Làm mứt gừng ta the nồng đón Tết

21/01/2016 10:05 GMT+7

Dùng để ngậm cho ấm người hay nhâm nhi cùng chén trà mạn, thiết khách trong những ngày Xuân đều rất phù hợp.

Mứt gừng có hương thơm sực, cay nhẹ, hơi the the nơi đầu lưỡi. Dùng để ngậm cho ấm người hay nhâm nhi cùng chén trà mạn, thiết khách trong những ngày Xuân đều rất phù hợp.

Làm mứt gừng ta the nồng đón Tết
Nguyên liệu:
- 500g gừng
- 250g đường trắng
- 1 quả chanh
Làm mứt gừng ta the nồng đón Tết
(ở đây mình chỉ làm mẫu nên sử dụng lượng nguyên liệu tượng trưng, các bạn làm nhiều thì cứ theo tỉ lệ mà nhân lên nhé)
Cách làm:
- Nên dùng gừng ta để mứt thơm ngon hơn, tuy hình thức xấu hơn và hơi mất thời gian khử cay một chút nhưng đảm bảo. Chọn thân mập mạp, vẫn còn non sẽ ít xơ và cay. Rửa sạch và cạo vỏ, thái thành những lát mỏng, to bản.
Làm mứt gừng ta the nồng đón Tết
- Cho gừng vào nồi nước, đun sôi khoảng 3 phút thì chắt bỏ nước đi, rửa xả gừng với nước. Tiếp tục cho gừng vào đun thêm nhiều lượt nước khác nhằm mục đích khử cay (tùy vào độ non của gừng và khẩu vị ăn được cay của các bạn mà quy trình trên sẽ lặp lại ít hay nhiều lần. Đến khi các bạn nhai thử miếng gừng thấy chỉ còn the the thì dừng lại, lượt đun cuối cùng các bạn vắt vào nồi nước cốt chanh nhé)
Làm mứt gừng ta the nồng đón Tết
- Sau khi gừng đã sơ chế đạt yêu cầu các bạn tiến hành ướp gừng với đường. Cứ một lớp đường lại đến một lớp gừng sao cho lớp trên cùng bao giờ cũng là đường. Ướp đến khi đường tan hoàn toàn.
Làm mứt gừng ta the nồng đón Tết
- Cho gừng và phần đường ướp đó vào chảo bằng và rộng, đun nhỏ lửa. Khi đun chú ý gỡ và tãi các miếng gừng cho phẳng. Cứ đun như vậy không cần đảo.
Làm mứt gừng ta the nồng đón Tết
- Khi đường bắt đầu cạn và có dấu hiệu keo lại thì dùng đũa đảo nhẹ tay và lật trở khéo léo sao cho các miếng gừng không bị vón lại thì miếng mứt thành phẩm sẽ đẹp hơn.
Làm mứt gừng ta the nồng đón Tết
- Kiểm tra đường đã chuẩn bị kết tinh chưa bằng cách dùng đầu đũa di xuống đáy chảo, nếu tạo thành những vệt trắng chính là lúc đường chuẩn bị kết tinh và mứt sắp hoàn thành. Đảo mứt nhanh tay hơn, các miếng gừng sẽ nhanh chóng khô lại và đường tạo thành một lớp phấn trắng bám đều quanh các miếng gừng, tắt bếp, bắc chảo xuống.
Làm mứt gừng ta the nồng đón Tết
- Tranh thủ lúc mứt còn đang nóng, nếu có miếng nào bị vón hay dính vào nhau thì các bạn dùng tay gỡ ra là được. Đợi mứt nguội hẳn mới cho vào lọ, đậy nắp kín để dùng dần.

Hà Ly
(thực hiện)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.