Ruốc tươi Phú Yên trộn xà lách

Tuy An

Tuy An

(thực hiện)

0 Thanh Niên Online
Mấy ngày nay ngư dân vùng ven biển Phú Yên bội thu ruốc. Một trong những món khoái khẩu từ ruốc tươi của dân biển là ruốc trộn.

Mấy ngày nay ngư dân vùng ven biển Phú Yên bội thu ruốc. Một trong những món khoái khẩu từ ruốc tươi của dân biển là ruốc trộn.

Ruốc tươi Phú Yên trộn xà láchRuốc tươi có màu hồng hồng trông thật thích mắt. Người dân Phú Yên chọn con ruốc tự nhiên, không bỏ màu cho bữa ăn gia đình
Phải nói, ruốc mùa này rất to con, lại mới rời xa biển, còn búng nhảy, tươi rói và mập nên làm gì cũng ngon.
Không giống với các món ruốc truyền thống, ruốc trộn làm đơn giản nhưng ăn rất ngon.
Món này không thể thiếu hai nguyên liệu chính là ruốc tươi và rau trộn. Ruốc phải tươi, rửa sạch bằng nước muối pha ít gừng để khử mùi, đợi ráo nước rồi mới làm. Rau trộn phù hợp và ngon nhất chính là xà lách.
Trước tiên phải chọn xà lách non tươi rửa sạch, xà lách xoong càng tốt. Mỗi độ nhắm thấy mùa ruốc đang cận kề, má tôi thường tranh thủ xới vài luống đất sau hè để trồng xà lách.
Má nói, xà lách dễ trồng, không mất nhiều công sức, chỉ cần tưới nước đều đặn mỗi ngày là có xà lách sạch ăn vô tư, nhất là rất tiện khi dùng để ăn kèm với ruốc tươi.
Ruốc tươi Phú Yên trộn xà lách
Rau xà lách sau khi được rửa sạch, sắp trải đều khoảng hai lớp trên đĩa. Khử dầu ăn thật thơm với hành tím rồi cho phần ruốc đã chuẩn bị vào chảo, thêm ít gia vị gồm nước mắm, bột ngọt vào rồi đảo liên tục cho đến khi ruốc chín, tắt bếp.
Múc phần ruốc đã xào rải đều lên đĩa rau vừa chuẩn bị. Trang trí phía trên thêm mấy lát ớt đỏ, khi ăn vắt thêm miếng chanh tươi thì sẽ ngon như ý.
Đĩa rau xà lách trộn ruốc rất bắt mắt với màu hồng tươi của ruốc, màu xanh non của xà lách, màu đỏ của ớt.
Khi thưởng thức, chúng ta sẽ cảm nhận được sự cộng hưởng tổng hợp từ vị ngọt đặc trưng của ruốc, mùi thơm của rau, vị cay của ớt, chua của chanh… tất cả tạo thành một mùi vị nồng thơm lan tỏa từ đầu lưỡi đến tận dạ dày.
Hơn nữa ăn món này sẽ rất bắt cơm và bánh tráng, càng ăn càng cảm thấy ngọt ngào, phảng phất mùi vị hanh hao và mặn mòi của biển cả nên không dễ gì quên mỗi khi quê nhà được mùa ruốc.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lần đầu tiên trong đời tôi biết đến thế nào là ăn ...ngập mặt với tô phở to như thế này

Việt kiều Mỹ treo thưởng ăn 3 tô phở... 'hầm hố' thành nhà vô địch

Thú thật trong đời tôi bao giờ thế nào là ăn... ngập mặt theo nghĩa đen cho đến khi được thưởng thức món phở... hầm hố do mình tự “cà khịa” cái tên này ở quán “Ipho by Saigon” trên đường University, St Paul, tiểu bang Minneapolis, Mỹ. Ai dám ăn hết 3 tô phở cực đại sẽ được miễn phí. 
Hấp dẫn bánh hỏi Diêu Trì	 /// Thanh Ly

Ai ăn bánh hỏi thì về Diêu Trì

Trong lần đến Bình Định gần đây, sau một buổi rong ruổi các cung đường, chúng tôi dừng tại quán bánh hỏi ở Diêu Trì. Anh bạn đồng hành người bản địa úp mở: "Bánh hỏi Diêu Trì - món quen nhưng hương vị lạ, thử rồi sẽ biết!".
Món cầu gai Murasaki được chế biến khéo léo tại nhà hàng Sushi Hokkaido Sachi

Người Nhật ăn gì vào mùa hè?

Xứ Phù Tang không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp đặc trưng rõ rệt của bốn mùa, mà còn nổi tiếng bởi văn hoá thưởng thức món ăn theo từng mùa.