Nhớ hương cơm... “cứt dừa” nội nấu

Cẩm Nhi

(thực hiện)

0 Thanh Niên Online
Cơm “cứt dừa” - món ăn mà có lẽ nhiều người lần đầu nghe qua không khỏi sốc, thế nhưng, nó ngon lắm bạn ạ.

Cơm “cứt dừa” - món ăn mà có lẽ nhiều người lần đầu nghe qua không khỏi sốc, thế nhưng, nó ngon lắm bạn ạ.

 Nhớ hương cơm... “cứt dừa” nội nấu “Cứt dừa” ăn cùng với cơm gạo dẻo rất ngon.
Cứ mỗi năm, vừa dứt tháng 7 mưa ngâu là đến giỗ nội tôi. Các con cháu lại làm cơm “cứt dừa” - món khoái khẩu của nội và cũng là của cả nhà ngày xưa, để cúng nội. Ngồi ăn, xúm nhau ôn lại kỷ niệm ngọt ngào cách đây hàng chục năm mà ngậm ngùi, thương nhớ nội không thôi, nhớ cả cái hương cơm ngày ấy nội nấu, ngon hơn chúng con nấu bây giờ nhiều lắm… 

Cơm “cứt dừa” - món ăn mà có lẽ nhiều người lần đầu nghe qua không khỏi sốc, thế nhưng, nó ngon lắm bạn ạ. Không nói, chắc bạn cũng lờ mờ đoán ra món ăn này đến từ miền nào phải không? Là món ăn của người miền Tây, cụ thể hơn là ở xứ dừa Bến Tre. Cách đặt tên món ăn thể hiện cả bản chất thật thà, chân chất của người dân Nam Bộ. Đó là lớp cô đặc vàng quánh nằm dưới đáy chảo khi người ta thắn dầu dừa xong. Lớp này sẽ dính một phần vào đáy chảo nên dậy lên mùi thơm lừng, béo ngậy và rất giòn. Dùng ăn cùng với cơm mềm dẻo rất ngon, đặc biệt là cơm nấu để nguội càng ngon hơn bao giờ. Giờ đây, những gia đình chuyên làm nghề thắn dầu dừa sẽ dễ dàng nhận ra “cứt dừa”, tuy nhiên, với “cứt dừa” có từ việc thắn dầu dừa với số lượng lớn để kinh doanh thường không ngon, không thơm bằng món “cứt dừa” của nội tôi làm. Bởi vì khi thắn nước dừa số lượng nhiều thì dừa dùng thắn có thể có cả những trái đã quá khô, mọc mộng, dừa bị hư, gắt dầu, khi thắn xong ra “cứt” không thơm. 
 Nhớ hương cơm... “cứt dừa” nội nấuNhồi thật mạnh cho cơm dừa ra hết nước cốt dừa
Tôi còn nhớ, cứ hôm nào mưa dầm, nhà không thể đi chợ mua thịt hay ra đồng bắt cá là nội đều làm món này. Để có được “cứt dừa” ngon nhất ăn cùng với cơm, nội luôn kêu tôi chọn những trái dừa thật khô, dày cơm, ngon, để khi thắn cho ra nhiều dầu nhưng không bị gắt mùi và “cứt dừa” mới ngon. Sau đó thì lột vỏ rồi nạo cái dừa ra. Một trái dừa thì nội chỉ cho khoảng nửa chén nước âm ấm vào rồi nhồi mạnh vắt lấy nước cốt. Nội làm như thế đến 3 lần để tận dụng hết nước cốt dừa trong trái dừa. Sau đó cho nước cốt dừa lên bếp thắn… Nước cốt dừa sẽ bồng, nội dùng sạn khuấy tới khấy lui đến khi nước cốt dừa ra hết dầu nổi bên trên chừa lại nguyên phần cứt dừa nằm dưới vàng ươm thơm lừng mà giòn tan. Nội đem cho vào keo đậy kín rồi đến giờ cơm trút ra dĩa, dùng muỗng rải đều lên mặt chén cơm, mút từng muỗng cho vào miệng ăn cùng với cơm cho cảm giác ngọt ngọt, béo ngậy thơm lừng ngon không thể tả. Nếu có thêm một ít rau lang hay rau muống luộc chấm nườc mắm ăn cùng với bữa cơm ấy thì ăn hết “cứt dừa” vẫn chưa muốn thôi…

Lúc già yếu nội tôi vẫn thích ăn món “cứt dừa” với cơm bởi nó khá mềm và dễ ăn với người già, nên đến tận bây giờ, khi nội đã đi xa hàng chục năm trời con cháu vẫn không quên mỗi năm đều làm món ăn hương vị quê nhà ấy dâng lên nội.
Nội ơi, con nhớ nội nhiều lắm… 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bánh Tét ở miền Tây như món ăn chơi, có thể ăn lúc nào cũng được mà không cần một... lý do /// Quang Viên

Ngẩn ngơ bánh tét miền Tây

Miền Trung quê tôi, phần lớn bánh tét “chung thủy” công thức nhân đậu, thịt heo và đòn to dài, thường dùng dịp giỗ, lễ, tết. Về miền Tây ăn bánh tét mới thấy người miền này rất thoáng trong việc dùng nhân, tạo kích cỡ, hoa văn..
 /// Thiên Lộc

Măng sậy vừa ngon vừa lạ miệng

Sậy là loài cây mọc hoang ngoài đồng ruộng, dọc theo bờ sông, mương rạch, mọc thành bụi. Cây con tức măng sậy, còn gọi là củ hủ sậy, là phần nhô lên khỏi mặt đất như măng tre, chưa ra lá, cao khoảng 10 cm.