Làm jambon heo thơm ngon 'đổi gió' bàn ăn ngày Tết

13/02/2015 09:48 GMT+7

Với công thức dưới đây, bạn có thể chủ động cho món jambon trong tủ lạnh, góp phần tạo nên món thịt nguội bát bửu khai vị thơm ngon.

Trước nay, mỗi khi Tết đến bạn thường đặt mua Jambon ở tiệm, vừa đắt vừa phải chờ đợi. Với công thức dưới đây, bạn có thể chủ động cho món Jambon trong tủ lạnh, góp phần tạo nên món thịt nguội bát bửu khai vị thơm ngon.
>> Làm thịt gà nấu đông thơm ngon, bổ dưỡng bằng bí kíp đơn giản
>> Bắp bò kho ngũ vị làm ngay để dành ăn Tết

Làm jambon heo thơm ngon 'đổi gió' bàn ăn ngày Tết  1

Nguyên liệu:

- 700-800gr thịt nạc heo (chọn phần nạc mềm, dẻo và mới)

- 200gr da heo

Làm jambon heo thơm ngon 'đổi gió' bàn ăn ngày Tết 2

- 1 miếng da heo bản to kích thước 20x40cm (chọn phần da bụng, mỏng)

- Nước tương, đường, bột nêm, tiêu xay, tiêu sọ

- Tỏi bột, muối, muối diêm (baking soda), rượu Mai Quế Lộ, màu đỏ thực phẩm

Cách làm:

- Thịt nạc rửa sạch để ráo lấy giấy thấm cho khô. Xắt thành từng miềng nhỏ cỡ con cờ. Ướp thịt với 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê baking soda.

- Sau 3 giờ, tiếp tục ướp với 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột nêm, 1 muỗng canh rượu Mai Quế Lộ, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh tiêu sọ, 1 chút màu đỏ thực phẩm. Để qua đêm trong tủ lạnh cho thịt thấm gia vị.

Làm jambon heo thơm ngon 'đổi gió' bàn ăn ngày Tết 3

- Phần da heo: rửa sạch với dấm pha loãng. Đối với 200gr da heo thì luộc chín xắt mỏng. Phần da tấm thì để nguyên cho ráo nước.

- Dùng 1 tấm giấy nướng bánh to hơn kích thước của tấm da heo lót bên dưới, trải miếng da heo lên lớp giấy nướng, cho 1 lớp thịt, 1 lớp da heo chín xắt hạt lựu, rồi lại 1 lớp thịt, 1 lớp da heo. Cuộn chặt tay sao cho lớp da heo bao hết phần thịt là được.

Làm jambon heo thơm ngon 'đổi gió' bàn ăn ngày Tết  5

- Bọc bên ngoài 1 lớp lá chuối hoặc giấy bạc, nếu dùng giấy bạc nên dùng tăm xăm lỗ đều khắp đòn dăm bông để hơi nóng tản đều.

- Hấp cách thủy đòn dăm bông với xửng nhiều nước trong vòng 1 giờ 30 phút là chín.

- Thịt sau khi chín, lấy ra khỏi xửng, chờ nguội bớt, gỡ bỏ lớp giấy và lá, rửa qua nước sạch. Sau đó, dùng cọ phết 1 ít màu đỏ thực phẩm pha nước lên phần bì bên ngoài.

Làm jambon heo thơm ngon 'đổi gió' bàn ăn ngày Tết  6

- Cuộn thịt vào màng bao thực phẩm, để qua một đêm trong tủ lạnh cho thịt săn lại là có thể dùng được.

Trâm Phạm (thực hiện)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.