Nóng giòn bánh tráng nướng bên bờ sông Hương

29/01/2013 10:16 GMT+7

Dạo chơi bên bờ sông Hương (Huế), mùi thơm phưng phức của trứng gà và hành lá sẽ kéo chân bạn vào những quán bánh tráng nướng nhỏ xíu nhưng cực kỳ đông khách.

Dạo chơi bên bờ sông Hương (Huế), mùi thơm phưng phức của trứng gà và hành lá sẽ kéo chân bạn vào những quán bánh tráng nướng nhỏ xíu nhưng cực kỳ đông khách.

Nóng giòn bánh tráng nướng bên bờ sông Hương
Một chiếc bánh tráng nướng chỉ có giá 10.000 đồng - Ảnh: Linh San

Tới Phố đêm bên bờ sông Hương, bạn có thể tìm thấy món bánh tráng nướng ngay dưới gầm cầu Trường Tiền, phía sườn cầu bên phải.

Đặc điểm dễ nhận dạng của những quán bánh này chính là bếp than hồng rực giữa tiết trời lạnh giá. Người ta chỉ cần nhìn thôi đã muốn nhanh chân đến gần sưởi ấm và hít lấy hít để cái mùi thơm khó cưỡng ấy.

Nóng giòn bánh tráng nướng bên bờ sông Hương
Vừa nướng vừa xoay bánh để không bị cháy - Ảnh: Linh San

Mặc dù bánh tráng nướng không phải là món ăn được “khai sinh” trên đất Huế, nhưng người cố đô lại rất biết cách biến tấu để nó phù hợp với khẩu vị hay phong cách ẩm thực của riêng mình.

Nguyên liệu “chế” ra một chiếc bánh tráng nướng gồm có bánh tráng, trứng gà, hành lá, pa-tê và đặc biệt là mắm ruốc Huế. Chỉ một chút mắm ruốc Huế nổi tiếng này thôi cũng đủ để làm nên vị khác biệt của bánh tráng nướng sông Hương núi Ngự.

Nóng giòn bánh tráng nướng bên bờ sông Hương
Bánh tráng nướng được “trang điểm” bằng tương ớt - Ảnh: Linh San

Đầu tiên, trộn pa-tê với trứng gà, hành lá và mắm ruốc Huế cùng một chút gia vị. Phết đều hỗn hợp này trên chiếc bánh tráng, rồi đặt lên vỉ nướng lên bếp than hồng.

Người bán rất khéo léo xoay tròn chiếc bánh đều tay để nướng chín đều từ ngoài rìa vào giữa bánh mà không bị cháy. Trước khi được gập đôi lại, bánh tráng nướng còn được son phấn thêm bằng một vòng xoáy tương ớt trông cực kỳ ngon mắt.

Cũng phải nói thêm rằng, mặc dù người Huế nổi tiếng với sở trường ăn cay, nhưng họ rất biết chiều lòng du khách. Đơn giản như khi nghe bạn nói giọng Bắc, những người bán hàng sẽ tự điều chỉnh lượng tương ớt ít đi để bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn theo phong cách Huế mà không bị cay… chảy nước mắt.

Nóng giòn bánh tráng nướng bên bờ sông Hương
Khi bánh sắp chín sẽ được gập đôi lại - Ảnh: Linh San

Bánh được nướng cho tới khi mùi thơm của trứng gà lan tỏa, tức là đã chín. Bên bếp than hồng, ngồi thưởng thức miếng bánh tráng nướng giòn giòn, cay cay, béo ngậy, thơm phưng phức sẽ là một kiểu trải nghiệm phong cách ẩm thực thú vị khó tả.

Người ta nói tới Huế mà không ngắm cảnh sông Hương thơ mộng coi như bạn chưa từng tới Huế. Còn với tôi, nếu như đi ngắm cảnh bên bờ sông Hương mà không thưởng thức món bánh tráng nướng coi như chỉ hấp dẫn một nửa.

Linh San

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.