Quyến rũ như món phở chua

(thực hiện)
0 Thanh Niên Online
Món phở chua có hương vị rất đặc biệt. Đó là vị bùi của khoai lang, của lạc, vị béo thơm của thịt đã quay chín, vị chua của chanh, vị ngọt của bột sắn dây, vị thơm của hành phi và các loại rau.

Mùa hè, vào mỗi dịp cả nhà quây quần đông đủ, mẹ tôi thường tranh thủ đi chợ, lựa những thực phẩm tươi ngon đem về, mỗi người một tay tíu tít để làm món phở chua khá cầu kỳ. Mỗi lần được thưởng thức tôi đều nhớ mãi hương vị đậm đà, lôi cuốn...

Quyến rũ như món phở chua
Gọi là phở, nhưng ngoài bánh phở ra, cách chế biến và kết hợp các loại gia vị rất khác các món phở Bắc thông thường. Mỗi lần chuẩn bị làm món ăn này, mẹ tôi phải mua đủ các nguyên liệu, như: thịt lợn sấn mông, khoai lang, thêm cả gan lợn, bột sắn dây, hành khô, ngò gai, rau húng, thì là, hành tươi, lạc rang…
Đầu tiên đem thịt lợn luộc qua rồi để ráo nước. Bắc chảo lên bếp, đổ ít nước lã vào, đun đến khi nước sôi rồi chế chút dầu ăn, sau đó bỏ miếng thịt vào quay đến khi chín vàng. Thịt chín, vớt ra, loại bỏ da, đem thái chỉ. Lưu ý, nếu miếng thịt được thái quá to sẽ cứng và mất ngon.
Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ, đem thái chỉ như khi thái thịt (nếu dùng nạo để nạo khoai lang thành sợi thì khi rán khoai sẽ bị nhũn). Khoai cũng được đem rán bằng nước sôi pha dầu ăn như khi quay thịt. Như thế món ăn sẽ không ngấm quá nhiều mỡ và khi ăn cũng không có cảm giác ngán. Hành khô thái lát, đem phi cho đến khi có màu vàng cánh gián thì vớt ra để khô, các loại gia vị như rau thơm, ớt cũng được thái nhỏ.
Xong các công đoạn trên, mẹ lấy bột sắn dây đun với nước. Lúc đun, nhanh tay quấy đều, để bột không vón cục, sẽ mất ngon.
Rồi tùy vào sức ăn của mỗi người mà cho lượng bánh phở, khoai rán, thịt rán, rau thơm, hành phi vào tô, kế đến múc nước bột sắn dây chan lên bát phở, người ăn chỉ cần dùng đũa đảo đều để các hương vị ngấm vào nhau. Muốn ngon nữa, rắc lên ít lạc rang đã được giã nhỏ và vắt thêm lát chanh tươi.
Món phở chua có hương vị rất đặc biệt. Đó là vị bùi của khoai lang, của lạc, vị béo thơm của thịt đã quay chín, vị chua của chanh, vị ngọt của bột sắn dây, vị thơm của hành phi và các loại rau…
Tuy món phở chua chế biến tốn công nhưng bù lại cả gia đình có dịp quây quần bên nhau thưởng thức một món ăn thú vị trong không khí đầm ấm, chan hòa. Làm phở chua đòi hỏi tài nghệ khéo léo và sự kiên trì, cẩn thận của người chế biến để tạo nên hương vị độc đáo và hấp dẫn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mực nái trước khi chế biến /// Ảnh: Quang Viên>

Mực nái Biển Rạn, không ăn 'mất nửa cuộc đời'

Từ điển hải sản có lẽ phải thêm loại mực mà dân Biển Rạn (Quảng Nam) gọi là mực nái. Đây là loại mực ngon đến nỗi cánh mày râu muốn “giành ăn” với phụ nữ nên mới có câu “Mực nái con gái không nên ăn”.
Một tô hủ tiếu ở đây có giá bình dân, chỉ 20.000 đồng /// LÊ HỒNG HẠNH>

Hủ tiếu 23 năm trong con hẻm nhỏ ở Sài Gòn

Nằm ở cuối con hẻm 18 Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1 TP.HCM) nhưng điều đặc biệt gì khiến cho xe hủ tiếu của hai vợ chồng gốc Quảng Ngãi níu chân người Sài Gòn suốt hơn hai thập kỷ.