Món ngon miền Tây: Canh chua tôm bông so đũa

0 Thanh Niên Online
Hái bông so đũa thường phải từ sáng sớm, những bông hoa còn ngậm sương đêm bao giờ cũng ngon hơn cả. Chỉ vài nguyên liệu đơn giản nhưng tô canh chua đã gieo thương nhớ vào tâm hồn người Nam Bộ.

Hái bông so đũa thường phải từ sáng sớm, những bông hoa còn ngậm sương đêm bao giờ cũng ngon hơn cả. Chỉ vài nguyên liệu đơn giản nhưng tô canh chua đã gieo thương nhớ vào tâm hồn người Nam Bộ.

Món ngon miền Tây: Canh chua tôm bông so đũa
Nhắc đến bông so đũa là tôi nghĩ ngay đến tô canh chua bông so đũa nấu tôm của những người mẹ, người chị vùng sông nước Nam Bộ. Mỗi khi mùa gió chướng tràn về thì những cây so đũa cũng rục rịch trổ hoa. Bông hoa trắng ngần, trong trẻo, có thoảng vị đắng. Vậy mà khi nấu canh chua, vị đắng nhẫn này lại là một nốt trầm đặc biệt giữa vị chua của me, vị ngọt của tôm.
Nguyên liệu:
Món ngon miền Tây: Canh chua tôm bông so đũa
- 1 rổ khoảng 200 gr bông so đũa
- 300 gr tôm
- 1 trái cà chua
- 4-5 trái me non hoặc 1 vắt me chín
- Rau nêm: ngò gai, lá quế...
Cách làm:
- Bông so đũa tách bỏ nhuỵ cho bớt đắng, rửa sạch.
Món ngon miền Tây: Canh chua tôm bông so đũa
- Tôm lột vỏ, rút chỉ đen ở lưng tôm, ướp tôm với chút bột nêm.
Món ngon miền Tây: Canh chua tôm bông so đũa
- Me cho vào tô nước sôi, ngâm chừng 15 phút cho ra chất chua. Lọc xác me, chỉ giữ lại nước chua.
Món ngon miền Tây: Canh chua tôm bông so đũa
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.  Rau nêm rửa, cắt khúc.
- Cho chút dầu ăn vào nồi, cho tỏi băm vào phi cho thơm. Tiếp đến cho cà chua vào xào sơ. Kế đến cho tôm vào xào.
Món ngon miền Tây: Canh chua tôm bông so đũa
- Tôm gần chín, vớt ra để riêng. Cho nước dùng vào đun sôi. Nêm nếm nước me, nước mắm, đường, muối đường cho có vị chua nhẹ, lại đậm đà. 
- Nước sôi trở lại cho tôm và bông so đũa vào. Tắt bếp, múc ra tô.
Món ngon miền Tây: Canh chua tôm bông so đũa
- Cắt rau thơm rắc lên trên tô canh. Ăn kèm nước mắm sống dầm ớt hiểm.
Món ngon miền Tây: Canh chua tôm bông so đũa

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một bát bún riêu ngon không thịt /// Ảnh: Long Netspace>

Ẩm thực 'thịt hóa'

Xôi xéo thêm pate, bún riêu thêm thịt bò, giò tai và... trứng vịt lộn, cháo sườn cho thêm cả thịt xào khi phục vụ... Nhiều món ăn đang bị “thịt hóa”...
Cá bã trầu nướng trên lửa than /// Phan Thị Thanh Ly>

Mặn mà cá bã trầu nướng xứ Quảng

Vài lần bạn gọi điện nhắn nhủ: “Trời ngoài này đã chuyển lạnh, ước gì được về lại Quảng Nam, làm đĩa cá bã trầu nướng cay xè cho đỡ nhớ!”.