng khi đã được thưởng thức mới thấy rằng không hổ danh là món quý tiến vua, vị giòn và thơm không gì sánh được.

Nếu có dịp qua Hưng Yên, hãy thử một lần thưởng thức đặc sản “gà tiến Vua” tại trại gà gia đình ông Lê Viết Xuân (tên thường gọi là ông Vết tại xã Thành Công, Huyện Khoái Châu, Hưng Yên) để tận hưởng món ngon nhớ lâu này nhé.

Kỳ thú món ngon đặc sắc từ gà Đông Tảo 2
Một số món ăn đặc trưng và hấp dẫn thường được ông Vết chế biến để mời khách

Kỳ thú món ngon đặc sắc từ gà Đông Tảo 3
Một mâm tiệc nhiều món hơn được chế biến chỉ từ gà Đông Tảo

Kỳ thú món ngon đặc sắc từ gà Đông Tảo 4
Con gà mái Đông Tảo một năm tuổi nặng 3,5 kg, chân to
gần bằng chai nước cỡ trung

Kỳ thú món ngon đặc sắc từ gà Đông Tảo 5
Gà mái được nuôi tách riêng với gà trống trong chuồng

Kỳ thú món ngon đặc sắc từ gà Đông Tảo 6
Một cặp gà trống Đông Tảo thuần chủng khỏe mạnh, bề thế trong đàn

Lê Nam - Nhật Trường (thực hiện)

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một tô hủ tiếu ở đây có giá bình dân, chỉ 20.000 đồng /// LÊ HỒNG HẠNH>

Hủ tiếu 23 năm trong con hẻm nhỏ ở Sài Gòn

Nằm ở cuối con hẻm 18 Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1 TP.HCM) nhưng điều đặc biệt gì khiến cho xe hủ tiếu của hai vợ chồng gốc Quảng Ngãi níu chân người Sài Gòn suốt hơn hai thập kỷ.
Một bát bún riêu ngon không thịt /// Ảnh: Long Netspace>

Ẩm thực 'thịt hóa'

Xôi xéo thêm pate, bún riêu thêm thịt bò, giò tai và... trứng vịt lộn, cháo sườn cho thêm cả thịt xào khi phục vụ... Nhiều món ăn đang bị “thịt hóa”...