[Mẹo] Nấu cơm ngon

0 Thanh Niên Tuần San
Đừng nghĩ rằng nấu cơm bằng nồi cơm điện thì cứ cắm điện là xong. Tuy đơn giản, nhưng nếu không nắm một vài bí quyết nhỏ, nồi cơm nấu ra sẽ không ngon như ý.

 Đừng nghĩ rằng nấu cơm bằng nồi cơm điện thì cứ cắm điện là xong. Tuy đơn giản, nhưng nếu không nắm một vài bí quyết nhỏ, nồi cơm nấu ra sẽ không ngon như ý.

Vo gạo
Thói quen lâu nay của mọi người là cho nước vào rồi vò bóp gạo vài lượt, thế là xong. Tuy nhiên, cách làm này không giữ được chất dinh dưỡng của gạo. Khi vo gạo, đầu tiên xả nước vào nồi, dùng tay khuấy đều để những bụi bẩn nổi lên trên mặt nước rồi nhẹ nhàng đổ bỏ nước đó đi. Tiếp đến, đổ thêm lượt nước khác vào, khuấy nhẹ nhàng và cũng đổ nước này đi, như vậy là bạn đã hoàn thành việc vo gạo.
[Mẹo] Nấu cơm ngon - ảnh 1Để có nồi cơm ngon dẻo bạn cần phải biết một số bí quyết - Ảnh: Shutterstock
Tuyệt đối không dùng tay xoa bóp gạo thật mạnh, vì lớp ngoài của gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng và dễ bong tróc. Với cách làm này, khi cơm chín bạn sẽ thấy một lớp bóng nhẫy trên hạt gạo, đó là lượng dinh dưỡng quý giá từ hạt gạo.
Ngâm gạo trước khi nấu
Sau khi vo gạo xong, cho nước vào nồi và ngâm trong vòng 30 phút. Tác dụng của việc ngâm gạo sẽ giúp cơm chín nhanh hơn.
Dùng vá đảo khi cơm sôi
Khi thấy nồi cơm sôi ùng ục và bốc khói nghi ngút, mở vung ra và dùng vá đảo đều, sau đó đậy vung lại để nồi cơm tiếp tục sôi cho đến khi chín. Dù nấu với bất cứ loại gạo nào cũng nên làm theo cách này, bởi trong quá trình nấu các hạt gạo lèn chặt vào nhau, nên việc đảo cơm sẽ khiến lượng nước phân bố đều hơn và làm cơm tơi xốp hơn.

Cẩm Nhung

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm