Sau gần 6 tiếng đồng hồ lênh đênh trên biển, đảo Phú Quý hiện ra như một hòn ngọc giữa vùng biển Bình Thuận bao la xinh đẹp. Món đặc sản cua huỳnh đế là món quý giá bậc nhất ở hòn đảo nhỏ nhoi này.

Cua huỳnh đế có lông nhiều ở cổ và đuôi. Tương truyền rằng, khi vua Gia Long có một cuộc dạo quanh tất cả các hòn đảo của miền Trung, lúc ghé lại Hòn Tranh (một hòn đảo nhỏ sát đảo Phú Quý), vị vua này đã được ngư dân dâng lên thứ sản vật lạ. Càng ăn vua càng khỏe mạnh. Từ đó, ngư dân trên đảo Phú Quý đã đặt tên thứ cua biển này là cua huỳnh đế (còn có tên khác là hoàng đế). Sau này ngư dân thường dùng cua huỳnh đế như một biểu tượng của sự may mắn.

Cua huỳnh đế thịt rất chắc và độ đạm cực cao, có thể chế biến nhiều món ăn. Nhưng sản phẩm đặc biệt nhất của loại hải sản này là lấy thịt nấu cháo. Người ta gỡ cua ra lấy gạch ở mai và thịt bỏ vào nồi cháo khi đã nhuyễn. Nồi cháo cua huỳnh đế sẽ ngọt và thơm tuyệt. Do có rất nhiều chất đạm nên những người bị bệnh "gút" thường được ngư dân khuyên không nên ăn vì nó có thể làm bệnh tái phát. Khi khách từ phương xa đến mà được ngư dân trên đảo biếu cua huỳnh đế thì đó là khách quý.

Tuy nhiên, ra đảo Phú Quý muốn ăn cua huỳnh đế phải đặt trước thì mới có. Do tình trạng khai thác bừa bãi nên sản vật này ngày càng khan hiếm. Mỗi ký cua huỳnh đế tại đảo Phú Quý hiện có giá từ 2 - 3 trăm nghìn đồng và được các chủ nậu hải sản bao tiêu không giới hạn số lượng. Đến đảo Phú Quý mà không được ăn thứ hải sản quý giá này quả là một thiệt thòi lớn.

Bài, ảnh: Quế Hà

Bình luận