Lai rai cá chai

0
Cá chai nhìn bề ngoài xấu xí, thô ráp gồ ghề nhưng thịt của nó ngon tuyệt. Tôi đã hơn một lần được anh bạn thân “rủ rê” lai rai cá chai tại làng biển quê anh mà đến tận bây giờ vẫn không thể nào quên được.

Lai rai cá chai - ảnh 1
Cá chai chuẩn bị nấu canh chua - Ảnh: Mỹ Tuyết 

Đúng như lời anh bạn giới thiệu, cá chai nhìn bề ngoài không cảm tình chi lắm vì da xám thô, thân dài, đuôi nhọn, đầu tròn to dẹt và hai mắt lồi. Tôi cũng cảm nhận thế và nếu không “hiểu ý” thì chỉ mới nhìn thôi cũng đủ “no” vì cái bộ dạng không bảnh bao của nó. Xấu nhưng ngon là đặc tính của cá chai. Mỗi con cá to nặng gần cả ký. Sau khi làm xong, thịt cá được để nguyên con hay cắt thành lát tùy theo cách chế biến của nhiều người.

Nếu làm món cá chai nướng thì con nhỏ có thể để nguyên, con lớn cắt thành từng khoanh tròn đều rồi ướp muối ớt với nước sả, nếu thích thì thêm các gia vị khác rồi đem nướng lửa than. Mọi người cứ ngồi quanh lò lửa, chín miếng nào ta ăn miếng nóng đó mới biết ngon. Nói đến chuyện lai rai thì không chỉ dùng cá nướng mà bỏ qua món canh chua. Hầu hết ai một lần được ăn canh chua cá chai cũng một mực khen rằng món này... nhứt xị. Đúng vậy, cá chai thịt nhiều, dai và béo nên hợp với hơi nóng cùng vị chua cay, không thể chê vào đâu được.

Cùng với hai món trên, những người phụ nữ làng chài lại thích món cá chai kho keo. Món này ăn với cơm nóng trong ngày lạnh giá thì không có gì sánh bằng.

Mỹ Tuyết

>> Cá chai nướng trui
>> Cá chai nướng lá lốt

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngày nào các YouTuber cũng vây quanh dì Ba bán cua /// Lê Nam>

Cua Dì Ba sau tháng ngày 'quá sốt' trên mạng, giờ ra sao?

Dù ngày nắng hay ngày mưa, giới YouTuber vẫn cần mẫn có mặt đúng giờ để thực hiện đều đặn các video về cua Dì Ba. Mâm cua Dì Ba vẫn cứ đông đen đông đỏ, vẫn nóng hổi như ngày đầu được "người lạ" phát hiện.